Doanh nghiệp tự xét nghiệm cho shipper

TP HCM – Các doanh nghiệp giao hàng bằng công nghệ phải tổ chức xét nghiệm hơn 82.000 shipper đăng ký hoạt động thay vì giao trạm y tế lưu động như trước.

Nội dung được đề cập trong văn bản khẩn tạo điều kiện thuận lợi trong công tác xét nghiệm của lực lượng giao hàng. Tiến tới quản lý bằng công nghệ do Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình ký ngày 21/9.

Động thái này được chính quyền thành phố đưa ra sau khi số lượng shipper đăng ký hoạt động trở lại. Đồng thời tăng đột biến những ngày qua (từ 20.000 lên 82.000 người). Điều này khiến việc lấy mẫu xét nghiệm ở các trung tâm y tế bị quá tải. Một số nơi shipper phải xếp hàng dài gần 500 m chờ lấy mẫu.

Theo đó, từ ngày 22 đến hết 23/9, các doanh nghiệp và shipper tổ chức tập huấn lấy mẫu. Sở Y tế sẽ cung cấp bộ xét nghiệm dựa vào số lượng đăng ký của shipper với Sở Công thương. Theo nguyên tắc mẫu gộp ba người, 3 ngày/một lần. Thời gian này các shipper sử dụng kết quả xét nghiệm còn giá trị.

Shipper xếp hàng chờ xét nghiệm ở quận Gò Vấp, ngày 20/9/2021. Nguồn: VN Express
Shipper xếp hàng chờ xét nghiệm ở quận Gò Vấp, ngày 20/9/2021. Nguồn: VN Express

Từ 24-30/9, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm. Cập nhật kết quả vào Kho dữ liệu dùng chung của thành phố

UBND thành phố giao Sở Công thương hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết. Chịu trách nhiệm về công tác tổ chức và kết quả xét nghiệm. Các shipper không đáp ứng đủ các điều kiện như trên sẽ không được hoạt động.

Trước đó, từ ngày 26/7, TP HCM yêu cầu shipper chỉ hoạt động tại một quận huyện. Để thuận tiện cho quản lý, cũng như ngừa nguy cơ lây lan dịch. Các shipper khi giao hàng phải có bảng tên bằng thẻ cứng kèm hình. Nhận diện bằng QR code, đeo băng tay nền xanh đậm. In chữ “Shipper” màu trắng, kích thước ống đeo cao 20 cm; xét nghiệm âm tính nCoV.

Từ ngày 16/9, chính quyền thành phố cho shipper hoạt động liên quận, huyện từ 6h đến 21h với điều kiện đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày một lần. Thành phố chi trả xét nghiệm đến hết 30/9.

Ngoài ra, nhân viên doanh nghiệp cũng được thực hiện giao nhận hàng, song chỉ đi trong một quận huyện, phải xét nghiệm mẫu gộp 3, tần suất 2 ngày một lần, kinh phí do doanh nghiệp trả.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *