HSBC: Tỷ giá có thể đảo chiều tăng từ năm sau

Tỷ giá USD vẫn trong xu hướng giảm tới cuối năm trước khi đảo chiều lên 23.000 đồng. Do tài khoản vãng lai thâm hụt và dòng FDI chậm lại.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ giá mua USD xuống mức 22.750, hiệu lực từ ngày 11/8. Tỷ giá USD tiếp tục vận động theo xu hướng giảm cho đến nay.

Đầu tháng 9, tỷ giá đôla Mỹ giao dịch quanh mốc 22.760-22.770 đồng. Là mức thấp nhất trong vòng vài năm trở lại đây. Tính riêng từ đầu năm 2021, tiền đồng đã tăng giá khoảng 1,47% so với đồng bạc xanh. Tiền đồng là một trong số ít tiền tệ trong khu vực tăng giá so với USD từ đầu năm đến nay.

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc khối kinh doanh tiền tệ. Thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, Ngân hàng HSBC Việt Nam, xu hướng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự thay đổi chính sách điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Trong cuộc họp với Bộ Tài chính Mỹ vào gần cuối tháng 7. Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế… Từ đó giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.

Tính từ tháng 6, Ngân hàng Nhà nước đã giảm giá mua vào tổng cộng 375 đồng xuống mốc 22.750 đồng

Tính từ tháng 11/2019, Ngân hàng Nhà nước đã giảm tổng cộng 450 đồng qua 6 lần điều chỉnh. Xu hướng này đi ngược với những năm trước khi tiền đồng thường xuyên trượt giá so với USD. Mức độ cắt giảm cho đến nay cũng được đánh giá là lớn hơn và sớm hơn dự kiến. Tiếp tục thể hiện chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt, chủ động của Ngân hàng Nhà nước, HSBC đánh giá.

HSBC: Tỷ giá có thể đảo chiều tăng từ năm sau
Giao dịch USD tại ngân hàng thương mại. Nguồn: VN Express

Khối nghiên cứu toàn cầu của HSBC kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách điều hành tỷ giá như trong thời gian qua. Với mục tiêu giảm tỷ giá mua USD thêm. Theo đó, tỷ giá USD được dự báo giảm từ 22.750 đồng vào cuối quý III. Xuống 22.525 đồng vào cuối năm 2021.

Theo quan điểm của nhóm nghiên cứu HSBC,sang năm 2022, tỷ giá sẽ đảo chiều về mức 23.000 đồng. Trong bối cảnh tài khoản vãng lai chuyển sang thâm hụt. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào chậm lại. Tiền đồng có thể đứng trước đối diện với một đồng bạc xanh mạnh hơn trên thị trường quốc tệ. Đồng nhân dân tệ suy yếu hơn.

Năm 2021, tiền đồng đã vượt qua nhiều yếu tố bất lợi. Như những lo ngại về ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài khiến đà tăng trưởng chậm lại. Cán cân thương mại thâm hụt và sự khác biệt chính sách tiền tệ với Fed. Tuy nhiên, theo ông Khoa, những vấn đề này có thể trở nên nổi cộm hơn vào năm sau.

HSBC: Tỷ giá có thể đảo chiều tăng từ năm sau
Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc khối kinh doanh tiền tệ, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, Ngân hàng HSBC Việt Nam. Ảnh:HSBC

Cụ thể, HSBC dẫn số liệu, thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam thu hẹp xuống còn 0,4 tỷ USD trong quý I

Từ mức trung bình hơn 3 tỷ USD mỗi quý trong giai đoạn 2019-2020 và nhiều khả năng thâm hụt nhẹ trong quý II.

Thặng dư thương mại, vốn đã giảm xuống 5,9 tỷ USD trong quý I. Từ mức trung bình 6,5 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2020. Cũng bộc lộ thiếu hụt tài khoản vãng lai khi tiếp tục thiếu các khoản thu từ khách du lịch. Thâm hụt dịch vụ và dòng thu nhập chính lên tới 8,2 tỷ USD. Trong khi dòng tiền liên quan đến kiều hối đạt 2,6 tỷ USD.

Tài khoản vãng lai có thể giảm mạnh hơn trong tương lai. Khi cán cân thương mại thâm hụt 1,3 tỷ USD mỗi tháng kể từ tháng 4. Trong khi đó, thâm hụt dịch vụ lớn hơn là hậu quả trực tiếp của việc mất doanh thu du lịch. Trước khi Covid-19 bùng nổ, nguồn thu từ du lịch ròng (5-6 tỷ USD) là quan trọng để bù đắp thâm hụt do giao thông vận tải (4-5 tỷ USD) và thâm hụt liên quan đến dịch vụ khác (3-4 tỷ USD), ông Khoa cho biết.

Về dòng vốn đầu tư nước ngoài, các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ trước đến nay là nguồn chính của dòng vốn ngoại hối (5,9% GDP)

Tuy nhiên, dòng tiền này gần đây đang chậm lại. Dữ liệu hàng tháng cho các khoản đầu tư đã thực hiện giảm từ mức trung bình 1,8 tỷ USD giai đoạn tháng 4 đến tháng 12 năm ngoái. Xuống còn 1,6 tỷ USD từ tháng 4 – tháng 7/2021.

Đối với dòng vốn danh mục đầu tư, với việc hạ dự báo tăng trưởng, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 1,5 tỷ USD từ quý I/2020 đến quý I/2021. Theo HSBC, rủi ro là việc rút các dòng vốn danh mục này có thể gia tăng trong tương lai.

Trước bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Ông Khoa gợi ý các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần chú trọng trong vấn đề phòng vệ rủi ro. Trong đó có rủi ro dòng tiền, rủi ro lãi suất, tỷ giá thông qua sản phẩm phòng vệ. Nhằm nắm thế chủ động trong việc dự phòng và ổn định tính thanh khoản. Đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp được thông suốt.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *