HẠN CHẾ CHÁY NỔ DỊP CUỐI NĂM

Phòng ngừa cháy nổ dịp cuối năm ở các điểm: Khu dân cư, nhà xưởng sản xuất, điểm tham quan du lịch đã và đang trở nên bức thiết và ngày càng cần được sự quan tâm đúng mức hơn từ các cấp, các cơ quan ban ngành và đặc biệt là ý thức của cộng đồng dân cư. Đặc biệt chúng ta đang ở thời điểm cuối năm 2020 chào đón năm mới 2021. Nổi lo về nguy cơ cháy, nổ trên cả nước vẫn gia tăng theo chiều hướng nghiêm trọng thường xảy ra ở các loại hình hộ gia đình, các xưởng sản xuất tập trung sản xuất vào mùa tết tại các khu dân cư, các loại hình nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các khu chợ dân sinh… để kịp thời phát hiện sơ hở, thiếu sót nhằm hướng dẫn các biện pháp khắc phục và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tổ chức tốt lực lượng, phương tiện thường trực để kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, nhất là thiệt hại về người và tài sản:

Do lượng hàng hóa tích trữ và tiêu thụ trong dịp cuối năm rất nhiều nên các cơ sở, tiệm buôn bán hàng sỉ lẻ, các cửa hàng gas, xăng dầu, các chợ đầu mối thường chất hàng ngồn ngộn như núi, không tuân thủ các quy định an toàn về PCCC, dễ sinh ra những bất cẩn và quá tải khi sử dụng các nguồn điện, nguồn nhiệt.

Bên cạnh đó, việc Thờ cúng tổ tiên vốn là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa đến nay. Cùng với đó là việc thắp hương, đốt vàng mã, nhất là vào các ngày rằm, mùng một, đặc biệt tăng cao vào các dịp Tết. Điều quan trọng là phòng ngừa hỏa hoạn đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân đó cũng chính là những yếu tố dẫn đến việc tăng tỉ lệ cháy nổ.

Để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra tại các chợ và nhà ở kết hợp kinh doanh, buôn bán vào dịp cuối năm, đối với Ban quản lý chợ phải có quy hoạch ngành hàng rõ ràng, phải thường xuyên kiểm tra các điều kiện an toàn phòng cháy, duy trì, phân luồng giao thông nội bộ, đặc biệt liên quan đến thoát nạn quan, tâm đến việc chấp hành các quy định về sử dụng nguồn lửa nguồn nhiệt, phải kiên quyết xử lý các vi phạm quy định an toàn phòng cháy, phối hợp với đội cảnh sát phòng cháy công an huyện và các lực lượng phòng cháy khác để có biện pháp xử lý, tăng sức răn đe, Trên hết quần chúng nhân dân tự nâng cao kiến thức về phòng cháy, tự nâng cao ý thức về phòng cháy, để đảm bảo an toàn PCCC cho mọi người.

Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự hỗ trợ các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thì điều cần thiết hơn là mọi tổ chức, cá nhân cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng cháy chữa cháy ngay tại cơ quan, đơn vị và nơi mình sinh sống.

Writer: Hồng Hoa

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *