Giá gas đã tăng vọt năm tháng liên tiếp

TP HCM – Từ 1/10, mỗi bình gas loại 12 kg đến tay người tiêu dùng đội thêm 42.000 đồng. Lên 461.500 đồng, mức tăng cao nhất 5 tháng qua.

Người dùng phải trả thêm 3.500 đồng cho mỗi kg gas so với tháng trước. Giá này bao gồm thuế giá trị gia tăng khi mua tại điểm bán lẻ ở TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Giá gas đã tăng vọt năm tháng liên tiếp

Đây là tháng thứ 5 liên tiếp giá gas leo thang với mức tăng cao nhất trong đợt dịch lần thứ tư. Kể từ tháng 6 đến tháng 10, giá nhiên liệu này đã tăng 8.375 đồng một kg, tương đương mức tăng 100.500 đồng một bình 12 kg.

Từ khi diễn ra đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, giá nhiên liệu này liên tục đi lên, không nằm nằm ngoài vòng xoáy giá cả tăng do khó khăn nguồn cung và chi phí vận chuyển cao. Đến cuối tháng 9, dịch bệnh đã có dấu hiệu giảm tại TP HCM, nhiều địa phương bắt đầu có lộ trình chuẩn bị cho giai đoạn nới lỏng sống chung với dịch, song giá gas chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do tác động của nguồn cầu thế giới.

Công ty Saigon Petro cho biết, nguyên nhân giá gas tháng 10 tăng vọt là nhà cung cấp thế giới công bố giá nhiên liệu bình quân đạt 797,5 USD một tấn, tăng 132,5 USD một tấn so với tháng trước.

Hiện giá gas trong nước phụ thuộc vào diễn biến thế giới do nguồn cung nội địa chỉ chủ động được khoảng 60% mức tiêu thụ. Giá gas thế giới ngày 30/9 tăng lên mức cao nhất trong 7 năm do các thị trường châu Âu, Á và Mỹ đều có nhu cầu cao đối với nhiên liệu này để bắt đầu tăng dự trữ cho mùa đông sắp tới.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.