Hơn 1.700 giấy xét nghiệm âm tính không ghi họ tên

THANH HÓA – Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa phát nhiều giấy xét nghiệm xác nhận âm tính Covid-19 cho công nhân. Song không ghi thông tin người được lấy mẫu.

Ngày 29/9, đại diện UBND thành phố Thanh Hóa cho biết đang yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố khẩn trương thu hồi giấy xét nghiệm Covid-19 bỏ trống các trường thông tin cá nhân; làm rõ sai sót và kiểm điểm đơn vị, cá nhân liên quan.

Một tấm giấy xét nghiệm Covid-19 do Trung tâm Y tế TP Thanh Hoá cấp song để trống nhiều thông tin ca nhân và thời gian lấy mẫu. Ảnh: Lam Sơn.
Một tấm giấy xét nghiệm Covid-19 do Trung tâm Y tế TP Thanh Hoá cấp song để trống nhiều thông tin cá nhân và thời gian lấy mẫu. Nguồn: VN Express

Đầu tháng 9, Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa xét nghiệm tầm soát Covid-19. Cho người dân các phường, xã và công nhân trên địa bàn. Đã phát hàng nghìn phiếu xét nghiệm xác nhận kết quả âm tính. Tuy nhiên, nhiều người phản ánh, trên phiếu ghi kết quả xét nghiệm âm tính. Song không ghi ngày tháng hay họ tên người được lấy mẫu. Phiếu này sau đó được người dân dùng để di chuyển trên đường. Ra vào cơ quan, công sở, nhà máy…

Ông Lê Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa, thừa nhận cán bộ cơ quan này đã cấp nhiều giấy xét nghiệm về các doanh nghiệp. Song không ghi thông tin cụ thể mà để các đơn vị tự điền.

Khi thành phố bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 2/9, đơn vị triển khai test nhanh và không cấp giấy xác nhận

Theo ông, khi thành phố bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 2/9, đơn vị triển khai test nhanh và không cấp giấy xác nhận. Một ngày sau (3/9), UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu người dân đi lại trên địa bàn thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính nCoV. Nên đơn vị đã cấp phiếu.

Đến ngày 4/9, tỉnh Thanh Hóa lại hướng dẫn công nhân khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh không cần phiếu xác nhận kết quả âm tính. Mà chỉ cần thẻ công nhân hoặc giấy đi đường do công ty cấp. Do đó, ngày 6/9 Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa đã có văn bản hỏa tốc. Văn bản gửi Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh. Thông báo giấy xét nghiệm kết quả âm tính được cấp trước đó hết hiệu lực.

Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hoá, nơi cấp phát hàng nghìn phiếu xét nghiệm Covid-19 song để trống thông tin. Ảnh: Lam Sơn.
Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hoá, nơi cấp phát phiếu xét nghiệm Covid-19. Nguồn: VN Express

Bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, cho biết tổng số giấy chứng nhận âm tính Covid-19 bỏ trống thông tin mà Trung tâm Y tế thành phố đã cấp là 1.778. Sau khi phát hiện sai sót, các đơn vị liên quan đã thu hồi 1.752 giấy. Còn 26 giấy chưa thể thu lại.

Theo bà Nga, nguyên nhân cấp giấy chứng nhận bỏ trống thông tin “do số lượng công nhân đông. Nên các tổ lấy mẫu không ghi cẩn thận, nhiều phiếu để trống”.

Từ 27/4 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận gần 500 ca mắc Covid-19. 349 người điều trị khỏi ra viện, 5 ca tử vong.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.