Dùng nhưng không hiệu quả, do son dưỡng môi hay do dùng sai cách?

Cùng giải đáp những thắc mắc xoay quanh son dưỡng môi nhé!

Với con gái, nếu dùng son môi thường xuyên mà không làm sạch kỹ hay dưỡng đầy đủ sẽ khiến môi thô ráp, bong tróc, khó lên màu. Hoặc thậm chí bị thâm nếu trong son chứa nhiều chì. Vì lẽ đó, son dưỡng môi là một món đồ skincare không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai dùng son dưỡng thì môi cũng mềm mại và hồng hào đâu nhé. Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp này hoặc muốn tìm hiểu để tránh mắc sai lầm thì cùng kéo xuống và tìm hiểu nào.

Dùng hoài mà không hiệu quả, do son dưỡng môi hay do dùng sai cách?

Thay đổi môi trường đột ngột, không dùng son dưỡng đều đặn

Bác sĩ da liễu, Phó giáo sư Joshua Zeichner. Hiện đang công tác tại bệnh viện Mount Sinai, New York đã có những chia sẻ như sau. “Da chúng ta có cơ chế tự điều chỉnh để phù hợp với những thay đổi của môi trường. Khí hậu xung quanh. Vậy nên khi bạn dùng son dưỡng, tức là bạn cho môi một lớp dưỡng nhân tạo. Dẫn đến cơ chế này không còn hoạt động mạnh mẽ để duy trì độ ẩm và màng bảo vệ cho môi nữa. Nhưng một khi bạn dừng không thoa son dưỡng nữa và để môi tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Thì ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy môi còn khô hơn lúc chưa dưỡng” – bác sĩ Joshua chia sẻ.

Nối tiếp vấn đề này, chuyên gia khoa học, Phó giáo sư chuyên ngành hóa học từ trường đại học Sydney – Michelle Wong cho biết dù đúng là da môi có khả năng thay đổi. Để thích nghi nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua son dưỡng. “Mọi thứ thay đổi liên tục. Sự xuất hiện đan xen và liên tục của điều hòa, ánh nắng mặt trời. Thay đổi khí hậu hay ô nhiễm môi trường sẽ khiến cơ thể chúng ta bối rối và mất rất nhiều thời gian để kịp thích ứng. Vậy nên tốt nhất chúng ta vẫn cần đến son dưỡng thay vì không dùng gì cả” – cô giải thích.

Son dưỡng có chứa chất gây kích ứng

Nhưng lựa chọn son dưỡng môi thế nào để hiệu quả cũng không phải chuyện dễ dàng. Đối với trường hợp bị kích ứng khi dùng son dưỡng, bác sĩ Joshua lý giải: “Một số loại son dưỡng chứa thành phần có khả năng gây kích ứng như Salicylic Acid hay tinh dầu Bạc Hà. Những chất này chỉ gây viêm nhẹ nhưng đủ khiến môi khô. Rồi khi môi khô bạn lại nghĩ bạn dùng chưa đủ son, thế là bạn lại bôi tiế., Và cứ thế nên môi bạn bị kích ứng.”

Dùng hoài mà không hiệu quả, do son dưỡng môi hay do dùng sai cách?

Tuy vậy, những chất trên vẫn có ưu điểm. Salicylic Acid giúp tẩy tế bào chết để môi mềm mượt hơn. Tinh chất Bạc Hà hay Quế giúp tạo hiệu ứng môi căng mọng (thực chất đây là hậu quả khi môi bị sưng do viêm). Nhưng nếu bạn bị kích ứng thì nên bỏ qua. Bên cạnh việc đọc bảng thành phần, bạn cũng có thể biết thỏi son dưỡng môi này không hợp với bản thân khi thoa lên mà cảm thấy ngứa râm ran.

Petroleum Jelly không hại như chúng ta vẫn tưởng

Bên cạnh đó, bác sĩ Joshua còn đề cập đến Petroleum Jelly (mỡ khoáng) trong son môi. Có rất nhiều tin đồn rằng chất này tương tự như dầu thô, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không đúng sự thực. Khi được đưa vào trong son dưỡng, họ có quy trình xử lý riêng. Petroleum Jelly sẽ được thanh lọc ba lần và trải qua nhiều lần kiểm nghiệm. Nó hoạt động bằng cách tạo hàng rào bảo vệ nước, khóa ẩm và giúp da ngậm nước. Thế nên, Petroleum Jelly an toàn và dùng được cho môi.

Kết lại, hai bác sĩ chia sẻ thêm dù đúng là khi sử dụng son dưỡng, môi của chúng ta sẽ “lười” một chút (thuật ngữ cho tình trạng này là “vòng lặp phản hồi tiêu cực”), nhưng nếu không có sự hỗ trợ của son dưỡng, môi bạn cũng khó mà duy trì sự ẩm mọng được. Vậy nên nhớ thoa son dưỡng đều đặn, và quan trọng là phải thật dày vào mỗi tối nhé. 

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.