Đường có thể ngăn muỗi phát tán virus

Ăn đường trước khi hút máu nhiễm bệnh giúp muỗi cái tăng khả năng miễn dịch. Tránh bị nhiễm virus và lây lan cho người.

Đường có thể ngăn muỗi phát tán virus
Muỗi vằn (Aedes aegypti) gây bệnh cho người. Ảnh: Paul I. Howell/Frank Hadley Collins/CDC

Muỗi có thể làm lây lan nhiều bệnh nguy hiểm ở người. Thông qua vết đốt như sốt rét, sốt xuất huyết, Zika, Chikungunya. Những trường hợp nặng thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu Virus Đại học Glasgow – MRC trên tạp chí PLOS Pathogens chỉ ra một phương pháp có thể ngăn muỗi nhiễm bệnh và truyền virus đó là cho ăn đường, Interesting Engineering hôm 5/9 đưa tin.

Cụ thể, ăn đường trước khi hút máu nhiễm bệnh giúp muỗi vằn (Aedes aegypti) tăng khả năng miễn dịch trong dạ dày. Điều này giúp bảo vệ muỗi cái không bị lây nhiễm.

“Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó chứng tỏ việc cho muỗi ăn đường giúp ngăn chặn sự lây nhiễm ban đầu của arbovirus (virus lan truyền bởi một số động vật chân đốt), giảm tần suất và mức độ nhiễm bệnh, qua đó giảm nguy cơ muỗi cái làm những loại virus này lan rộng hơn”, tiến sĩ Emilie Pondeville, nhà côn trùng học phân tử tại Trung tâm Nghiên cứu Virus Đại học Glasgow – MRC, cho biết.

Cả muỗi đực lẫn muỗi cái trưởng thành đều ăn mật hoa và nhựa cây

Lấy carbohydrate nhằm dự trữ năng lượng. Tuy nhiên, muỗi cái cần hút máu để có thể sinh sản. Ở một số môi trường tự nhiên, muỗi vằn cái gần như chỉ hút máu. Nghiên cứu mới cho thấy thiếu đường có thể là nguyên nhân làm tăng sự lây lan của các bệnh liên quan đến arbovirus do muỗi gây ra. Nghiên cứu cũng đưa ra một cách giải thích về khả năng làm lây lan arbovirus rất nhanh của muỗi vằn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về tác dụng của đường đối với tình trạng muỗi gây bệnh cho người. “Trong tương lai, nó có thể giúp phát triển và áp dụng các chiến lược kiểm soát muỗi như dùng mồi nhử đường, nhằm giảm sự lây truyền arbovirus”, Pondeville kết luận.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *