Khủng hoảng Hoàng gia Anh: Cả gia tộc hỗn loạn sau buổi phỏng vấn của Meghan và Harry

Hoàng Gia Anh đang rơi vào hỗn loạn từ khi nhà Sussex tiếp nhận bài phỏng vấn “kể hết”. Meghan cho biết, cô thậm chí còn phải chịu đựng sự phân biệt chủng tộc. Ngay khi màu da của con trai mình liên tục trở thành chủ đề bàn tán từ trước khi bé ra đời.

Những ngày qua, hoàng tử Harry và vợ là diễn viên Hollywood Meghan Markle liên tục phủ sóng truyền thông. Bộ đôi quyết định nhận phỏng vấn truyền hình Mỹ, hé lộ nhiều góc khuất đời tư chưa từng được phanh phui.

Tất cả bắt đầu từ cuộc phỏng vấn của Công tước và Công tước phu nhân xứ Sussex. Với “bà trùm truyền thông” Mỹ Oprah Winfrey được ghi hình trước đó. Chính thức lên sóng đài CBS vào tối 7.3 (giờ Mỹ) đồng thời chiếu trên kênh ITV hôm 8.3 (giờ Anh). Cuộc phỏng vấn đã tiết lộ rất nhiều thông tin chấn động trong cuộc sống hoàng tộc. Khiến Hoàng gia Anh phải đối mặt với cơn khủng hoảng trầm trọng.

Khủng hoảng Hoàng gia Anh: Cả gia tộc hỗn loạn sau buổi phỏng vấn kể hết của Meghan và Harry với cáo buộc phân biệt chủng tộc nghiêm trọng - Ảnh 1.

Theo trang The Times, Hoàng gia Anh hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức nào. Trong khi Nữ hoàng cũng từ chối ký vào bản thông báo vì muốn có thêm thời gian suy xét.

Theo Daily Mail, một nguồn tin nội bộ của hoàng gia đã ví hành động của Harry và Meghan giống như “kích nổ một quả bom hạt nhân” đối với gia tộc vậy. Cũng nguồn tin này cho biết nỗi buồn đang lan tỏa khắp cung điện. Khiến các thành viên đang chết lặng vì “kinh hoàng và mất tinh thần.”

“Có rất nhiều người muốn lên tiếng vào lúc này, nhưng nếu cứ ăn miếng trả miếng thì chẳng ai chiến thắng cả.”

Meghan Markle “muốn tự tử”, Hoàng gia Anh đối mặt với nghi án phân biệt chủng tộc

Trong cuộc phỏng vấn, Meghan Markle đã thổn thức chia sẻ cô đã rất muốn tự tử. Sau khi đặt chân vào Hoàng gia Anh, thậm chí phải chịu đựng cảm giác phân biệt chủng tộc. “Tôi không tìm thấy bất kỳ giải pháp nào. Tôi thậm chí chẳng còn muốn sống nữa,” – Meghan nói, khi đang thổn thức bên vai chồng.

Công nương xứ Sussex cho biết cô và chồng đã có nhiều cuộc thảo luận với các thành viên trong gia tộc. Về Archie – con trai của họ – từ trước khi bé ra đời, với chủ đề xoay quanh màu da của bé và ý nghĩa của điều đó. Tuy nhiên, cô từ chối tiết lộ ai là người khơi mào cuộc trò chuyện đó, vì điều đó “sẽ gây tổn hại tới họ”. Hoàng tử Harry cũng cho biết anh sẽ không bao giờ chia sẻ chi tiết câu chuyện. Nhưng đại khái nó liên quan đến mối quan hệ giữa anh và Meghan, cùng màu da của con cái họ.

Khủng hoảng Hoàng gia Anh: Cả gia tộc hỗn loạn sau buổi phỏng vấn kể hết của Meghan và Harry với cáo buộc phân biệt chủng tộc nghiêm trọng - Ảnh 2.
Màu da của Archie từng là chủ đề nóng của Hoàng gia Anh, theo Meghan tiết lộ

Oprah Winfrey ngày 8/3 xác nhận rằng Nữ hoàng và Hoàng thân Philip không phải những người bình phẩm về màu da của Archie. Tuy nhiên, bà hoàng truyền thông của Mỹ đã cảm thấy shock vì những tiết lộ của Meghan, đặc biệt là với chi tiết Hoàng gia Anh không muốn con trai cô là hoàng tử, và sẽ không có sự bảo vệ nào dành cho bé.

“Những tháng ngày mang thai, mọi thứ xung quanh đều như vậy: họ nói rằng thằng bé sẽ không được bảo vệ, không có tước hiệu, và những cuộc hội thoại xoay quanh màu da bé” – Meghan chia sẻ.

Winfrey sau đó đã khéo léo hỏi rằng liệu sự lo ngại có phải là về việc da của bé sẽ “quá nâu”. Meghan đáp lại: “Nếu đây là giả định của cô thì nó khá là nhẹ nhàng đấy.” Hoàng tử Harry xác nhận anh có tham gia vào câu chuyện, nhưng lại một lần nữa từ chối chia sẻ chi tiết.

Khủng hoảng Hoàng gia Anh: Cả gia tộc hỗn loạn sau buổi phỏng vấn kể hết của Meghan và Harry với cáo buộc phân biệt chủng tộc nghiêm trọng - Ảnh 3.

Nói về việc Archie sẽ không nhận được tước hiệu, Meghan cho biết: “Đó không phải là quyết định của chúng tôi. Đó là khi họ nói họ không muốn thằng bé là hoàng tử.”

Trên thực tế theo quy định từ thời Vua George V năm 1917, chỉ có con và cháu của người kế vị mới có quyền trở thành hoàng tử hoặc công chúa. Archie tuy là chắt nội của Nữ hoàng và sẽ là cháu của Vua nước Anh khi Thái tử Charles lên nắm quyền, nhưng lại không thuộc nhánh kế vị. Với quy định này, chỉ có Hoàng tử George – con trai của Hoàng tử William, người thuộc nhánh kế vị sau Thái tử Charles là được ban tước hiệu thôi.

Trước khi George ra đời, Nữ hoàng đã thông báo đảm bảo con của Kate và William sẽ có tước hiệu hoàng tử và công chúa. Tất cả sẽ là những đứa trẻ tương lai của gia tộc, còn Archie thì không.

Hoàng tử Harry chia sẻ, anh sẽ không bao giờ nói xấu bà nội mình trong cuộc phỏng vấn vì dành cho bà rất nhiều tôn trọng. Tuy nhiên, cặp đôi xác nhận rằng Nữ hoàng đã từng khiến họ thấy khó chịu, khi hủy bỏ kỳ nghỉ tại Sandringham sau lúc cả hai tuyên bố rời hoàng gia.

Nước Anh sững sờ

Cho đến nay, Điện Buckingham vẫn đang giữ im lặng. Nhưng truyền thông Anh đã bắt đầu lên tiếng, với vô số những bài báo được sản xuất chỉ sau 1 đêm.

Khủng hoảng Hoàng gia Anh: Cả gia tộc hỗn loạn sau buổi phỏng vấn kể hết của Meghan và Harry với cáo buộc phân biệt chủng tộc nghiêm trọng - Ảnh 4.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã từ chối trả lời khi được hỏi về cuộc phỏng vấn của cặp đôi sóng gió hoàng gia. Ông cho biết mình luôn có sự ngưỡng mộ với Nữ hoàng, và vai trò của bà đối với Anh Quốc. Trong khi đó, Charles Anson – cựu thư ký báo chí của Nữ hoàng cho rằng những vấn đề cặp đôi nêu ra cần phải được làm rõ, nhưng khẳng định “không có kỳ thị chủng tộc” trong Hoàng gia Anh.

Theo Harry, Hoàng gia Anh đã luôn tồn tại một… nỗi sợ dành cho truyền thông, nghĩa là có rất ít sự tự do khi là thành viên của gia tộc. “Có sự kiểm soát bằng sự sợ hãi tồn tại qua nhiều thế hệ” – anh chia sẻ.

Nguồn: The Sun, CNN

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *