Định giá thị trường đang hấp dẫn, VNDirect nhắc tên loạt cơ hội đầu tư trong tháng 5

Định giá thị trường đang hấp dẫn, VNDirect nhắc tên loạt cơ hội đầu tư trong tháng 5 - Ảnh 1.

VNDirect tin rằng những nỗ lực gần đây của các cơ quan chức năng trong việc nâng cao tính minh bạch của thị trường chứng khoán sẽ mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước và là đóng góp cho sự phát triển bền vững của thị trường trong dài hạn

Trong báo cáo “Chiến lược thị trường tháng 05/2022 – Đã tới thời điểm giải ngân?” mới công bố, Chứng khoán VNDirect đánh giá chỉ số VN-Index đã giảm khá mạnh so với đầu tháng. Đà bán mạnh trên thị trường gần đây đến từ những nguyên nhân liên quan đến tâm lý thị trường tiêu cực sau khi một số lãnh đạo tập đoàn lớn vướng vòng lao lý liên quan đến thao túng cổ phiếu và gian lận trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc thị trường toàn cầu điều chỉnh do lạm phát gia tăng và đứt gãy chuỗi cung ứng và áp lực giải chấp margin lớn đã ảnh hướng xấu đến thị trường, bao gồm cả những cổ phiếu có cơ bản tốt.

Về thanh khoản thị trường cũng giảm 12% so với tháng trước. Đội ngũ phân tích VNDirect cho rằng thanh khoản thị trường sụt giảm do tâm lý thị trường trở nên kém tích cực sau khi một số lãnh đạo Tập đoàn lớn vướng vòng lao lý và động thái của Ngân hàng Nhà nước thắt chặt cho vay đối với các lĩnh vực nóng bất động sản và chứng khoán.

Định giá thị trường đang hấp dẫn, VNDirect nhắc tên loạt cơ hội đầu tư trong tháng 5 - Ảnh 1.

VNDirect Research

Định giá thị trường tính đến ngày 25/04 ở mức P/E 12 tháng là 14,7 lần – đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020, thấp hơn 15,2% so với mức đỉnh trong năm nay. VNDirect dự báo lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE tăng trưởng lần lượt 23% và 19% so với cùng kỳ trong năm 2022 và 2023, kéo theo P/E dự phóng cho năm 2022 ở mức 12,3 lần trong 2022 và 2023 ở mức 10,5 lần, thấp hơn nhiều so với mức P/E trung bình 3 năm vừa qua là 16,2 lần.

“Cân nhắc cả yếu tố hỗ trợ và rủi ro nêu trên, chúng tôi cho rằng định giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ở mức rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người đang tìm kiếm các công ty được quản trị tốt với mức tăng trưởng lợi nhuận cao. Chúng tôi tin rằng những nỗ lực gần đây của các cơ quan chức năng trong việc nâng cao tính minh bạch của thị trường chứng khoán sẽ mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước và là đóng góp cho sự phát triển bền vững của thị trường trong dài hạn”, chuyên gia phân tích VNDirect đánh giá.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có khả năng hồi phục sau khi chạm vùng “quá bán”. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Chỉ số VN-Index thường có sự phục hồi sau khi chỉ báo RSI giảm xuống dưới ngưỡng 30 điểm. Ngưỡng kháng cự mạnh tiếp theo của VN-INDEX là 1.380-1.400 điểm, ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường là quanh 1.300 điểm. Đối với giao dịch ngắn hạn, VNDirect duy trì quan điểm thận trọng trong bối cảnh thanh khoản thị trường giảm mạnh và tâm lý thị trường yếu. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý và hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính (margin) trong thời điểm hiện tại để giảm thiểu rủi ro. Dưới đây là top 5 cổ phiếu triển vọng do các chuyên gia VNDirect nhấn mạnh:

BCG – Công ty cổ phần Bamboo Capital

VNDirect đánh giá cao BCG trong cả ngắn hạn và dài hạn với tốc độ tăng trưởng kép lợi nhuận ròng là 45,7% trong giai đoạn 2022-24, liên quan đến: (1) Đóng góp lớn từ các dự án đang bàn giao. Đội phũ phân tích kỳ vọng BCG sẽ bàn giao một phần của dự án Hội An D’Or và Malibu Hội An vào năm 2022, mang lại doanh thu 4.897 tỷ đồng (55,4% tổng doanh thu), trong khi việc bàn giao dự án có thể ghi nhận doanh thu 5.233 tỷ đồng (+6,9%) trong năm 2023. (2) Năng lượng tái tạo là động lực cho tăng trưởng dài hạn. Doanh thu mảng năng lượng của BCG dự báo sẽ đạt 1.786 tỷ đồng (chiếm 20,2% tổng doanh thu) trong năm 2022 và 3.791 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 32,7%) trong năm 2023.

MWG – Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động

MWG được đánh giá cao nhờ: (1) MWG có thể hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ của cầu tiêu dùng sau đại dịch nhờ vị thế thống lĩnh thị phần (2) MWG đang tối ưu hóa hiệu quả của BHX (chuỗi cửa hàng tạp hóa) vào năm 2022 để đạt đến điểm hòa vốn trước khi đặt chân ra miền Bắc vào năm 2023 (3) MWG không ngừng tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới như An Khang hay AVAKids để có thể duy trì đà tăng trưởng mạnh trong dài hạn (4) Cổ phiếu MWG có thể được hưởng dòng tiền mạnh mẽ từ việc tăng NAV của Quỹ ETF VNDiamond.

PVS – Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

VNDirect tin tưởng vào triển vọng tích cực của PVS với tốc độ tăng trưởng kép lợi nhuận ròng hàng năm là 26,7% trong giai đoạn 2022-24, liên quan đến: (1) sự đóng góp vững chắc của mảng FSO/FPSO nhờ giá dầu cao tạo điều kiện thuận lợi cho PVS trong việc đàm phán hợp đồng mới với các đối tác FSO/FPSO, và (2) triển vọng kinh doanh M&C được cải thiện từ năm 2022 sau các hợp đồng mới được ký kết trong năm 2021 và tiềm năng rất lớn từ các dự án lớn như Lô B – Ô Môn kỳ vọng sẽ được khởi động trong năm nay.

REE – Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh

REE được kỳ vọng sẽ có triển vọng kinh doanh tốt trong giai đoạn 2022-24. VNDirect dự báo LNR năm 2022 tăng 18% nhờ mảng năng lượng và M&E phục hồi. Trong năm 2023, bất động sản sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn nhờ sự đóng góp của E.town 6, dẫn đến LNR của REE có thể tăng lên mức 2.641 tỷ đồng (+19% ). Việc thị trường bị bán tháo gần đây đã khiến giá cổ phiếu REE quay trở lại vùng định giá hấp dẫn. Với tiềm năng tăng giá 24%, tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro là hấp dẫn để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu phòng thủ như REE.

VPB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng

VNDirect lựa chọn VPB cho mục tiêu đầu tư dài hạn bởi, kỳ vọng VPB được Ngân hàng Nhà nước cấp tăng trưởng tín dụng cao trong năm 2022 (>23%) nhờ hệ số CAR cao nhất ngành (15,2%) và hệ số LDR thấp (76,3%) trong Quý 1/22 và sự phục hồi của FE Credit mang lại khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng trong năm 2022.

https://cafef.vn/dinh-gia-thi-truong-dang-hap-dan-vndirect-nhac-ten-loat-co-hoi-dau-tu-trong-thang-5-20220430171307984.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.