Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: 20 ngày nữa Bộ GTVT có kịp bàn giao cho Hà Nội vận hành thương mại?

Còn hơn 20 ngày nữa là đến hạn chót dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông phải hoàn thành đi vào khai thác theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ GTVT đang hoàn thiện các thủ tục để bàn giao cho UBND TP Hà Nội.

Cụ thể, từ đầu năm 2020 đến tháng 6/2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Tổng thầu Trung Quốc. Nhân sự tư vấn giám sát và tư vấn đánh giá an toàn hệ thống không thể sang Việt Nam. Để thực hiện các công việc còn lại của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Cùng với đó, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng. Trọn gói và thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước chưa được tháo gỡ dẫn đến tiến độ thực hiện dự án kéo dài.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: 20 ngày nữa Bộ GTVT có kịp bàn giao cho Hà Nội vận hành thương mại? - 1
Dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Để tháo gỡ vướng mắc cho dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021.

Còn 20 ngày để bàn giao đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho Hà Nội

Về tiến độ bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT cho biết, Ban Quản lý dựa án đường sắt đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan, nhà thầu, các đơn vị của Hà Nội gấp rút hoàn thiện các thủ tục và các hạng mục cuối cùng để bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho Hà Nội quản lý, vận hành khai thác theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, chỉ còn hơn 20 ngày nữa là Bộ GTVT bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho UNBD TP Hà Nội.

Hiện, dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông đã xong giai đoạn chạy thử toàn hệ thống để tư vấn độc lập (của Pháp) đánh giá an toàn tòa hệ thống. Đánh giá này là cơ sở để Bộ GTVT, Hội đồng nghiệm thu nhà nước thực hiện nghiệm thu các hạng mục trước khi bàn giao cho Hà Nội.

Cũng theo ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty Metro Hà Nội cho biết, hiện nay các bên đang tiến hành thực hiện các bước bàn giao theo chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội. Đến 31/3 sẽ ký biên bản bàn giao đưa vào khai thác thương mại theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) đã tổ chức đấu thầu Quốc tế gói thầu Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Sau khi kết thúc quá trình chấm thầu, Metro Hà Nội đã lựa chọn được đơn vị trúng thầu là Công ty Metro Bắc Kinh – Trung Quốc (Công ty Trung Quốc).

Gói thầu thuộc dự án hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông được đánh giá là rất quan trọng trong quá trình vận hành khai thác thương mại. Metro Bắc Kinh – Trung Quốc sẽ hỗ trợ Metro Hà Nội thực hiện công tác vận hành, khai thác tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đảm bảo an toàn trong thời gian đầu, từng bước xây dựng năng lực cho Công ty đủ để vận hành khai thác hiệu quả tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Theo Thế Anh (Dân Việt)

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *