Vàng, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng giá

Đà tăng của giá vàng có thể bị ảnh hưởng. Khi Chủ tịch Fed đề cập khả năng sẽ sớm giảm quy mô chương trình mua trái phiếu hằng tháng.

Chốt phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,49%. Chốt phiên ở mức 1.792 USD một ounce.

Giá vàng trong 24 giờ qua. Ảnh: Kitco

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói, tình trạng lạm phát cao tại Mỹ nhiều khả năng kéo dài sang năm sau. Trong thời kỳ hậu đại dịch và thực tế này sẽ có thể làm giảm đi sức mua của người tiêu dùng. Ông cũng nói đã đến lúc thu hẹp chương trình mua trái phiếu quy mô 120 tỷ USD. Buổi họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 2-3/11.

Giá vàng tăng cao đầu phiên ngày 22/10. Nhưng sau đó đã để mất thành quả tăng bởi ông Powell có tuyên bố về chương trình mua trái phiếu. Theo phân tích của giám đốc bộ phận nghiên cứu tại quỹ Insignia Consultants – Chintan Karnani.

Ông Powell nói, lạm phát sẽ kéo dài hơn dự đoán. Các công cụ chính sách tiền tệ sẽ được sử dụng nếu lạm phát tăng cao hơn so với kỳ vọng. Thị trường lao động có thể tiếp tục cải thiện một khi nó đạt trạng thái việc làm tối đa trong năm sau. Nếu khả năng này xảy ra, không còn trở ngại gì việc Mỹ nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Theo phân tích của ông Karnani, nhà đầu tư rõ ràng đang chờ đợi thông tin về khả năng nâng lãi suất sau khi siết chặt chính sách. Chính vì vậy khi chạm mức cao, giá vàng giảm do hoạt động chốt lời, bán kỹ thuật đầu tư.

Dù vậy, ông Karnani phân tích, giá vàng vẫn được hỗ trợ bởi các nỗi lo về lạm phát

Giá vàng, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng

Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương Nga đã nâng lãi suất nhằm ứng phó với lạm phát.

Trong 2 tuần tới sẽ diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của ngân hàng trung ương nhiều nước. Bao gồm Anh, châu Âu, Nhật và Mỹ.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên mức cao kỷ lục mới trong phiên ngày 22/10. Như vậy khép lại 3 tuần tăng điểm liên tiếp.

Đà tăng của các chỉ số chững lại trong phiên ngày 22/10. Sau khi tăng phần lớn các phiên trong tuần. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,2% lên 35.677 điểm. Đóng cửa ở ngưỡng cao nhất tính từ tháng 8. Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 4.544,9 điểm và khép lại chuỗi 7 phiên tăng. Chỉ số Nasdaq hạ 0,8% xuống còn 15.090 điểm.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tuần tăng. Tính trong tuần này, S&P 500 tăng 1,6%; Dow Jones tăng 1,1% còn Nasdaq ghi nhận mức tăng 1,3%.

Cổ phiếu American Express tăng 5,4% lên 187 USD và trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất trong Dow Jones. Công ty thẻ tín dụng này công bố kết quả kinh doanh cao vượt dự báo của các chuyên gia, một phần bởi thêm nhiều người chi tiêu hơn.

Nhà đầu tư đổ thêm nhiều tiền vào thị trường và đẩy các chỉ số lên mức cao. CBOE, chỉ số đo biến động của thị trường chứng khoán Mỹ, đóng cửa ở mức 15 điểm, thấp nhất tính từ tháng 2/2020.

Gần đây, một số nhà đầu tư đã tìm đến thị trường quyền chọn nhằm tận dụng cơ hội kiếm tiền từ thị trường chứng khoán với kỳ vọng đà tăng điểm của thị trường sẽ tiếp tục cho đến cuối năm.

Theo: WSJ, MarketWatch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *