Giá vàng ngày 21/12, tăng mạnh đầu tuần

Vào sáng nay ngày 21/12, giá vàng đã tăng mạnh cả thị trường trong nước và thị trường quốc tế

Giá vàng SJC tại cửa hàng vào sáng nay.

Mở phiên giao dịch đầu tuần sáng thứ Hai ngày 21/12, giá vàng trong nước tăng trở lại ở cả hai hướng mua và bán tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc.

Cụ thể, vàng miếng SJC tại cửa hàng vàng bạc đá quí (VBĐQ) Sài Gòn chi nhánh Hà Nội và TP HCM ghi nhận giá mua vào và bán ra tăng 200.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần qua.

Trong khi đó, Tập đoàn Doji điều chỉnh giá vàng SJC tăng nhẹ 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Tại doanh nghiệp Phú Quý và hệ thống PNJ chi nhánh hai miền Bắc – Nam, giá vàng SCJ ở hướng mua vào – bán ra tăng lần lượt là 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng.

Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 55,25 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra có ngưỡng 55,75 triệu đồng/lượng.

Các loại vàng nữ trang khác cũng đảo chiều tăng theo xu hướng thị trường. Hiện giá vàng 24K tăng 200.000 đồng/lượng, vàng tây 18K tăng 150.000 đồng/lượng và vàng nhẫn 14K tăng 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với phiên trước đó.

Dự báo giá vàng

Các chuyên gia cho rằng, nền kinh tế có thể tăng trưởng nhanh hơn dự kiến vào năm 2021 nếu gói kích thích tiếp theo lớn hơn. Nhưng Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề dài hạn về nợ cao hơn.

Michael Arone, chiến lược gia đầu tư chính tại State Street Global Advisors cho biết, giống như các tổng thống khác, Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể sử dụng điều chỉnh ngân sách để thực hiện một số thay đổi luật thuế.

Tổng thống George W. Bush từng ban hành việc cắt giảm thuế theo cách đó và Tổng thống Donald Trump cũng vậy. Điều đó có thể thông qua với đa số 60 thượng nghị sỹ ở Thượng viện.

Giá vàng lập mức đỉnh mới của một tuần trong phiên 17.12, khi những tiến triển trong đàm phán gói kích thích mới tại Mỹ đã gây sức ép lên đồng USD, trong khi cam kết của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc duy trì lãi suất thấp cho đến khi nền kinh tế hồi phục đã hỗ trợ thêm cho kim loại quý này.

Nhà chiến lược tiền tệ tại DailyFx, Ilya Spivak cho rằng việc các nghị sỹ Mỹ đã tiến gần đến một thỏa thuận về gói kích thích đang hỗ trợ cho giá vàng, dù các thị trường có thể thất vọng về quy mô của gói kích thích và diễn biến này không thể đảo ngược xu hướng đi xuống của giá vàng trong vài tháng qua.

Khảo sát về giá vàng của Kitco với 14 chuyên gia trên phố Wall, thì có 11 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 2 người cho rằng giá vàng giảm và như vậy chỉ có 1 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.402 người tham gia thì 75% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 14% cho rằng giá vàng giảm và 11% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nhận định rằng trọng tâm chính là kỳ vọng các nhà lập pháp có thể thông qua một gói kích thích kinh tế, trong khi Fed vẫn đóng vai trò điều tiết và tình hình lây lan dịch bệnh hiện tại sẽ đảm bảo chính phủ tăng cường các biện pháp hỗ trợ nhiều hơn nữa khi chính quyền của ông Joe Biden tiếp quản.

Còn theo bà Jeffrey Sica, người sáng lập Circle Squared Alternative Investments, thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc nếu có tín hiệu tích cực hướng tới việc thông qua gói cứu trợ. Tiến trình đàm phán này đóng vai trò chi phối thị trường vàng, khi được phê duyệt, giá vàng sẽ tăng đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.