Du lịch Việt Nam nội địa là trọng tâm phát triển giai đoạn mới

Giai đoạn 2021-2023, ngành du lịch Việt Nam cần tập trung vào thị trường nội địa, thông qua làm mới sản phẩm cũ và phát triển sản phẩm mới.

Tập trung vào thị trường nội địa

Ý kiến trên được ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đưa ra tại tọa đàm “Du lịch Việt Nam 2021-2023. Những cơ hội trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ”. Ông cho biết, cơ cấu lại thị trường mục tiêu. Chuyển hướng tập trung vào thị trường gần và thị trường nội địa. Là kế hoạch phổ biến của nhiều quốc gia trên thế giới, trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch.

Bộ trưởng nhận định, nhu cầu du lịch trong nước của người dân vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác. Lấy dẫn chứng trong năm 2020, Việt Nam đã triển khai 2 chiến dịch kích cầu du lịch nội địa. Nhận được sự hưởng ứng và tham gia mạnh mẽ của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan truyền thông trong cả nước. Kết quả, lượng khách nội địa trong năm qua đạt 56 triệu lượt. Mang lại doanh thu khoảng 312.200 tỷ đồng.

Du lịch Việt Nam nội địa là trọng tâm phát triển giai đoạn mới
Trong năm 2020, Việt Nam được gọi tên trong nhiều hạng mục giải thưởng du lịch như: điểm đến di sản, điểm đến ẩm thực hàng đầu của Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) . Ảnh: Trung Phạm

Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc. Khẳng định Việt Nam có thế mạnh là nền văn hóa gắn liền cùng thiên nhiên và sở hữu vẻ đẹp tiềm ẩn. Đất nước ta có không gian đủ lớn để người dân khám phá, không cần phải đi ra bên ngoài.

Phục hồi du lịch Việt Nam

Để góp phần phục hồi du lịch, ông đề xuất phát động cuộc thi. Về những sáng kiến phát triển du lịch trong phạm vi toàn quốc. Qua đó, định hướng phát triển sẽ được tìm ra từ chính việc tìm hiểu văn hóa, lịch sử Việt Nam. Cuộc thi cũng giúp truyền thông. Giới thiệu vẻ đẹp mảnh đất hình chữ S đến du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, phục hồi du lịch không có nghĩa là quay trở lại thời điểm trước Covid-19. Mọi người trở nên yêu và trân trọng giá trị cuộc sống. Kèm theo nhu cầu du lịch những vùng nông quê, gần gũi với thiên nhiên. Thay vì tới nơi phồn hoa, nhiều trung tâm thương mại như trước kia. Vì vậy, ông Lộc cho rằng, doanh nghiệp cần tạo nên nhiều dịch vụ mới. Từ chính nền tảng hiểu biết về đất nước, bên cạnh các chính sách giảm giá.

Doanh nghiệp, địa phương chủ động kích cầu

Nhận định nhu cầu và tiềm năng du lịch nội địa còn rất lớn. Bà Hương Trần Kiều Dung – Phó chủ tịch tập đoàn FLC, kiến nghị các cơ quan nhà nước. Nên tiếp tục phát động các chương trình du lịch nội địa và truyền thông tổng thể để người dân tiếp nhận thông tin. Theo đó, các doanh nghiệp chủ động thu hút du khách, với 3 tiêu chí hàng đầu là an toàn, tiêu chuẩn dịch vụ, chi phí.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bên cạnh triển khai các gói kích cầu. Trước đó, tại Thanh Hóa, tập đoàn đã tổ chức nhiều tọa đàm, nhạc hội… để tự phát triển và đóng góp cho địa phương. Phát triển du lịch vùng.

Thời gian tới, tập đoàn sẽ tổ chức lễ hội hoa lớn nhất cả nước. Giải thể thao như bóng chuyền bãi biển ở Thanh Hóa. Sau đó tiến tới triển khai tại nhiều địa phương khác như Quảng Ninh, Ninh Bình… Hãng hàng không Bamboo Airways triển khai hình thức nghỉ dưỡng chơi golf. Hướng tới mục tiêu người dân đến đâu cũng có thể trải nghiệm môn thể thao này.

Du lịch Việt Nam nội địa là trọng tâm phát triển giai đoạn mới 2
Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cách TP Thanh Hóa 130 km là điểm đến thu hút du khách với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng. Ảnh: Trần Huy Thắng

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. Kiến nghị 63 tỉnh, thành tổ chức tọa đàm kích cầu du lịch, để thu hút các cơ quan truyền thông, doanh nghiệp chung sức. Các vùng đồng loạt thực hiện, để du lịch Việt Nam phát triển đồng đều hơn.

Chuẩn bị sẵn sàng trong mùa du lịch hè sắp tới. Tỉnh Thanh Hóa tập trung tổ chức tốt các hoạt động du lịch thường niên và các sự kiện văn hóa – thể thao – du lịch. Cụ thể là lễ hội festival đường phố, du lịch biển Hải Tiến; sự kiện Hoa hậu Hòa bình Việt Nam; loạt hoạt động từ tháng 4 đến tháng 9.

Tổ chức các hoạt động du lịch tập trung

Ông Nguyễn Văn Thi – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Cho biết các đơn vị doanh nghiệp được hướng dẫn để tổ chức hoạt động kinh doanh tập trung. Đồng thời tăng chất lượng, giảm tối đa giá thành dịch vụ để kích cầu du lịch. Tỉnh tập trung nguồn lực công nghệ để thực hiện nhiệm vụ kép, chống dịch và phát triển kinh tế. Tỉnh cũng triển khai dự án tiêm vaccine và sẵn sàng đón khách cách ly.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Trong kế hoạch phục hồi du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó là đẩy mạnh truyền thông điểm đến an toàn, giảm giá vé. Dịch vụ để thu hút du khách.

Theo VnExpress

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *