Hàn Quốc: công dân đã tiêm chủng được du lịch nước ngoài

Hàn Quốc sẽ cho phép các nhóm công dân đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 đi du lịch. Trong khi Nhật Bản đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine.

Hàn Quốc: công dân đã tiêm chủng được du lịch nước ngoài
Hàn Quốc đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng trên cả nước. (Ảnh: AP)

Ngày 9/6, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum đã công bố quyết định trên trong bối cảnh nước này đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng trên cả nước.

Từ tháng 7, giới chức Hàn Quốc cho những công dân tiêm đủ liều vaccine đi du lịch. Theo đó nhóm thông qua những cuộc tham vấn giữa các quốc gia phòng chống dịch tốt.

Phát biểu tại một cuộc họp liên ngành về công tác ứng phó dịch COVID-19. Thủ tướng Kim Boo-kyu nêu rõ: “Bắt đầu từ tháng 7, chúng tôi có kế hoạch cho phép những công dân đã được tiêm đủ liều vaccine đi du lịch theo nhóm. Thông qua các cuộc tham vấn giữa các quốc gia phòng chống dịch tốt“.

Hàn Quốc: công dân đã tiêm chủng được du lịch nước ngoài
Công dân Hàn Quốc đã tiêm chủng đầy đủ có thể đi du lịch ở các nước có tình hình dịch bệnh ổn định. (Ảnh: AP)

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ dân số tại Hàn Quốc được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hiện nay đạt 16,5%.

Ông Kim Boo-kyum lưu ý đến tình trạng suy giảm của các ngành du lịch và hàng không. Vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19. Đồng thời, Thủ tướng Hàn Quốc cho biết, ngày càng nhiều người dân hy vọng, các chuyến du lịch nước ngoài sẽ được nối lại.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, ngày 8/6, các công ty và trường đại học lớn ở nước này đã nộp đơn xin phép tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho các nhân viên và sinh viên tại hơn 400 nơi làm việc và cơ sở bắt đầu từ ngày 21/6 tới.  Mặc dù các công ty và các trường đại học sẽ chịu trách nhiệm bố trí các địa điểm. Và cùng với đó là nhân viên y tế phục vụ công tác tiêm chủng một cách độc lập. Nhưng về nguyên tắc, Chính phủ Nhật Bản sẽ chịu các chi phí và thiết bị cần thiết.

Chiến dịch này sẽ sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ).

Các công ty được yêu cầu tiêm hai mũi vaccine cho ít nhất 1.000 người tại cùng một địa điểm. Ưu tiên người cao tuổi và những người có bệnh lý nền.

Hàn Quốc: công dân đã tiêm chủng được du lịch nước ngoài
Nhật Bản đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19 tại nước này. (Ảnh: AP)

Với các công ty vừa và nhỏ khó khăn trong việc huy động các chuyên gia chăm sóc y tế. Hiệp hội Y tế Tokyo cho biết có kế hoạch triển khai những đội tiêm chủng. Và phối hợp với các tổ chức liên quan khác tới hỗ trợ.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nêu rõ: “Cùng với chương trình tiêm chủng do chính quyền địa phương thực hiện, chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa để sớm triển khai tiêm chủng cho nhiều người hơn“.

Trong khi đó, Bộ trưởng giám sát chương trình tiêm chủng vaccine của Nhật Bản Taro Kono cho biết, một số nơi làm việc và trường đại học tại những khu vực đang tiến hành tiêm chủng cho người cao tuổi có thể bắt đầu kế hoạch mới trên trước ngày 21/6.

Cùng với những nỗ lực hiện có mà chính quyền địa phương thúc đẩy, kế hoạch tiêm chủng mới này được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng tại Nhật Bản vốn đang bị chậm so với các quốc gia phát triển khác.

VTV News

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *