Giám đốc đầu tư quỹ IPAAM: Thời điểm này nhà đầu tư không dùng margin có thể “nhắm mắt” mua và nắm giữ cổ phiếu trên 1 năm, khả năng chiến thắng sẽ rất cao

“Thời điểm này, tôi khẳng định rằng nhà đầu tư không dùng margin có thể nhắm mắt mua và nắm giữ cổ phiếu trên 1 năm, khả năng chiến thắng sẽ rất cao. Tất nhiên việc mua cổ phiếu gì sẽ quyết định mức sinh lời của bạn”, Giám đốc đầu tư quỹ IPAAM nhận .

Thị trường chứng khoán vừa trải qua những phiên giao dịch đầy sóng gió với những phiên giảm mạnh. Chia sẻ tại buổi hội thảo do Chứng khoán VNDirect tổ chức mới đây, ông Cao Minh Hoàng – Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ IPA cho biết khá bất ngờ với những biến động của thị trường, song vĩ mô năm 2022 vẫn tương đối ổn định. Theo ông Hoàng, triển vọng của năm nay tương đối lạc quan nhờ dư địa của những gói hỗ trợ của Chính phủ còn rất nhiều. Mặt khác, nền kinh tế của Việt Nam bắt đầu có những dấu hiệu sôi động trở lại sau hai năm chịu ảnh hưởng mạnh từ Covid.

Nhìn nhận dưới góc nhìn của nhà đầu tư, vị chuyên gia cho rằng chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tuyệt vời đối với nhà đầu tư cá nhân. Sở dĩ, nhà đầu tư rất khó để mua bất động sản với giá trị thấp, trong khi chỉ cần bỏ ra vài chục đến vài trăm triệu đồng để sở hữu cổ phiếu của một doanh nghiệp tăng trưởng cao.

“Tham gia thị trường từ năm 2006, tôi từng trải qua rất nhiều biến động của thị trường. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định những nhà đầu tư dài hạn đều có cơ hội chiến thắng sau mỗi biến động của thị trường. Do đó, thị trường chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư rất hiệu quả nếu ta đi dài hạn, còn nếu đầu tư ngắn hạn thì phải chấp nhận những biến động của thị trường do nhiều yếu tố khác nhau”, ông Cao Minh Hoàng cho hay.

Mặt khác, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc việc sử dụng vay margin để đầu tư, bởi việc thua lỗ có thể rất nặng nề nếu quản trị vốn không tốt. Đơn cử, trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư bị giải chấp do sử dụng vốn vay không tốt.

“Thời điểm này, tôi khẳng định rằng nhà đầu tư không dùng margin có thể nhắm mắt mua và nắm giữ cổ phiếu trên 1 năm, khả năng chiến thắng sẽ rất cao. Tất nhiên việc mua cổ phiếu gì sẽ quyết định mức sinh lời của bạn”, vị chuyên gia chia sẻ.

Lý giải về việc thanh khoản sụt giảm trong thời gian gần đây, ông Hoàng cho rằng nếu nói dòng tiền năm nay không dồi dào là không đúng, bởi số dư tiền gửi khách hàng tại các CTCK vẫn rất lớn. Thanh khoản giảm là bởi dòng tiền lướt sóng cứ mua là lỗ nên không mở vị thế. Tuy nhiên, khi nền giá mới được thiết lập thanh khoản thị trường sẽ sớm trở lại.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích VNDirect cho rằng những biến động mạnh gần đây của thị trường vượt qua dự báo của rất nhiều chuyên gia.

Ở phương diện nhà đầu tư, bà Hiền cho rằng chúng ta không nên cố gắng dò đáy thị trường mà cần giữ vững nguyên tắc đầu tư của mình. Dù là nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn, chúng ta mua cổ phiếu vì lý do gì thì vẫn giữ hoặc bán vì lý do đó.

Đối với nhà đầu tư dài hạn từ 2 -3 năm với mục đích đầu tư là hướng tới sự tăng trưởng của các doanh nghiệp thì hãy tiếp tục tin tưởng vào điều đó. Bởi chúng ta mua cổ phiếu vì doanh nghiệp, chứ không phải mua vì thị trường.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, mục đích đầu tư là theo xu hướng dòng tiền và câu chuyện ngắn hạn của doanh nghiệp thì khi những yếu tố đó không còn cần lập tức cắt giảm tỷ trọng.

Đặc biệt, khi tham gia hoạt động đầu tư hay đầu cơ cần biết mình có ưu thế gì để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu đầu tư ngắn hạn cần xác định chi phí cơ hội, chi phí giao dịch ở mức độ như thế nào để tránh tình trạng thua lỗ khi giao dịch quá nhiều.

https://cafef.vn/giam-doc-dau-tu-quy-ipaam-thoi-diem-nay-nha-dau-tu-khong-dung-margin-co-the-nham-mat-mua-va-nam-giu-co-phieu-tren-1-nam-kha-nang-chien-thang-se-rat-cao-20220429103803417.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.