Kết Quả Bầu Cử Tổng Thống Mỹ Lần 46 Đã Đi Vào Hồi Kết


Cuộc chiến giành chiếc ghế Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ cũng đi vào hồi kết với những từ “Giá như” Sau cuộc hỗn loạn tại Điện Capitol của người biểu tình, Quốc hội Mỹ đã một lần nữa kiểm tra phiếu bầu đại cử tri và xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào lúc 20h00 ngày 6.1 theo giờ Washington. Thượng viện Mỹ bác bỏ với tỉ lệ áp đảo một thách thức đối với chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở bang Arizona. Thách thức này – do hạ nghị sĩ Paul Gosar và thượng nghị sĩ Ted Cruz dẫn đầu – bị bác bỏ với tỉ lệ 93-6. Cả 6 người ủng hộ đều thuộc Đảng Cộng hòa, nhưng sau khi những người biểu tình xông vào Điện Capitol trước đó, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từng có ý định ủng hộ thách thức giờ đã đổi ý.

Ba thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đổi ý và sẽ không phản đối việc chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden là thượng nghị sĩ Steve Daines của bang Montana, Mike Braun của Indiana và Kelly Loeffer của Georgia. Ba thượng nghị sĩ này đều nói rằng, vì vụ đám đông người biểu tình xông vào làm loạn ở Quốc hội Mỹ, họ sẽ từ bỏ ý định phản đối chiến thắng của ông Joe Biden.

Tiếp theo đó, Hạ viện cũng đã bỏ phiếu bác bỏ phản đối đòi hủy kết quả đại cử tri đoàn của Arizona cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Hiện Hạ viện và Thượng viện đã triệu tập lại trong một phiên họp chung để tiếp tục kiểm những lá phiếu còn lại của cử tri đoàn.

Theo Hiến pháp Mỹ, lưỡng viện Quốc hội Mỹ họp và kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6.1. Cuộc họp này được xem là một phần tiêu chuẩn trong chuyển giao quyền lực tổng thống và được quy định trong Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp Mỹ.

Phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ là cơ hội chính thức cuối cùng để phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ý kiến phản đối cần chữ ký của ít nhất 1 thành viên Hạ viện và 1 thành viên Thượng viện. Khi đó, Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ họp riêng trong khoảng thời gian không quá 2 giờ và các thành viên có tối đa 5 phút để phát biểu. Sau đó, Hạ viện và Thượng viện sẽ bỏ phiếu riêng để quyết định theo đa số. Nếu cả Hạ viện và Thượng viện đồng ý, lá phiếu của đại cử tri của bang sẽ bị loại bỏ.

Theo nhận định của Số đông cộng đồng, nếu ngày hôm đó, nhóm biểu tình không kích động quá mức thì có thể người anh hùng của nước Mỹ, tân tổng thống thứ 46 sẽ thuộc về Tổng thống Donald Trump. Đây có lẽ là một kết thúc buồn cho người Mỹ, cho những người ủng hộ hiến pháp và nền tự do của Mỹ. 

THTT: Hoong Hoa

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *