Em bé suýt chết do uống nhầm dầu hỏa

BẮC GIANG – Bé trai hai tuổi ở xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, được người nhà cho uống nhầm chai dầu hỏa vì tưởng nước giải khát, viêm phổi nặng.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang ngày 1/7 cho biết bệnh nhi vào viện trong tình trạng kích thích, thở gắng sức, rút lõm lồng ngực, tím quanh môi, nhịp tim tăng nhanh 180 lần một phút (nhịp tim bình thường của trẻ 2 tuổi là 80-120 lần một phút), xuất huyết dưới da. Bác sĩ chẩn đoán bé viêm phổi nặng do ngộ độc dầu hỏa.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lê, Trưởng Khoa Hồi sức Chống độc, cho biết bệnh nhi được xử lý rửa mũi họng. Thở oxy và truyền dịch kháng sinh phối hợp. May mắn cháu bé chuyển biến tích cực, cai máy thở oxy, hình ảnh X-quang cho thấy tim phổi cải thiện hơn.

Bệnh nhi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh nhi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ nhận định nếu không vào viện kịp thời, bệnh nhi nguy cơ tử vong. Hiện bé đã vượt qua nguy kịch. Bác sĩ khuyến cáo trẻ nhỏ tiếp cận tiếp cận hóa chất là điều rất nguy hiểm. Người nhà khi gặp trường hợp này cần sơ cứu cho trẻ bằng cách súc miệng họng, cởi bỏ quần áo. Không được tự gây nôn cho trẻ bởi khi gây nôn rất dễ sặc. Gây ra hội chứng co giật, làm cho bệnh nặng nề hơn. Đồng thời, khi đến cơ sở y tế, gia đình nên mang những sản phẩm con mình đã sử dụng. Giúp bác sĩ xác định nguồn gây ngộ độc để có phương án xử lý nhanh chóng.

Bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh cần thận trọng trong việc trông nom trẻ. Những hóa chất có thể gây nguy hiểm như xăng dầu, dầu hỏa, bột giặt… Để xa tầm tay trẻ, tránh tai nạn xảy ra.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *