Halloween là ngày gì? Nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Halloween là ngày lễ hội lớn ở các nước phương Tây được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm và gắn với câu chuyện mà không phải ai cũng biết.

Halloween là ngày gì?

Halloween là ngày hội truyền thống của phương Tây tổ chức vào ngày 31/10. Halloween là tên viết tắt của cụm từ All Hallows’Eve. Có nghĩa là đêm trước ngày lễ các thánh (hay còn được gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỉ). Đây cũng là đêm trước ngày lễ. Vào ngày này mọi người sẽ hóa trang thành các nhân vật ma quỷ và chơi những trò chơi kỳ bí.

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Halloween không chỉ là ngày lễ hóa trang bình thường mà còn là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và những tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên theo thời gian Halloween đã trở thành một ngày hội văn hóa thường niên được nhiều nơi trên thế giới mong đợi. Đặc biệt sự kiện này nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới trẻ.

Nguồn gốc của ngày Halloween

Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở Ireland, Anh Quốc, Pháp,… Những người dân Anh và các vùng đất thuộc dân tộc Celt đã mang theo lễ hội Halloween khi di cư tới Mỹ cùng với nhiều phong tục khác nhau. Những đến tận thập 1800, lễ hội này mới trở thành tục lệ được tổ chức hàng năm.

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Đằng sau lễ hội Halloween còn có một câu chuyện. Đó là truyền thuyết của người Ai-len về anh chàng Jack. Một thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được vào Thiên Đường. Vì khi sống anh rất tham lam, bủn xỉn, keo kiệt không bố thí cho ai bất cứ thứ gì.

Nhưng anh cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không thể bắt anh đi. Anh ta cứ quanh quẩn ở trần gian chẳng khác gì người vô gia cư.

Mọi người truyền miệng nhau rằng

Một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động. Người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Và quỷ đã hứa với anh rằng sẽ không bắt anh về Địa Ngục để đền ơn cứu mạng. Chính vì lẽ đó nên khi Jack chết vì một tai nạn cả Thiên Đường và Địa Ngục đều từ chối anh. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục. Bỏ vào trong một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm… trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô… Và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn lang thang trên mặt đất đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Và đó cũng chính là lý do quả bí ngô bị chọc thủng là biểu tượng của ngày Halloween.

Ý nghĩa sâu xa của ngày Halloween

Tuy là ngày hội ma quỷ nhưng Halloween không phải để tôn vinh ma quỷ. Mà để nhắc nhớ mọi người một bài học cuộc sống.

Ở đời chúng ta không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ ở đây được hiểu theo nghĩa bóng chính là những trò lừa lọc, gian manh, đe dọa, khiến người khác sợ hãi. Những việc làm tinh quái do trí tưởng tượng và sự thông minh của tuổi trẻ tạo ra có thể làm hại đến mọi người xung quanh trong xã hội. Nếu người đời còn chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ có thể bị cám dỗ và đi vào con đường tội lỗi, tối tăm.

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Tuy nhiên ở câu chuyện của anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ rất sòng phẳng, biết giữ lời hứa của quỷ, đó là “ân đền, oán trả”, mặc dù lời hứa này đã khiến Jack phải rơi vào tình trạng “cô hồn lang thang”.

Nếu đào sâu hơn, có lẽ sẽ tìm thấy tính cách nhân bản trong câu chuyện

Thử đặt câu hỏi: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm” mà đại diện là chàng Jack?

Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời. Trong thân phận làm người… mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối!

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái. Vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

Với ý nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la…

Những hoạt động trong ngày Halloween

Trong ngày hội Halloween sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động thú vị như hóa trang thành ma quỷ, duniking, trick or treat, bói toán, trang trí lồng đèn, kể những câu chuyện ma và xem phim kinh dị, đốt lửa,…

Hà Oanh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *