Gấu trúc không còn là ‘hàng hiếm’ ở Trung Quốc

Giới chức Trung Quốc mới đây đã tuyên bố gấu trúc không còn bị xem là loài vật nguy cấp.

Theo trang tin AP, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc hôm 9/7 đã tuyên bố tổng số gấu trúc ngoài tự nhiên của nước này đã tăng lên hơn 1.800 con. Điều đó giúp loài vật này chỉ bị xếp loại “dễ bị tổn thương”.

Ông Thôi Thư Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Sinh thái Tự nhiên thuộc Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, nói với các phóng viên hôm 7/7 rằng sự gia tăng số lượng gấu trúc có được một phần nhờ vào sự gia tăng các khu bảo tồn thiên nhiên trong nước.

Gấu trúc không còn bị xem là loài nguy cấp ở Trung Quốc. Ảnh: VCG
Gấu trúc không còn bị xem là loài nguy cấp ở Trung Quốc. Ảnh: VCG

Chúng là một trong những loài vật mang tính biểu tượng của Trung Quốc. Và được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Trung Quốc đã dành nhiều thập kỷ thúc đẩy các nỗ lực tăng trưởng số gấu trúc ngoài tự nhiên. Bên cạnh các biện pháp cấm săn trộm và buôn bán da được áp dụng từ những năm 1980. Nước này cũng mở rộng nhiều khu bảo tồn thiên nhiên để bảo vệ môi trường sống của loài động vật này.

Ban đầu chúng được đưa ra khỏi danh sách các loài nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế vào năm 2016. Nhưng thông tin này không được giới chức Trung Quốc chấp nhận.

Theo cơ sở nghiên cứu giống gấu trúc ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Số lượng cá thể loài vật này ngoài tự nhiên ở Trung Quốc đã tăng lên hơn 1.800 con. Và đạt tốc độ tăng trưởng mỗi lúc một cao, từ 1,04% lên 12% trong vòng 20 năm qua.

Theo Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.