Khuyến cáo khi mua hàng trực tuyến mùa dịch để bảo vệ sức khỏe

Ảnh hưởng của mùa dịch đã khiến thói quen tiêu dùng của hầu hết mọi người thay đổi từ trực tiếp sang trực tuyến. Tuy nhiên phương pháp nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng và không có phương pháp nào là tuyệt đối cả. Sau đây sẽ là những khuyến cáo khi mua sắm trực tuyến để đảm báo cho sức khỏe của bạn nhất.

Virus có thể sống trên các bề mặt gói hàng online

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3-2020 trên Tạp chí Y học New England cho thấy virus gây ra Covid-19 có thể sống tới 24 giờ trên bề mặt carton và tối đa 3 ngày trên bề mặt nhựa và thép không rỉ.

Nghiên cứu này không phải để chứng minh một người sẽ bị nhiễm bệnh nếu hít phải virus trong không khí hoặc chạm vào bề mặt nhiễm virus. Nghiên cứu muốn nhấn mạnh virus có thể sống sót trong một thời gian dài trên một số điều kiện nhất định.

Kết quả hình ảnh cho mua hàng online

Giáo sư Joseph Allen (chuyên gia dịch tễ tại Trường Y tế công cộng, Đại học Harvard, Mỹ) cho biết khả năng lây nhiễm virus trên các kiện hàng là thấp và vòng đời của virus cũng sẽ bị giảm đi nhanh theo thời gian. Do đó, nếu 1 người gói hàng hoặc vận chuyển hàng cho bạn mà bị nhiễm bệnh Covid-19 thì khả năng lây nhiễm của virus trên gói hàng cũng là rất thấp.

Bạn cũng không nhất thiết phải tránh mua hàng online từ một công ty hoặc người bán ở những khu vực bị virus tấn công mạnh như Ý hay Trung Quốc. Nguyên nhân là bởi thời gian vận chuyển dài sẽ làm cho virus khó sót lại trên đơn hàng giao cho bạn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cũng cho biết thêm không có bằng chứng nào cho thấy khả năng lây nhiễm virus corona thông qua hàng hóa nhập khẩu.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng trong mọi hoàn cảnh có thể

Hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội của WHO, CDC cũng như Bộ Y tế đều nhận định nên giữ khoảng cách 2m với người đối diện bạn. Đối với những người tài xế giao hàng, nhân viên bưu điện… điều này cũng cần được áp dụng đúng chuẩn. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể hãy tránh gặp mặt giao hàng trực tiếp, mặt gần mặt.

Kết quả hình ảnh cho người giao hàng online

Để tránh tình trạng này, bạn có thể áp dụng cách đơn giản như dùng tiền chuyển khoản thay vì đưa tiền mặt trực tiếp cho người giao hàng, khi xuống nhận hàng nên đeo khẩu trang kín mặt, thậm chí qua điện thoại nên thông báo với người giao hàng đặt gói hàng tại vị trí trước nhà mình mà bạn muốn…

Và hãy nhớ rằng, bạn vẫn luôn an toàn hơn khi mua hàng online thay vì ra ngoài cửa hàng tạp hóa và mua trực tiếp những món hàng mình cần. Bạn cũng đừng quên, WHO, CDC cũng như Bộ Y tế đều thông báo cách lây lan chủ yếu của virus SARS-CoV-2 là từ người sang người, thông qua những giọt bắn trong quá trình hô hấp của người bị nhiễm bệnh rơi vào miệng hoặc mũi…

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *