ĐHĐCĐ Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV): Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 36%, sẽ phân bổ 4.000 tỷ cho các dự án cao tốc

ĐHĐCĐ Đèo Cả (HHV): Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 36%, sẽ phân bổ 4.000 tỷ cho các dự án cao tốc - Ảnh 1.

Năm 2022, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất là 2.515 tỷ đồng, lãi sau thuế 396 tỷ đồng, tăng 36% so với kết quả thực hiện năm 2021.

Ngày 24/4/2022, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (MCK: HHV) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Theo báo cáo, năm 2021, công ty đạt doanh thu 981 tỷ đồng, tăng 80.13% so với năm 2020. Kết quả tăng trưởng nhờ đẩy mạnh hoạt động thi công xây lắp thông qua việc ký kết và thực hiện các gói thầu của dự án cao tốc Trung Lương Mỹ – Thuận, cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo…

Lợi nhuận sau thuế năm 2021 cũng tăng mạnh so với năm trước, đạt 229,7 tỷ đồng (gấp 5,6 lần lợi nhuận sau thuế năm 2020), tỷ suất LNST/DT đạt 23,41%.

Hội đồng quản trị HHV đã trình và được Đại hội thông qua phương án chia cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu, tỷ lệ chi trả tương đương 91,87%.

Bên cạnh đó, HHV đặt mục tiêu năm 2022 doanh thu hợp nhất là 2.515 tỷ đồng, tăng trưởng 35,1%, lợi nhuận kế hoạch 396 tỷ đồng, tăng 36%.

Về nhân sự lãnh đạo, hai thành viên HĐQT Công ty CPĐT hạ tầng giao thông Đèo Cả là ông Hà Huy Hùng và Trần Văn Thế miễn nhiệm vì lý do cá nhân, thay vào đó, ông Nguyễn Hữu Hùng và ông Hồ Quang Lợi được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024.

Nhoài ra, HHV sẽ phân bổ 4.000 tỷ đồng để phát triển dự án. Trong đó, 2.000 tỷ đồng cho dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo; 450 tỷ đồng cho cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 1; 100 tỷ đồng góp vốn vào CTCP Tập đoàn Đèo Cả; 100 tỷ đồng cho cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn; 370 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng 3 tòa nhà văn phòng ở Lạng Sơn, Hà Nội và Phú Yên; 100 tỷ đồng đầu tư máy móc thiết bị; cuối cùng 880 tỷ đồng còn lại là dự phòng cho các dự án cao tốc.

Phát biểu tại đại hội, ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Công ty CPĐT hạ tầng giao thông Đèo Cả, cho biết: ”Là đơn vị thành viên trong hệ sinh thái của Tập đoàn Đèo Cả, trong năm vừa qua, HHV đã chứng minh sức bật mới với những đóng góp quan trọng từ vai trò là Nhà đầu tư, đến thi công xây lắp đặc biệt năng lực quản lý khai thác vận hành là một năng lực chuyên biệt mà Tập đoàn Đèo cả đã dày công xây dựng trong nhiều năm qua

ĐHĐCĐ Đèo Cả (HHV): Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 36%, sẽ phân bổ 4.000 tỷ cho các dự án cao tốc - Ảnh 1.

Ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Công ty CPĐT hạ tầng giao thông Đèo Cả

Một số thảo luận tại đại hội:

1. Công ty có kế hoạch ứng phó trước những khó khăn về biến động giá cả nguyên vật liệu đầu vào như thế nào để vẫn đảm bảo lợi nhuận đặt ra?

Với năng lực cốt lõi của HHV cũng như các thiết bị tài sản đã được đầu tư của HHV trước đây, chúng tôi đã tích lũy được những nguồn lợi nhuận nhất định. Trong bối cảnh giá cả nguyên vật liệu leo thang, chúng tôi vẫn đảm bảo được vốn để thi hành dự án đảm bảo tiến độ.

Rút kinh nghiệm từ các dự án trước, khi có sự biến động về giá cả vật liệu, doanh nghiệp đã kết nối, liên kết với các nhà cung cấp, đảm bảo bình ổn chuỗi cung ứng và giá ngay từ đầu, đàm phán giá cát, xi măng, sắt thép,… với nhà cung cấp và tạm ứng một khoản ngay từ đầu để bình ổn giá suốt quá trình triển khai dự án.

HHV cũng đã ký với các địa phương để được cấp quyền khai thác các mỏ vật liệu để đảm bảo trữ lượng khai thác mà không phụ thuộc vào bất kỳ một nhà cung cấp nào.

2. Trong bối cảnh hiện tại, nguồn vốn kinh doanh đang rất khó khăn, phương thức Đèo Cả đang ưu tiên lựa chọn là BCC. Để cùng nhau ”hái quả” bằng hình thức kinh doanh này, hiện tại Đèo Cả đang hợp tác cùng những doanh nghiệp nào?

Nói thẳng thắn, nếu chọn những bên lớn quá chúng tôi sẽ bị lấn lướt, sẽ không có những sự khác biệt, như vậy sẽ không tạo ra được giá trị thặng dư cho HHV và cho Tập đoàn Đèo Cả. Nhưng nếu chọn bên nhỏ quá, họ làm nửa vời thì sẽ không đảm bảo cho những dự án đầu tư PPP mang tính dài hạn và những hoạt động xây lắp của Đèo Cả.

Nếu chạy trên đường marathon mà chỉ có mỗi mình thì quá liều, chúng tôi chọn những doanh nghiệp và những nhà đầu tư phù hợp. Trong đó có thể kể đến Văn Phú là nhà đầu tư bất động sản, hay Phú Mỹ – nhà đầu tư về công nghiệp, hay Thành Thành Công về năng lượng, Tasco có kinh nghiệm về thu phí không dừng ETC… Việc hợp tác với các đối tác này sẽ đa dạng hóa tiềm lực cho Đèo Cả.

Việc hợp tác này không phải chỉ để ‘hái quả’, mà trước hết tôi yêu cầu cùng nhau trồng cây, trồng cây để cùng nhau chăm bón mới có thể ‘hái quả’ được.

3. Được biết Thành Thành Công là một trong những đối tác của Đèo Cả. Với thế mạnh về bất động sản, năng lượng, du lịch, vì sao Thành Thành Công lại lựa chọn HHV là đối tác để đầu tư?

Khi Thành Thành Công bắt đầu làm việc với Đèo Cả là vào thời điểm cổ phiếu HHV ở ngưỡng giá khá cao. Tuy nhiên, Họ không quan tâm đến việc cổ phiếu lên hay xuống mà họ đã xác lập ra quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của họ đối với chúng tôi. Quan điểm của Thành Thành Công khi tham gia với chúng tôi và kế hoạch họ đặt ra là trở thành một nhà đầu tư chiến lược dài hạn, đồng hành với Tập đoàn Đèo Cả tại HHV.

Tôi cũng không quan tâm việc giá cổ phiếu sẽ cao hay thấp, mà tôi quan tâm việc các cổ đông sẽ đồng hành cùng chúng tôi và Thành Thành Công như thế nào.

4. Bối cảnh TTCK đang giảm điểm ảnh hưởng đến cổ phiếu HHV như thế nào? Được biết HHV có kế hoạch phát hành tỉ lệ 1:1 cho các cổ đông hiện hữu, liệu có khả thi trong bối cảnh hiện nay không? Với nguồn lực tài chính hiện tại khá tốt, công ty có ý định mua lại một phần cổ phiếu trên thị trường không?

TTCK là kênh huy động vốn tiềm năng, nơi nhà đầu tư chia sẻ lợi ích cũng như rủi ro, nhưng không ít nhà đầu tư ít tìm hiểu về sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp, thay vào đó khi gặp tin tức tiêu cực thì bán tháo. Đây là lý do khiến thị trường chứng khoán biến động trong thời gian qua.

Đèo Cả không có những lợi ích, lợi nhuận đột phá như nhiều doanh nghiệp khác, thay vào đó chúng tôi tập trung tích lũy sản lượng và chất lượng.

Tôi cam kết việc trả cổ tức cho các cổ đông sẽ nghiêm túc, sòng phẳng, nhưng để có sự thăng hoa đột biến như các cổ phiếu khác thì chúng tôi không làm được.

Đèo Cả chỉ kỳ vọng gia tăng giá trị thật chứ không kỳ vọng gia tăng giá trị đột biến. Tôi khuyên các cổ đông có ý định đầu cơ, đầu tư ngắn hạn nên tìm cách thoái vốn, nhường chỗ cho các nhà đầu tư trung và dài hạn tìm đến HHV. Nhà đầu tư mua cổ phiếu HHV nên nhìn vào những sản phẩm cụ thể phục vụ người dân.

Còn về việc mua lại cổ phiếu, ở đây chúng tôi không phải thao túng, không phải muốn mua là mua được, chúng tôi phải minh bạch và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư thứ cấp trước, những cổ đông nhỏ, lẻ trước, sau đó mới đến mình.

4. Đèo Cả có kế hoạch phát triển bất động sản không?

Đèo Cả sẽ làm bất động sản nhưng không phải là bán dự án, việc đó đã có nhiều đơn vị khác làm rồi. Chúng tôi sẽ làm những con đường, những dự án bất động sản theo một phân khúc riêng, biến dòng người thành dòng tiền.

https://cafef.vn/dhdcd-ha-tang-giao-thong-deo-ca-hhv-dat-muc-tieu-loi-nhuan-tang-36-se-phan-bo-4000-ty-cho-cac-du-an-cao-toc-20220424155510686.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.