Giãn cách toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9/7

Tối 7/7, Trung tâm Báo chí TP.HCM đã gửi thư mời gấp đến các cơ quan báo chí đóng tại địa phương về buổi họp trực tuyến thông tin các giải pháp phòng chống dịch mới nhất của TP.HCM, trong đó có việc giãn cách toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9/7.

Cuộc họp trực tuyến thông tin các giải pháp phòng chống dịch mới nhất của TP.HCM bắt đầu vào lúc 18h30′ tối 7/7 và vẫn đang diễn ra.

Trong đó có thông tin về việc sẽ giãn cách toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16, bắt đầu từ 0 giờ ngày 9/7 và kéo dài trong 15 ngày.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, cần coi việc chống dịch như một cuộc chiến. Và việc đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết.

Vào chiều cùng ngày, Sở Công thương TP.HCM cũng tổ chức cuộc họp thông tin với báo chí về việc cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn TP.HCM. Cơ quan chức năng đề nghị người dân không nên lo lắng. Về việc thiếu hụt lương thực, thực phẩm trong tất cả các tình huống.

Cũng trong ngày 7/7 khi tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ở TP.HCM và lây lan khá nhanh ra một số địa phương khác. Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 914/CĐ-TTg gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép.

NÓNG: Giãn cách toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9/7
Quận Gò Vấp những ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Công điện gửi nêu rõ, thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng. Chống dịch Covid-19 các địa phương trong cả nước đã rất quyết tâm, nỗ lực từng bước kiểm soát được dịch bệnh trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, dịch bệnh hiện vẫn diễn biến rất phức tạp ở TP.HCM và đã lây lan khá nhanh ra một số địa phương khác.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép.

Thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực. Đặc biệt lưu ý thực hiện các quy định về giãn cách, khoanh vùng; tránh tình trạng khoanh rộng bên ngoài, lỏng lẻo bên trong; phải tổ chức tốt việc cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội.

Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ vùng dịch theo quy định. Bộ Y tế công bố chính thức và cập nhật thường xuyên danh sách các vùng dịch trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Đối với TP.HCM, trong khi toàn bộ thành phố chưa được coi là vùng dịch. Thì tất cả những trường hợp đến từ, đi qua các khu vực chưa được công bố là vùng dịch đều phải khai báo y tế bắt buộc; chính quyền địa phương nơi đến phải lập danh sách quản lý. Điều tra dịch tễ và có quyết định cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phù hợp với kết quả điều tra dịch tễ.

Thủ tướng chỉ thị UBND TP.HCM tăng cường chỉ đạo các biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát. Triệt để hơn nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế các ổ dịch.

Trong đó đặc biệt lưu ý tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người. Không tuân thủ quy định giữ khoảng cách trong khi đang thực hiện giãn cách xã hội. Thậm chí ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Nhịp sống Việt

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *