Hệ điều hành Windows 11 chính thức đến Việt Nam

Windows 11 vừa được ra mắt vào ngày hôm qua (5/10) với nhiều cải tiến mới về giao diện. Mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới vô cùng thú vị.

Hệ điều hành Windows 11 chính thức đến Việt Nam

Theo đó, Windows đã được ra mắt trên toàn thế giới. Trên trang blog của mình, ông Aaron Woodman – giám đốc marketing Windows của Microsoft vừa tiết lộ hệ điều hành Windows 11 sẽ được nâng cấp miễn phí trên các máy tính đủ điều kiện. Đồng thời được triển khai theo từng giai đoạn, cho người dùng một phiên bản chất lượng.

“Rút kinh nghiệm từ Windows 10, chúng tôi muốn mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Điều đó có nghĩa là các máy tính mới sẽ được cập nhật trước tiên. Sau đó, bản cập nhật sẽ dần có mặt ở các thiết bị khác trên thị trường dựa vào mô hình thông minh. Mô hình này sẽ cân nhắc chất lượng phần cứng, chỉ số độ tin cậy, tuổi đời của thiết bị và các yếu tố khác. Có khả năng ảnh hưởng đến trải nghiệm nâng cấp”, ông Aaron Woodman cho biết.

Trước khi bạn cài đặt phiên bản Windows mới này, cùng xem qua những thay đổi lớn mà Microsoft đã tạo nên trong Windows 11 nhé!

Thiết kế và giao diện

Hệ điều hành Windows 11 chính thức đến Việt Nam
Giao diện của Windows 11 thoáng và nịnh mắt hơn phiên bản tiền nhiệm. Ảnh: Cnet

Có thể thấy giao diện của Windows 11 có nhiều nét giống giao diện đặc trưng của Mac OS. Phần thiết kế tinh tế, hiện đại với nhiều góc bo tròn và tông màu pastel. Biểu tượng Start được di chuyển vào giữa màn hình và giữa thanh Taskbar. Nếu không thích sự thay đổi này, người dùng vẫn có thể tùy biến nút Start trở về vị trí bên tay trái như Windows 10.

Tích hợp ứng dụng Android

Người dùng Windows 11 sắp tới sẽ được sử dụng các apps Android ngay trên Laptop và PC. Ảnh: Cnet
Người dùng Windows 11 sắp tới sẽ được sử dụng các apps Android ngay trên Laptop và PC. Ảnh: Cnet

Các ứng dụng trên cửa hàng Android sẽ có trên Windows 11 (mặc dù không phải ngay lập tức) trong Microsoft Store. Gian hàng Microsoft Store đã được thiết kế lại và hỗ trợ một loạt ứng dụng Android như Adobe Creative Suite hay TikTok, Instagram…. Người dùng cũng có thể tìm thấy trò chơi, phim ảnh ngay tại Microsoft Store.

Đây là điều mà người dùng Windows đã chờ đợi trong nhiều năm. Đánh dấu một bước tiến khác đối với việc đồng bộ thiết bị di động và máy tính xách tay, máy tính để bàn.

Tối ưu hóa không gian màn hình

Người dùng Windows 11 sắp tới sẽ được sử dụng các apps Android ngay trên Laptop và PC. Ảnh: Cnet
Tối ưu hóa không gian làm việc với các tính năng Snap Layouts, Snap Groups hay Desktops. Ảnh: Cnet

Một số tính năng mới của Windows 11 như Snap Layouts, Snap Groups hay Desktops sẽ giúp bạn tối ưu hóa không gian mà hình khi làm việc.

Teams được tích hợp trên Taskbar

Teams đã có sẵn trên Taskbar. Ảnh: Cnet

Microsoft Teams giờ đây được tích hợp ngay trên thanh tác vụ Taskbar. Để có thể kết nối với mọi người một cách nhanh chóng. Tuy một số người thấy thuận tiện, số còn lại cho rằng đây là một sự bổ sung không cần thiết.

Bảng tin Widgets được cá nhân hóa với AI

Widget được cá nhân hóa bằng AI, hiển thị những gì phù hợp với từng người dùng. Ảnh: Cnet

Với sự trợ lực của AI, Windows 11 cho phép người dùng Microsoft Edge được cá nhân hóa các hoạt động. Để họ dễ dàng tìm thấy thông tin mình quan tâm.

Cải thiện các trải nghiệm cảm ứng, bút kỹ thuật và điều khiển bằng giọng nói

Bản cập nhật hỗ trợ nhiều thiết bị thông minh hơn. Ảnh: Cnet

Đối với máy tính bảng, Microsoft cải thiện trải nghiệm khi chạm với nhiều khoảng trống giữa các icon cũng như thêm các cử chỉ cảm ứng mới.

Windows 11 cũng bổ sung ông nghệ haptic. Để người dùng bút kỹ thuật số cảm nhận được các rung động khi viết hoặc vẽ. Ngoài ra, hệ điều hành mới giới thiệu thêm cả các tính năng nhập liệu và nhập lệnh bằng giọng nói.

Thân thiện với game thủ

Đây được coi như phiên bản Windows thân thiện nhất với các game thủ. Ảnh: Cnet

Đối với các game thủ, Windows 11 cũng là phiên bản Windows tốt nhất. Với khả năng khai thác tối đa tiềm năng của phần cứng với các công nghệ như DirectX 12 Ultimate, DirectStorage và Auto HDR.

Với Xbox Game Pass cho PC hay Ultimate, người chơi có thể truy cập vào hơn 100 trò chơi với mức phí hợp lý (Xbox Game Pass được bán riêng).

Hỗ trợ Desktop ảo tốt hơn

Người dùng sẽ cảm thấy thấy dễ dàng hơn khi tạo và chuyển đổi giữa các Desktop ảo khác nhau trong Windows 11, so với Windows 10.

Windows 11 cho phép thiết lập Desktop ảo theo cách tương tự như Mac OS. Chuyển đổi giữa nhiều máy tính để bàn cùng một lúc để sử dụng cá nhân, cơ quan, trường học hoặc chơi game. Đây từng là vấn đề mang tới nhiều rắc rối trong Windows 10.

Microsoft dự kiến đến năm 2022 các thiết bị đủ điều kiện sẽ được cập nhật Windows 11 miễn phí. Các thiết bị đang sử dụng Windows 10 nếu như đủ điều kiện sẽ nhận được thông báo khi bản cập khi sẵn sàng.

Những yêu cầu thiết bị phải đáp ứng để có thể nâng cấp Windows 11:

Theo thông tin từ Microsoft, những yêu cầu tối thiểu mà thiết bị phải đáp ứng để nâng cấp lên Windows 11 bao gồm:

Bộ xử lý/CPU: 1 gigahertz (GHz) hoặc tốc độ cao hơn nhờ 2 lõi trở lên trên bộ xử lý 64 bit tương thích hoặc Hệ thống trên Chip (SoC).

RAM: tối thiểu 4 GB.

Dung lượng lưu trữ: từ 64 GB trở lên.

Vi chương trình hệ thống: UEFI, hỗ trợ Khởi động Bảo mật an toàn.

TPM: Mô-đun Nền tảng Tin cậy (TPM) phiên bản 2.0.

Card Đồ họa: Tương thích với DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0.

Màn hình: Hiển thị độ phân giải cao (720p) lớn hơn 9″ theo đường chéo, 8 bit cho mỗi kênh màu.

Một cách đơn giản khác để kiểm tra là cài đặt ứng dụng Windows PC Health Check. Click vào nút “Check Now” để xem kết quả.

Nếu thiết bị người dùng tương thích, người dùng có thể nâng cấp phiên bản Windows mới nhất này bằng cách vào Settings, tìm đến Windows Update và chọn Check for updates.

Windows 11 được xem là một phiên bản cập nhật quan trọng. Khi Microsoft cho rằng đến năm 2025 công ty sẽ không hỗ trợ Windows 10 nữa.

Bảo Ngọc – Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.