Không gian trưng bày Dó của hoạ sĩ Vũ Thái Bình

Ngày 14/7 hoạ sĩ Vũ Thái Bình chính thức mở cửa không gian ‘Dó – Space’. Đây là một sáng tạo thú vị mang đến không chỉ cho người yêu giấy Dó nói riêng, giới mỹ thuật nói chung mà còn cho tất cả chúng ta. 

Họa sĩ Vũ Thái Bình sinh năm 1976, tại Hưng Yên. Xuất thân là một họa sĩ sân khấu nhưng anh đã chọn con đường hội họa và kiên trì với chất liệu giấy Dó. 

Họa sĩ Vũ Thái Bình chia sẻ: “Dó là một chất liệu tuyệt vời, tinh tế. Là biểu trưng của truyền thống trong xã hội ngày càng phát triển. Vì vậy cần được gìn giữ và trân trọng. Nhưng muốn vẽ được trên dó, phải tìm được cấu trúc, ngôn ngữ riêng. Bởi dó không quá đồ sộ, không quá mạnh mẽ. Vẽ trên dó, tâm hồn người nghệ sĩ buộc phải tìm cách nương theo mặt dó để thực hiện tác phẩm mới thành công”.

Không gian trưng bày Dó của hoạ sĩ Vũ Thái Bình
Không gian Dó của họa sĩ Vũ Thái Bình.
Chia sẻ về ý tưởng thực hiện Dó – Space (Không gian Dó) của mình, họa sĩ Vũ Thái Bình cho biết: “Tôi cho rằng, dù đang làm công việc gì mọi người hãy say mê và hết mình. 

Dó – Space mong gửi gắm một chất xúc tác ý niệm về nơi ở tới những người yêu mỹ thuật. Và ở đó, trong 3 chiều không gian, biết đâu yên bình tìm trú ngụ trong mỗi người ghé qua. Giữa cuộc sống còn nhiều bộn bề, âu lo nhất là trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay. Hành trình sống an trú là điều nhiều người hướng đến”.

Không gian trưng bày Dó của hoạ sĩ Vũ Thái Bình

Dó – Space đúng như tên gọi là nơi hoàn toàn thuộc về Dó. Đó còn là kết quả, sự hội ngộ của họa sĩ Vũ Thái Bình và những người bạn cùng ý tưởng. Đó là Tiến sĩ khoa học, giảng viên ĐH Conventry đã dành 2 năm để đi qua 70 nước trên thế giới. Anh đi nhiều và luôn tiếp tục hành trình khám phá của mình. Đó là kiến trúc sư Đoàn Văn Tuấn, người thiết kế và chỉ đạo thi công phần kiến trúc, xây dựng công trình thì giản dị. “Tôi đã đơn giản làm một việc, đó là cảm nhận. Và biến hiện thực trong hội hoạ của Vũ Thái Bình thành giấc mơ kiến trúc của tôi”, kiến trúc sư Đoàn Văn Tuấn nói. 

Không gian trưng bày Dó của hoạ sĩ Vũ Thái Bình
Vũ Thái Bình là một cái tên không xa lạ trong giới Mỹ thuật Việt Nam. Gắn liền với nghệ thuật vẽ tranh màu nước trên chất liệu độc đáo rất Việt Nam là giấy Dó.

Chính thức ra mắt trong triển lãm cá nhân Sắc Dó 1 năm 201. Sau gần 15 năm làm việc miệt mài trên nhiều chất liệu, hoạ phẩm. Và cũng từng ấy năm tìm tòi, trải nghiệm trên chất liệu giấy dó. Và kỹ thuật vẽ màu nước chồng màu nhiều lớp. 

Rồi triển lãm Sắc Dó 2 năm 2018, Sắc Dó 3 đầu năm 2021. Nghệ thuật tranh màu nước trên giấy Dó của Vũ Thái Bình đã được khẳng định thông qua các triển lãm cá nhân. Và cả các triển lãm Góp Dó với nhóm các hoạ sĩ, triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2020… Nhưng mỗi lần, mỗi cuộc lại mới mẻ, lại thẳm sâu hơn.

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá: “Rung động với nét đẹp thường ngày của con người và muôn vật chốn quê xa bái ngái Thượng ngàn. Mặt Dó mượt mềm chiều lòng kẻ nặng tình, cho Vũ Thái Bình cuống lên khi hồn gọi hình. Hình đợi hồn trong những khoảng trống siêu nhiên của Dó Việt. Nước cứ vô bờ trong cảm xúc vô thức. Màu đa sắc thả mờ nhòe đến không màu, vây bủa như lạt mềm buộc hờ để bạn và tôi khó thoát giữa những sợi tơ trời mong manh nơi bức họa”.

Không gian trưng bày Dó của hoạ sĩ Vũ Thái Bình
Dó – Space mở cửa từ 14/7 tại 51 phố Hoàng Ngân, Hà Nội. 

Theo Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.