Doanh nghiệp lúa gạo vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay

Hiện các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu lúa gạo vẫn rất khó. Để tiếp cận nguồn vốn vay không có tài sản bảo đảm.

Doanh nghiệp lúa gạo vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay
Ảnh minh họa: Báo Đầu tư

Đại dịch COVID-19 đã gây ách tắc, ảnh hưởng tới chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ lúa gạo. Đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thành phía Nam.

Trước tình hình này, dòng vốn tín dụng được các ngân hàng ưu tiên cho vay thu mua lúa gạo. Với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, nguồn tín dụng dành cho đối tượng doanh nghiệp này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gạo vẫn rất khó để tiếp cận nguồn vốn vay không có tài sản bảo đảm.

Bên cạnh đó, cũng do lãi suất vay thu mua lúa gạo hiện đã ở mức thấp. Nên một số doanh nghiệp không được ngân hàng giảm thêm lãi cũng như cơ cấu nợ theo các chính sách hỗ trợ khác.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho hay, việc thực hiện hỗ trợ tài chính cho ngành lúa gạo vẫn còn một số hạn chế như hạn mức cho vay còn thấp; thời gian cho vay ngắn và hầu hết các thủ tục giải ngân đều yêu cầu doanh nghiệp phải có hợp đồng xuất khẩu gạo, trong khi tình hình ký kết, thực hiện hợp đồng ở giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội này đang hết sức khó khăn.

Nguồn: VTV NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.