Facebook đâm đơn kiện 4 người Việt Nam

Tập đoàn Facebook (Mỹ) hôm 29-6 đã nộp đơn kiện 4 người Việt Nam và một công ty tiếp thị ở bang California – Mỹ cùng các đại diện của công ty này.

Trong vụ kiện đầu tiên, Facebook cho biết 4 cá nhân đến từ Việt Nam đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là “đánh cắp cookie”. Để truy cập vào tài khoản Facebook của nhân viên tại nhiều công ty quảng cáo và tiếp thị.

Sau đó, họ sử dụng các tài khoản Facebook bị tấn công. Để chạy quảng cáo trái phép nhằm quảng bá cho một ứng dụng Android độc hại. Có tên “Ad Manager for Facebook” (Quản lý quảng cáo Facebook).

Ứng dụng này chứa phần mềm độc hại giúp thu thập thông tin xác thực đăng nhập Facebook. Từ những người dùng cài đặt nó không chỉ tại Việt Nam.

Facebook đâm đơn kiện 4 người Việt Nam
Trụ sở Facebook ở Menlo Park, bang California – Mỹ. Ảnh: AP

“Ad Manager for Facebook” được đưa lên cửa hàng ứng dụng Google Play chính thức và đã được cài đặt hơn 10.000 lần trong khoảng thời gian từ tháng 12-2020 đến tháng 5-2021.

Bốn người này đã chạy quảng cáo gây thiệt hại trị giá hơn 36 triệu USD đối với Facebook. Tập đoàn cho biết họ đã hoàn lại tiền cho những nạn nhân có tài khoản bị lợi dụng. Và đang tìm cách lấy lại số tiền bị 4 người Việt Nam kia trục lợi.

Facebook nêu danh tính của 4 công dân Việt Nam gồm Nguyễn Hữu Thêm, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo và Phạm Hữu Dũng.

Trong vụ kiện thứ hai, Facebook cáo buộc công ty N&J USA Incorporated (trụ sở tại bang California – Mỹ) chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook về quần áo, đồng hồ và đồ chơi. Khi người dùng nhấp vào quảng cáo. Công ty này chuyển hướng họ đến trang thanh toán. Nhưng không phân phối sản phẩm hoặc phân phối sản phẩm kém chất lượng.

Khi người dùng phàn nàn, N&J USA Incorporated đã chặn hoặc ẩn các bình luận tiêu cực khỏi tài khoản Facebook chính thức của mình.

Người Lao Động

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *