Đội tuần tra chó cưng giữ an toàn cho Tokyo

NHẬT BẢN – Những chú chó cưng thuộc đội tuần tra Wan-Wan giúp trông chừng trẻ em. Giảm tỷ lệ tội phạm ở khu phố Karasuyama thuộc Tokyo.

Yurika Igarashi, 12 tuổi, thích nhìn thấy con chó poodle lông xù Sakura mỗi lần đi học về. “Thỉnh thoảng cháu rất sợ khi phải đi học về một mình. Nhưng cháu thấy an toàn nếu đi cùng Wan-Wan”, cô bé nói, nhẹ nhàng ôm Sakura vào lòng.

Một con chó cái 9 tuổi giống Yorkshire Terrier tham gia đội tuần tra Wan-Wan tại Tokyo hôm 14/7. Ảnh: AFP.
Một con chó cái 9 tuổi giống Yorkshire Terrier tham gia đội tuần tra Wan-Wan tại Tokyo hôm 14/7. Ảnh: AFP.

Sakura là một trong 150 chú cho thuộc đội tuần tra Wan-Wan. Chương trình khuyến khích thú cưng và chủ nhân biến những chuyến đi bộ hàng ngày thành hoạt động tuần tra khu phố. Giám sát an toàn cho trẻ em, cảnh giới cho người dân và giúp ngăn chặn tội phạm.

Đội tuần tra chó cưng ở Karasuyama là một trong sáng kiến cộng đồng lâu đời nhất tại Nhật Bản. Do một cảnh sát địa phương khởi xướng.

“Người chủ có thể đi tuần bất kỳ lúc nào họ muốn, dắt theo chó cưng quàng khăn nhận dạng”, Keiko Shimizu, lãnh đạo đội tuần tra, nói. Những chú chó này tuần tra trên đường phố là tín hiệu cho thấy “chúng tôi giúp khu phố an toàn hơn, ít tội phạm hơn”.

Nhiều chủ chó có con đang theo học, hoặc từng theo học trường gần nhà. Nhưng cũng có người chỉ là cư dân khu phố.

Một buổi sáng tháng 7, một đội 5 chú chó quàng khăn xanh, đại diện cho đội tuần tra Wan-Wan. Vừa vẫy đuôi vừa tháp tùng trẻ em tới trường tiểu học.

Chó Pu, 17 tuổi, là một trong những thành viên lớn tuổi nhất đội tuần tra. Không tự đi lại được nữa nên nó ngồi trên xe, nhờ chủ nhân đẩy.

“Chương trình giúp chúng tôi hiểu rõ nhau hơn, trở thành hàng xóm thân thiện. Khiến tôi cảm thấy nơi đây rất an toàn”, Michiko Takeuchi, chủ nhân của Kojiro, lai giữa poodle và Maltese, nói. Con trai cô đang theo học tại trường gần nhà.

Đội tuần tra từng phát hiện một người cao tuổi qua đời một mình. “Họ nhận ra khi thấy đèn trong phòng ban ngày vẫn sáng. Chúng tôi ngày nào cũng đi bộ trên tuyến đường này cùng khung giờ nên dễ dàng nhận ra điều bất thường”, Shimizu nói.

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, với tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp.

Thỉnh thoảng vẫn xảy ra thảm kịch, bao gồm vụ tai nạn kinh hoàng tháng trước ở phía đông Tokyo. Khi một tài xế say rượu lao xe vào nhóm học sinh khiến hai em thiệt mạng.

Các thành viên đội tuần tra Wan-Wan đi bộ dọc con phố tới một trường tiểu học ở Tokyo hôm 14/7. Ảnh: AFP.
Các thành viên đội tuần tra Wan-Wan đi bộ dọc con phố tới một trường tiểu học ở Tokyo hôm 14/7. Ảnh: AFP.

Jun Ameie, hiệu trưởng trường Kyuden, cho hay đội tuần tra là phương tiện hữu hiệu giúp trấn an tinh thần phụ huynh và trẻ em.

“Các bậc cha mẹ rất trân trọng sự quan tâm của người dân khu phố trong đảm bảo môi trường an toàn cho con em, đặc biệt vào ngày nay, khi chúng ta thường nghe nhiều tin tức về tội phạm bạo lực trẻ em”, ông nói.

“Tôi chắc chắn trẻ em có thể chơi đùa tự do bên ngoài trường học và bất kỳ nơi nào trong khu phố, bởi chúng biết có nhiều người lớn luôn để mắt tới an toàn của mình”, Ameie nói thêm.

Đối với Igarashi, con chó nhỏ là niềm an ủi đáng tin cậy. “Tất nhiên là đi học với chó rất vui, cháu còn cảm thấy mình được chúng bảo vệ nữa”, Igarashi nói.

Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.