Khám phá 8 tàn tích cổ đại đầy bí ẩn tại Mexico

Được phát hiện vào thế kỉ 19. Nhiều khu vực tàn tích ấn tượng, minh chứng cho sự tồn tại của những nền văn minh cổ đại đầy bí ẩn tại Mexico. Nay đã mở cửa du khách.

1. Palenque

Khu tàn tích Palenque được bao phủ bởi rừng già đầy trầm mặc và bí ẩn. Toát lên một vẻ đẹp tinh tế mà rợn ngợp của kiến trúc Maya. Tàn tích này bao gồm hàng trăm tòa nhà với dáng vẻ cổ kính. Trải rộng trên mảnh đất rộng tới 15km vuông. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, du khách mới chỉ được phép tham quan một phần nhỏ ở trung tâm khu tàn tích đã được khai quật. Palenque đón hơn 1000 du khách mỗi ngày và số lượng du khách luôn tăng mỗi dịp hè đến.

2. Teotihuacan

Quần thể kim tự tháp được bảo vệ bởi rừng rậm này từng là thành phố vĩ đại nhất của toàn khu vực Trung bộ Châu Mỹ. Nằm cách thành phố Mexico 50km về hướng đông bắc. Teotuhuacan nổi danh với 2 kim tự tháp khổng lồ Pyramid del Sol (Kim tự tháp của mặt trời) và Pyramid de la Luna (kim tự tháp của mặt trăng). Trong đó, Pyramid del Sol đặc biệt là kim tự tháp lớn thứ ba trên thế giới. Du khách tới đây có thể trải nghiệm chinh phục 248 bậc thang trên thân kim tự tháp. Thưởng thức cái nhìn bao quát cả quần thể Teotihuacan.

3. Chichen Itza

Chichen Itza nổi danh là tàn tích được khôi phục một cách tốt nhất trong số những tàn tích được người Maya để lại trên bán đảo Yacatan. Địa điểm này đã được công nhận là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới vào năm 2007. Nhiều bí ẩn về lịch thiên văn cổ của Maya vẫn còn được lưu giữ một cách hoàn hảo, nằm lẩn khuất trong dáng vẻ đầy ma mị và bí ẩn của Chichen Itza.  

4. Monte Alban

Monte Alban là một trong những địa điểm khảo cổ lưu giữ những giá trị văn hóa quý giá bậc nhất của Mexico với những công trình kiến trúc đền đài, cung điện, sân bóng,… được xây dựng từ hàng ngàn năm trước, sắp xếp nối nhau một cách hợp lý, trật tự. Lịch sử của  địa điểm này bắt đầu từ 500 năm TCN. Đạt đến đỉnh cao trong khoảng từ năm 300 đến năm 700 SCN. Sau đó bị bỏ hoang trong một thời gian dài trước khi người Tây Ban Nha đến vào khoảng những năm 1520.

5. Tulum

Tulum và những tàn tích của nó nằm trên một bờ biển trải dài. Với làn nước màu ngọc lam xanh biếc, dễ dàng làm xiêu lòng bất kì một du khách nào dừng chân ghé lại. Tuy phạm vi và cấu trúc của khu di tích này không ấn tượng bằng những địa điểm khác được giới thiệu trong danh sách nhưng việc sở hữu những địa điểm thiên nhiên đẹp ngây ngất, thích hợp cho những chuyến du lịch tập thể.

6. Calakmul

Với lịch sử bắt đầu từ khoảng năm 250 SCN. Những tòa nhà cổ kính, uy nghiêm và tịch mịch tại Calakmul dễ khiến du khách cảm thấy bâng khuâng và  thiêng liêng vô cùng khi đứng trước những chứng tích của bề dày lịch sử. Thấm thía được sức mạnh vô tận của thời gian. Không chỉ dừng lại ở đó, chuyến du lịch tới Calakmul còn mang đến cho du khách những trải nghiệm sinh thái đầy ấn tượng. Với những khu rừng nhiệt đới trải dài bao quanh. Khoảng 350 loài chim cư trú hoặc di cư qua khu vực tàn tích.

7. Tzintzuntzan

Tzintzuntzan là một quần thể gồm 5 ngôi đền hình bán nguyệt gọi là yacatas – những chứng tích còn sót lại của đế chế Purepecha hùng mạnh. Tàn tích này nằm trên một sườn đồi với điểm nhìn bao quát khắp thị trấn. Có tọa lạc một bảo tàng nho nhỏ chứa đựng những di chỉ lịch sử của cả khu vực Tzintzuntzan.

8. Edzna

Khu tàn tích khổng lồ Edzna nằm trên một vùng đất rộng 17km vuông. Được xây dựng bởi người dân Edzna thời kì cổ đại với hơn 20 khu phức hợp theo nhiều phong cách kiến trúc riêng biệt. Khu vực này đặc biệt còn lưu giữ được mạng lưới nước dùng cho sinh hoạt và tưới tiêu sắp xếp đầy khéo léo – minh chứng cho trí tuệ tuyệt vời của con người từ nhiều ngàn năm về trước.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.