FLC thua kiện nhà thầu Hòa Bình, sẽ phải thanh toán số tiền hơn 276 tỷ đồng

Hòa Bình công bố thắng kiện sau phán quyết của tòa án. Nhưng FLC không đồng tình với phán quyết và quyết định khởi kiện Hòa Bình trong ngày 8/3.

FLC thua kiện nhà thầu Hòa Bình, sẽ phải thanh toán số tiền hơn 276 tỷ đồng - Ảnh 1.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa công bố thông tin chính thức. Công ty thắng kiện CTCP Tập đoàn FLC, buộc FLC phải thanh toán số tiền nợ hơn 276 tỷ đồng.

Vụ kiện liên quan đến hai hợp đồng xây dựng công trình. Hợp đồng 57 và Hợp đồng 18 FLC ký với HBC lần lượt vào tháng 10 và 12 năm 2014.

Thua kiện nhà thầu Hòa Bình, phải thanh toán hơn 276 tỷ đồng, FLC tiếp tục phản đối và kiện lại

Công ty Luật TNHH ALB & Partners đã thay mặt và đại diện pháp lý cho HBC. Tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm và phiên họp giải quyết tranh chấp.

Liên quan đến Hợp đồng 57, Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã tuyên án. Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình về việc buộc FLC thanh toán khoản nợ 42 tỷ đồng còn thiếu phát sinh từ hợp đồng này.

Đồng thời, Tòa án cũng bác toàn bộ yêu cầu phản tố của FLC với số tiền 2,3 tỷ đồng.

Về Hợp đồng 18, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Chi nhánh TP HCM cũng phán quyết. Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình. Theo đó, FLC sẽ phải thanh toán cho tập đoàn xây dựng này số tiền gàn 235 tỷ đồng.

Trường hợp FLC không thực hiện thanh toán khoản tiền trên quá 30 ngày. Kể từ ngày phán quyết có hiệu lực (14/11/2020). FLC còn phải thanh toán thêm tiền lãi với mức lãi suất 12%/năm đối với nợ gốc 163 tỷ đồng và 10%/năm với số nợ còn lại.

FLC thua kiện nhà thầu Hòa Bình, sẽ phải thanh toán số tiền hơn 276 tỷ đồng

Trước đó, Tập đoàn FLC cho biết vào ngày 8/3/2021. Doanh nghiệp này đã nộp đơn khởi kiện Xây dựng Hòa Bình tới Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Yêu cầu Hòa Bình thanh toán các khoản phạt và bồi thường do vi phạm tiến độ xây dựng tại dự án FLC Sầm Sơn.

Tranh chấp giữa Tập đoàn FLC và Hòa Bình đã diễn ra từ nhiều năm nay. Chủ yếu liên quan đến việc hai bên chưa thống nhất được về giá trị quyết toán một số hợp đồng xây dựng tại dự án FLC Sầm Sơn mà Hòa Bình làm nhà thầu.

FLC cho rằng phán quyết của VIAC ngày 14/11/2020 đã không xem xét khách quan tài liệu chứng cứ giao nộp. Sai lầm trong việc đánh giá chứng cứ và không phù hợp với quy định pháp luật. Trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam.

Vì vậy, FLC có văn bản đề nghị Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh hủy bỏ phán quyết. Tuy nhiên, yêu cầu này đã không được Tòa chấp nhận.

One thought on “FLC thua kiện nhà thầu Hòa Bình, sẽ phải thanh toán số tiền hơn 276 tỷ đồng

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *