Khan hiếm shipper, nhiều siêu thị ngưng đơn online

TP HCM – Vừa sợ dịch bệnh lẫn bị phạt, sáng 26/7 các shipper đua nhau nghỉ việc. Khiến nhiều siêu thị soạn xong đơn online nhưng không chuyển đi được.

Chị Thiện (phường 25, Bình Thạnh) cho biết, từ 9h sáng 26/7 loay hoay tìm tài xế để giao thùng hàng thực phẩm gia đình gửi từ quê mà không được. Chị đoán thùng hàng ở một nhà xe thuộc quận Tân Phú, khác quận nên shipper ngại nhận giao. Sau gần hai tiếng tìm tài xế trên khắp các ứng dụng Grab, Gojek, be, AhaMove…, chị mới tìm được người nhận đơn.

“Tôi phải chủ động gọi cho tài xế khẳng định đó là thực phẩm, chú ấy mới dám chở về”, chị kể.

Đa phần các đơn hàng không tìm được shipper là do địa chỉ giao – nhận khác quận. Hoặc không phải hàng thiết yếu. Các tài xế ý thức đây là trường hợp bị phạt tiền nếu gặp lực lượng chức năng kiểm dịch. Ngoài ra, nhiều tài xế chủ động tạm ngưng công việc cũng khiến tình trạng thiếu shipper diễn ra tại TP HCM sáng nay.

Trên nhiều nhóm cộng đồng tài xế giao hàng TP HCM, nhiều shipper cũng nói sẽ cân nhắc tạm nghỉ. Để vừa bảo đảm sức khỏe cho bản thân, vừa tránh bị phạt.

Anh Phú, shipper chuyên nhận chuyến khu vực TP Thủ Đức, đã ngưng việc để phòng dịch. Anh cho rằng, nếu ai không gặp khó khăn tài chính, có thể cân nhắc ở yên trong nhà. Bản thân Phú và một số đồng nghiệp rất e ngại khi số ca lây nhiễm tại TP HCM luôn đạt ngưỡng hàng nghìn suốt nhiều ngày qua.

Hoàng, nhân viên giao hàng khác ở Gò Vấp cũng vừa xin nghỉ công việc giao hàng. Vì anh tin rằng, các hoạt động bị siết chặt vì dịch, lượng đơn hàng để giao cũng sẽ giảm.

“Tối qua, tôi và 5 người bạn đồng nghiệp cũng đã xin nghỉ. Nếu hết tháng này mọi việc suôn sẻ chúng tôi mới quay trở lại làm việc. Ngược lại, nếu dịch quá căng chúng tôi sẽ nghỉ để về quê”, Hoàng nói.

Shipper xếp hàng chờ giao đồ trước Bệnh viện dã chiến ở Thủ Đức. Ảnh: Thành Nguyễn.
Shipper xếp hàng chờ giao đồ trước Bệnh viện dã chiến ở Thủ Đức. Ảnh: Thành Nguyễn.
Vì lượng shipper ngày càng giảm, nhiều siêu thị cho biết hoạt động giao hàng sáng nay vô cùng khó khăn.

Đại diện AEON kể, sáng 26/7, sau khi thành phố siết chặt Chỉ thị 16. Các con đường đến siêu thị AEON Tân Phú đa phần đều bị chặn. Chỉ còn 2 chốt tại khu vực Lê Trọng Tấn rẽ vào Bờ Bao Tân Thắng, tại điểm giao đường Bình Long. Do đó, họ rất khó đặt shipper giao các đơn online. Trong khi đó, các shipper của siêu thị hôm qua và sáng nay không thể giao hàng ra khỏi quận Tân Phú. “Đơn vị giao hàng thì quá tải, nhiều đơn hàng online soạn xong nhưng không có shipper”, vị này nói.

Đại diện Saigon Co.op cũng thông tin nhiều nhân viên giao hàng sợ bị phạt nên không dám giao hàng trong sáng nay cho họ.

Về phía Central Retail, các hệ thống GO!, Topsmarket, Big C vẫn nhận đơn hàng online. Tuy nhiên khi số lượng đơn đặt quá nhiều đã ngưng nhận đơn mới để giải quyết.

Đơn vị thực hiện giao hàng cho AEON Mall Tân Phú thừa nhận hệ thống họ đang bị quá tải. Mặt khác, các tài xế phải kiểm tra kỹ địa điểm giao hàng để tránh bị phạt. Và mất nhiều thời gian khi ra vào vùng dịch. Với những đơn có địa chỉ giao ở vùng đỏ và vàng, tài xế có xu hướng từ chối để đảm bảo phòng dịch. Đội ngũ shipper của đơn vị này đang ưu tiên các vùng ít nguy cơ hơn.

Từ ngày 7/7, sức mua trên các kênh online của AEON tại TP HCM tăng đột biến.

Riêng AEON Tân Phú, số đơn đặt hàng mới qua kênh điện thoại và nhắn tin trung bình mỗi ngày tăng gấp năm lần giai đoạn trước ngày 7/7. Việc này lại vô tình tạo áp lực lớn cho các đối tác giao nhận.

Đại diện một doanh nghiệp vận tải công nghệ cho biết, trong thời kỳ các chỉ thị được tăng cường, việc vận hành hệ thống kho trung chuyển. Bưu cục trải khắp địa bàn TP HCM và các tỉnh, thành khác gặp thách thức lớn. Nhiều địa phương, tuyến giao bị cắt vì nằm ở khu phong tỏa. Doanh nghiệp này phải “căng não” đảm bảo an toàn tại kho trung chuyển hàng hóa, vốn là trái tim trong hệ thống.

Để giảm áp lực, một vài hệ thống siêu thị cũng đang lên kế hoạch cho việc lưu thông hàng hóa mới. Trong đó, AEON Việt Nam từ ngày mai sẽ phối hợp với Sở Công Thương TP HCM và UBND các quận. Triển khai ít nhất 8 nhiều điểm bán hàng lưu động tại một số quận.

Bên cạnh đó, siêu thị có thể phối hợp với các địa phương để cho khách hàng đặt hàng trước. Siêu thị giao tập trung cho đại diện chính quyền mỗi khu vực để phân bổ cho người dân.

Theo Vnexpress

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *