Hai sự kiện nhà đầu tư cần theo dõi trước khi mua cổ phiếu trong tháng 5

Hai sự kiện nhà đầu tư cần theo dõi trước khi mua cổ phiếu trong tháng 5 - Ảnh 1.

Giới đầu tư thế giới có câu ngạn ngữ ‘’Sell in May and go away’’ để ý chỉ việc tháng 5 là thời điểm tốt nhất để bán ra và tạm rút khỏi thị trường. Vậy để đưa ra quyết định mua hay bán trong tháng 5, nhà đầu tư cần theo dõi sự kiện gì?

Giới đầu tư thế giới có câu ngạn ngữ ‘’Sell in May and go away’’ để ý chỉ việc tháng 5 là thời điểm tốt nhất để bán ra và tạm rút khỏi thị trường. Tháng 5 cũng là khi những báo cáo tài chính đã được công bố, những đại hội cổ đông đến lúc kết thúc. Tuy nhiên, với tình trạng đỏ lửa những tuần qua, nhiều nhà đầu tư vẫn bám trụ thị trường với mong muốn về bờ. Vậy giao dịch thế nào hợp lý trong thời điểm này?

Nắm được cái khó của các nhà đầu tư, các chuyên gia đã có những chia sẻ trong chương trình Bí mật đồng tiền số 19 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề  ‘’Bye/Buy in May?’’. Bàn luận về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Anh, Nhà sáng lập của FinPeace cho rằng, nếu chứng khoán đơn giản chỉ cần áp dụng công thức tháng 5 bán ra, tháng 10 mua vào thì việc kiếm lời đã quá dễ dàng. Tuy nhiên, trong đầu tư chứng khoán, nếu đám đông đứng lệch về một phía, nói cách khác là quá tin vào điều gì đó thì điều ngược lại sẽ xuất hiện. Do đó, ông Tuấn Anh cho rằng rất khó áp dụng công thức này trong trading.

Theo quan điểm của chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) – Kinh tế trưởng Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, nếu xét về góc nhìn đầu tư theo tháng thì thị trường thường xấu nhất vào tháng 7 chứ không phải tháng 5. Nhìn lại  tháng 7/2020 hay tháng 7/2021, thị trường chứng khoán đều chứng kiến những đợt sụt giảm mạnh. Vị chuyên gia cho rằng mỗi tháng thường có sự kiện riêng, nhà đầu tư nên cần theo dõi thị trường một cách thường xuyên.

Hai sự kiện nhà đầu tư cần theo dõi trước khi mua cổ phiếu trong tháng 5 - Ảnh 1.

Chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) – Kinh tế trưởng Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI

Nhìn về tháng 5, ông Phạm Lưu Hưng cho rằng thường có hai sự kiện có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Đầu tiên là kỳ họp Quốc hội sắp tới có thể tác động tích cực đến thị trường với việc sửa đổi Nghị quyết 42 liên quan đến xử lý nợ xấu. Bên cạnh đó, kỳ họp lần này có thể thông qua một số dự án đầu tư công lớn trong gói kích thích kinh tế mảng cơ sở hạ tầng. Trên thực tế, giải ngân đầu tư công 3 -4 tháng gần đây vẫn đang ở mức thấp, do đó khi một số dự án lớn được thông qua sẽ tạo hiệu ứng tích cực đến thị trường. 

Mặt khác, vị chuyên gia cho rằng tháng 5 còn có sự kiện MSCI đánh giá việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi. Những biện pháp xử lý vi phạm của Chính Phủ với mục tiêu thanh lọc thị trường thời gian vừa qua được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam có cơ hội được xem xét nâng hạng. 

“Mặc dù khả năng chúng ta được nâng hạng trong đợt này gần như không có, song cũng kỳ vọng MSCI sẽ ghi nhận những việc Việt Nam đã làm được trong thời gian qua. Đó là những thông tin nhà đầu tư cần theo dõi trong tháng 5”, chuyên gia SSI nhận định.

Hai sự kiện nhà đầu tư cần theo dõi trước khi mua cổ phiếu trong tháng 5 - Ảnh 2.

“Bí mật đồng tiền” là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư “hot” nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán – tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc “la bàn” giúp các nhà đầu tư hiểu rõ “luật chơi” của thị trường, tránh được những cái “bẫy” thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính – kinh doanh của Việt Nam.

“Bí mật đồng tiền” phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/hai-su-kien-nha-dau-tu-can-theo-doi-truoc-khi-mua-co-phieu-trong-thang-5-20220504164029889.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.