HÀN QUỐC đối mặt nguy cơ khi làn sóng COVID-19 đợt 2

Hàn Quốc đã từng được xem là hình mẫu hàng đầu trong việc chống làn sóng COVID-19 đợt 1 lây nhiễm thành công và nhanh chóng. Khi đối mặt với làn sóng lây nhiễm lần 2, Hàn Quốc sẽ làm gì để đối mặt với tình trạng hiện tại

Tháng 4/2020, Hàn Quốc được cả thế giới ngưỡng mộ, trở thành một hình mẫu nhờ cách họ giải quyết các ổ dịch bùng lên trong nước. Sự quyết liệt trong xét nghiệm cùng với phương án cách ly nghiêm ngặt đã giúp họ làm phẳng được đường cong lây nhiễm. Đây thực sự là một kỳ tích, bởi Hàn Quốc ở cách không quá xa so với Trung Quốc – vẫn được cho là nơi khởi phát dịch bệnh – mà không cần phải phong tỏa bất kỳ ngày nào.

Thành tựu của Hàn Quốc được cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ca ngợi, đến mức họ thậm chí còn soạn hẳn một bản hướng dẫn kiểm soát dịch bệnh theo cách của người Hàn Quốc, để những nước bùng dịch nghiêm trọng hơn tuân theo.

Nguồn: Internet

Nhưng chỉ 8 tháng sau, mọi thứ đã thay đổi một cách chóng mặt. Họ phải đối mặt với một làn sóng dịch bệnh như không thể ngăn chặn. Nó bắt đầu từ những ổ dịch không phản ứng kịp với chính sách xét nghiệm và truy vết để ngăn chặn.

Theo hãng tin Reuters, các trường học ở Seoul và khu vực lân cận sẽ chuyển sang học trực tuyến cho tới cuối tháng này. Có vẻ như những biện pháp giãn cách xã hội thời gian qua tại Hàn Quốc chưa phát huy tác dụng nên không đảo ngược được xu thế tăng vọt trở lại của dịch bệnh. Có vẻ như những biện pháp giãn cách xã hội thời gian qua tại Hàn Quốc chưa phát huy tác dụng nên không đảo ngược được xu thế tăng vọt trở lại của dịch bệnh. Quốc gia này đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh mới ở mức độ nghiêm trọng hơn đỉnh dịch lần trước trong tháng 2.

Theo hệ thống phân chia các mức quy định thực hiện giãn cách xã hội ở Hàn Quốc, đóng cửa trường học là một bước nữa tiến tới việc áp đặt các quy định giãn cách xã hội giai đoạn 3 mà về cơ bản sẽ đóng cửa nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Ở giai đoạn giãn cách xã hội thứ ba, chỉ những người lao động thuộc lĩnh vực thiết yếu mới được phép tới chỗ làm và các nhóm tụ tập bị giới hạn dưới 10 người.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết đây là một bước sẽ cần thận trọng xem xét, đánh giá trước khi đưa ra quyết định. Dù vậy chính quyền Hàn Quốc cũng đang đối mặt với sức ép dư luận ngày càng tăng về việc cần phải có giải pháp ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

“Chính phủ sẽ không do dự trong việc đưa ra quyết định nâng lên mức giai đoạn 3 nếu thấy cần thiết sau khi tiếp thu ý kiến của các bộ liên quan, chính quyền các địa phương và các chuyên gia”, ông Chung Sye-kyun phát biểu trong cuộc họp với các quan chức y tế.

Hầu hết các ca mắc mới ghi nhận tại thủ đô Seoul, tại thành phố cảng lân cận Incheon và tại tỉnh Gyeonggi (nơi có hơn 25 triệu dân).

Tổng số ca bệnh COVID-19 của Hàn Quốc cho tới nay là 43.484, trong đó có 587 người chết. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã triển khai chiến dịch truy vết nguồn bệnh quy mô lớn với sự tham gia của hàng trăm quân nhân, cảnh sát và viên chức.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *