Doanh nhân Trần Bá Dương – ông chủ của THACO

Doanh nhân Trần Bá Dương người sáng lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO). Ngoài ra ông còn được biết đến là TGĐ Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh

Ông Trần Bá Dương – ông chủ của THACO sinh ngày 01/04/1960 tại Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế. Bố ông là Trần Bá Nam, mẹ ông là Tống Thị Dung hiện tại đều đã mất. Ông theo học ngành Kỹ sư cơ khí tại trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM.

Doanh nhân Trần Bá Dương - ông chủ của THACO - Ảnh 1
Doanh nhân Trần Bá Dương

Tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP HCM, ông xin làm công nhân sửa chữa ô tô. Công việc đầu tiên của ông là vét mỡ bò. Ông làm việc cho Xí nghiệp Cơ khí Giao thông Đồng Nai. Nhưng đến năm 1997 ông Dương xin nghỉ việc và quyết định tự kinh doanh.

Con đường khởi nghiệp của ông chủ THACO

Năm 1997, sau khi nghỉ việc tại Xí nghiệp Cơ khí Giao thông Đồng Nai; ông Dương bước đầu khởi nghiệp với việc thành lập xưởng sửa chữa của riêng mình. Ngày 29/04/1997, Công ty TNHH ô tô Trường Hải chính thức ra đời. Trụ sở chính đặt tại số 19 đường 2A, Khu Công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp đó năm 2000, ông mở xưởng lắp ráp xe tải hạng nhẹ mang thương hiệu KIA. Sản phẩm chưa làm xong đã kín đơn đặt hàng.

Trải qua nhiều thăng trầm khi là doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực mới. Đến năm 2007, Công ty TNHH ôtô Trường Hải chuyển đổi thành Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (THACO).

Trần Bá Dương cũng là người Việt Nam đầu tiên đã làm được xe du lịch. Từ dòng xe KIA, Thaco, Kinglong… Ông đã đưa Trường Hải (THACO) trở thành doanh nghiệp tư nhân với 100% vốn trong nước đầu tiên lắp ráp và sản xuất xe du lịch.

Doanh nhân Trần Bá Dương - ông chủ của THACO - Ảnh 2
Ông chủ Tập đoàn THACO

Ông Trần Bá Dương là người được giới doanh nhân nể trọng bởi nghị lực và sự kiên định. Ông đã biến điều không thể thành có thể. Khi khởi động khu kinh tế mở Chu Lai, ba câu được đặt ra với chính quyền Quảng Nam và ông Dương. Thứ nhất, đây không phải là trung tâm phân phối lớn của cả nước; vận chuyển đến các vùng miền không thuận lợi. Thứ hai, chi phí đầu tư cao. Thứ ba, là nguồn nhân lực; vì dân ở đây phần lớn là nông dân, để chuyễn họ thành công nhân với tác phong công nghiệp là vô cùng khó.

Lúc ấy ngay cả chính quyền cũng rất lúng túng, không thế trả lời được các câu hỏi ấy; nhưng ông đã làm được và làm rất tốt cho đến nay.

Sự nghiệp và thành tựu của ông chủ THACO

THACO hiện là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô tại Việt Nam. Công ty cung ứng đa dạng, đủ các phân khúc ô tô từ xe tải, xe khách, bus, xe chuyên dùng và xe du lịch. Mục tiêu của Trần Bá Dương và tập đoàn Trường Hải là tiếp tục đầu tư xây dựng một khu liên hợp ô tô hiện đại nhất Việt Nam. Và khu vực để thực hiện chiến lược xuất khẩu ô tô.

Tính đến nay, THACO có 3 văn phòng đặt tại TPHCM, Hà Nội và Chu Lai (Quảng Nam). Trong đó, Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai – Trưởng Hải được thành lập từ năm 2003 trên diện tích gần ó00 ha. Bao gồm 25 công ty, nhà máy trực thuộc.

Ngày 22/03/2011 ông Trần Bá Dương chính thức thành lập Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh với số vốn điều lệ 4.850 tỷ đồng, trong đó Thaco góp 45% vốn. Đến giữa năm 2016, Thaco đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Đại Quang Minh từ 45% lên 90%. 2 cổ đông sáng lập là Đầu tư Mai Linh đã thoái toàn bộ 37,5% vốn còn ông Trần Đăng Khoa – người đồng sáng lập, giảm sở hữu từ 17,5% xuống còn 5%.

Hoạt động của công ty Đại Quang Minh tập trung trên 5 lĩnh vực chính: Đầu tư phát triển bắt động sản nhà ở. Đầu tư kinh doanh Thương mại và Dịch vụ. Đầu tư và phát triển khu công nghiệp. Đầu tư và phát triển Hạ tầng giao thông và Tiện ích xã hội. Kinh doanh Du lịch và Dịch vụ lưu trú.

Hiện nay, công ty Đại Quang Minh đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông chính yếu tại Đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là các công trình mang ý nghĩa quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh. Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ Thiêm nói riêng và thành phố nói chung.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *