Hộ chiếu vắc xin COVID-19 chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng

Tại buổi Họp báo Chính phủ chiều ngày 5/5, liên quan đến tình hình dịch COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời một số vấn đề liên quan tới hộ chiếu vắc xin.

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, về hộ chiếu vắc xin. Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan. Xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai hộ chiếu vắc xin. Tuy nhiên, hộ chiếu vắc xin vẫn là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận.

Nhiều ý kiến cho rằng hộ chiếu vắc xin có thể được sử dụng. Chỉ khi miễn dịch chủ động trong cộng đồng đạt được nhờ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vắc xin. Đối với các biến chủng của SARS-CoV-2.

Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét. Quyết định thời điểm phù hợp với quan điểm an toàn cho người dân. Được đặt lên hàng đầu bởi vì như đã nói ở trên, các loại vắc xin không có loại nào đạt hiệu quả 100%.

Hộ chiếu vắc xin chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng

Mặt khác, hộ chiếu vắc xin chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng. Nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng. Do đó khi áp dụng hộ chiếu, chúng ta phải lưu ý, xem xét. Và có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng. Triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc tiêm chủng vắc xin. Chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Thực hiện tốt những biện pháp này là chúng ta đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Liên quan đến chủ trương cho phép các chuyên gia nước ngoài tiếp tục vào Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, chủ trương của chúng ta không cấm chuyên gia vào. Tuy nhiên, trước hết, các đơn vị, công ty và tỉnh đề xuất phải phù hợp. Đúng người, thật sự hiệu quả với công việc, hiệu quả cho công tác phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác gồm 5 bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an, Giao thông vận tải. Để cân nhắc, xem xét từng trường hợp cụ thể đưa chuyên gia vào, bên cạnh việc hiệu quả cũng phải bảo đảm an toàn.

Theo Sức khỏe đời sống

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *