Giá vàng đầu tuần 18/1: chưa rõ hướng đi, tiếp tục chờ đợi

Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh. 

Giá vàng trong nước

Mở cửa thị trường lúc 8h30′ ngày 18/1, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 250 nghìn chiều bán ra so với ngày hôm qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,42 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là 56,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 18/1: Chờ biến động trong tuần mới

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,55 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,42 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là 56,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng Thế giới 

Giao dịch trên sàn Kitco đã giảm về mức 1.819,7 USD/ounce, giảm 8,3 USD/ounce so với cuối tuần trước. Quy đổi giá vàng thế giới theo giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 23.160 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,77 triệu đồng/lượng, thấp hơn 5,53 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở thời điểm hiện tại.

Giá vàng hôm nay 25.11: Giảm kỉ lục, cơ hồi cho vàng quay đầu? | Tin tức  mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn
Dự báo trái chiều cho tuần tới

Phiên bán tháo cuối tuần trước cùng diễn biến tăng giá của đồng USD khiến giới phân tích Wall Street và các nhà đầu tư trên Main Street có dự báo rất khác nhau về giá vàng tuần tới. Kết quả cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco cho thấy, các chuyên gia Wall Street cho rằng giá vàng khó có thể tăng trở lại ngay vào tuần tới, sau khi đã giảm về gần ngưỡng 1.825 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối của tuần trước.

Trong số 16 chuyên gia tham gia khảo sát, có tới 75% dự báo giá vàng sẽ giảm hoặc đi ngang vào tuần tới. Giới phân tích cho rằng, vàng đang chịu áp lực từ việc bán tháo trên thị trường cổ phiếu, nguyên nhân đã tạo ra sự hoảng loạn trên thị trường kim loại quý vào thứ Sáu (15/1). Ngoài ra, đồng bạc xanh tăng vọt cũng khiến mọi yếu tố tác động đều trở nên tồi tệ hơn đối với vàng trong ngắn hạn.

Không chỉ có sự bất ổn vĩ mô, các tín hiệu kỹ thuật cũng nghiêng về khả năng giảm. Mô hình Cờ giảm (Bear Flag) trên đồ thị kỹ thuật của vàng được xem là một dấu hiệu cho thấy khả năng đi xuống có thể sắp xảy ra. Theo như nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco, “Mô hình Cờ giảm đáng ngại đã hình thành trên biểu đồ ngày, đó là lý do tôi dự báo kim loại này có thể đi ngang hoặc xuống thấp hơn vào tuần tới”.

Thị trường được cho là đang có sự phân hóa khi nhà đầu tư đánh giá tác động từ gói kích thích kinh tế dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, theo đó, lạm phát và sự phục hồi của đồng USD sẽ là các yếu tố chi phối giá vàng, sẽ mất một thời gian trước khi vàng bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, trái ngược với giới phân tích, các nhà đầu tư cá nhân trên Main Street vẫn tỏ rõ sự lạc quan. Trong số hơn 1.700 ý kiến khảo sát, 54,4% dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, 21,9% dự báo đi ngang và chỉ có 23,7% dự báo giá vàng giảm.

Theo số liệu của FactSet, mức giảm trong phiên cuối tuần giao dịch vừa qua đã kéo giá vàng thế giới giảm 0,3% so với tuần trước đó.

Thị trường được cho là đang có sự phân hóa khi nhà đầu tư đánh giá tác động từ gói kích thích kinh tế dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, theo đó, lạm phát và sự phục hồi của đồng USD sẽ là các yếu tố chi phối giá vàng, sẽ mất một thời gian trước khi vàng bắt đầu tăng trở lại.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46 (vào Thứ Tư) và phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ thứ 45 là tâm điểm được chú ý trong tuần này. Giới phân tích cho rằng, khả năng lặp lại sự kiện Đồi Capitol tại Lễ nhậm chức của ông Joe Biden rất ít khả năng xả ra, bởi vậy nó sẽ tác động không đáng kể đến giá vàng. Tuy nhiên, những thủ tục trong việc luận tội Tổng thống Donald Trump lại có thể “tiêu” mất nhiều thời gian quý giá của Thượng viện – vốn cần ưu tiên hơn cho nền kinh tế Mỹ.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *