Đọc ngay 6 dấu hiệu cơ thể đang “kêu cứu” vì dư thừa đường này!

Đường được biết là tên gọi chung của hợp chất hóa học thuộc nhóm cacbohydrat ở dạng tinh thể. Đường khiến cho lưỡi có cảm giác ngọt nên được sử dụng là gia vị trong công nghệ thực phẩm. Bao gồm đồ ngọt, đồ uống, đồ mặn,… Bất cứ một gia vị nào tiêu thụ quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe và đường cũng vậy. Nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều và thừa đường sẽ gây ra các hệ lụy nguy hiểm.

6 dấu hiệu cơ thể đang thừa đường cần đặc biệt chú ý bao gồm:

Mắt bị mờ

Khi cơ thể có quá nhiều đường có thể dẫn tới hiện tượng mờ mắt. Nguyên nhân là do hiệu ứng khử nước khi đường huyết tăng cao. Đồng thời các tế bào mắt cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

Tất nhiên, mắt bỗng nhiên bị mờ cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác chẳng hạn như các tật khúc xạ ở mắt, đái tháo đường, đục thủy tinh thể, tăng huyết áp,… hoặc đơn giản là thói quen nằm sấp khi ngủ.

Đọc ngay 6 dấu hiệu cơ thể đang "kêu cứu" vì dư thừa đường này!

Thường xuyên cảm thấy đói

Lượng đường trong máu tăng cao có thể cản trở quá trình hấp thụ glucose vào tế bào. Hệ quả là cơ thể bạn không nhận được đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động thường ngày dẫn tới việc não “phát tín hiệu” yêu cầu ăn liên tục.

Vòng luẩn quẩn này sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng lúc nào cũng cảm thấy đói.

Thừa đường làm tăng cân

Tăng cân là một trong những dấu hiệu cơ thể đang thừa đường dễ nhận biết nhất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ quá nhiều đường có liên quan tới chứng béo phì ở trẻ nhỏ.

Đường dư thừa khiến tế bào gặp cản trở trong việc đốt chất béo và tăng insulin từ đó gây rối loạn quá trình trao đổi chất cho cơ thể…

Hay nói cách khác, lượng đường từ các thực phẩm mà bạn hấp thụ như đồ ngọt, cơm, trái cây,… nếu không được đốt cháy phù hợp sẽ tích lũy thành mỡ thừa trong cơ thể. Và thế là tăng cân!

Đọc ngay 6 dấu hiệu cơ thể đang "kêu cứu" vì dư thừa đường này!

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung

Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc lưu trữ và hấp thụ glucose đúng cách. Vì thế mà năng lượng được đưa vào cơ thể không được sử dụng một cách hiệu quả khiến bạn luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi và khó tập trung trong công việc cũng như học tập hơn.

Đi tiểu liên tục

Thận của bạn sẽ phải làm việc một cách cật lực để tái hấp thu chất lỏng khi lượng đường trong máu cao. Cơ thể của bạn sẽ rơi vào tình trạng quá tải. Khi cần cân bằng nồng độ glucose trong máu và trong tế bào.

Đọc ngay 6 dấu hiệu cơ thể đang "kêu cứu" vì dư thừa đường này!

Chính điều này dẫn tới vấn đề đi tiểu thường xuyên khi thừa đường. Ngoài ra, nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng da hay nhiễm trùng nấm men cũng tăng lên.

Các vết thương lâu lành hơn

Cơ thể thừa đường khiến vết thương, vết cắt trở nên lâu lành hơn. Từ đó khiến tình trạng tuần hoàn máu trở nên xấu hơn; nhất là ở tay, chân.

Đọc ngay 6 dấu hiệu cơ thể đang "kêu cứu" vì dư thừa đường này!

Nên tiêu thụ lượng bao nhiêu là đủ?

Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho biết, lượng đường thêm vào tối đa một ngày đối với nam giới là 150 calo (khoảng 37,5gram hoặc 9 muỗng cà phê đường). Với phụ nữ là 100 calo (khoảng 25gram hoặc 6 muỗng cà phê đường).

Pháp luật & Bạn đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.