ĐHĐCĐ Chứng khoán SSI: Thị trường giảm sâu nhưng chưa thấy cần điều chỉnh mục tiêu 4.300 tỷ lợi nhuận trước thuế

ĐHĐCH Chứng khoán SSI: Đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 4.300 tỷ, thị trường giảm sâu nhưng chưa cần điều chỉnh kế hoạch kinh doanh - Ảnh 1.

HĐQT SSI trình kế hoạch kinh doanh hợp nhất năm 2022 với doanh thu 10.330 tỷ đồng, tăng 31%, lợi nhuận trước thuế 4.370 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021.

Chiều 7/5/2022, CTCP Chứng khoán SSI đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2022 theo hình thức trực tuyến. 

CEO SSI – ông Nguyễn Hồng Nam cho biết công ty vẫn nhìn nhận tích cực vào thị trường chứng khoán năm 2022. Cụ thể là nửa đầu năm nay, thị trường sẽ có diễn biến thận trọng do ảnh hưởng từ các lo ngại về lạm phát cao, lãi suất tăng, rủi ro về địa chính trị trên thế giới… 

Cũng theo ông Nam, nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ có triển vọng rõ ràng hơn, tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ hơn. SSI nhìn nhận tích cực về tương lai thị trường năm 2022.

Đồng thời, HĐQT SSI trình kế hoạch kinh doanh hợp nhất năm 2022 với doanh thu 10.330 tỷ đồng, tăng 31% và lợi nhuận trước thuế 4.370 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021.

Kế hoạch này được đưa ra trên cơ sở nếu VN-Index và thanh khoản thị trường tích cực hơn năm 2021. Đây là mục tiêu thách thức nhưng thể hiện sự quyết liệt của SSI trong việc giữ vững tốc độ tăng trưởng.

SSI cũng hy vọng yếu tố rủi ro ngắn hạn làm ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index và thanh khoản thị trường sẽ chấm dứt trong các quý tiếp theo.

Năm 2021, Chứng khoán SSI ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.365 tỷ đồng, gấp đôi năm trước và vượt 60% kế hoạch năm, cao nhất trong 21 năm hoạt động. Dựa trên kết quả này, HĐQT trình phương án trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 10% bằng tiền, tương ứng 1.000 đồng/cp.

ĐHĐCH Chứng khoán SSI: Đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 4.300 tỷ, thị trường giảm sâu nhưng chưa cần điều chỉnh kế hoạch kinh doanh - Ảnh 1.

Ngoài ra, trong những tháng đầu năm 2022, SSI đã ký thành công và hoàn tất giải ngân hợp đồng vay vốn tín dụng từ nhóm các định chế tài chính nước ngoài trị giá 148 triệu USD. Đây là hợp đồng tín chấp nước ngoài lớn nhất mà một công ty chứng khoán Việt Nam tiếp cận được tính hiện tại.

Năm trước, SSI cũng đã tiếp cận được nguồn vốn tín chấp nước ngoài lớn nhất trong ngành chứng khoán 267,5 triệu USD, trong đó có khoản vay hợp vốn 118 triệu USD từ Fubon và UBOT – được kết nối thành công bởi Khối IB SSI.

Chào bán tối đa 104 triệu cổ phiếu riêng lẻ

Cũng trong chiều nay, HĐQT SSI trình phương án chào bán tối đa hơn 104 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và/hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Giá chào bán không thấp hơn 90% giá đóng bình quân của 10 ngày giao dịch liên tiếp trước ngày HĐQT quyết định phê duyệt phương án phát hành chi tiết. Sau phát hành, vốn điều lệ dự kiến đạt 15.962 tỷ đồng.

Trước đó, HĐQT đã được cổ đông SSI thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1, tương đương số cổ phiếu dự kiến chào bán gần 497,4 triệu cổ phiếu, giá 15.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện trong năm nay hoặc thời gian khác theo quyết định của HĐQT.

Đại hội cũng sẽ tiến hành bầu bổ sung một thành viên HĐQT độc lập, có nhiệm kỳ 5 năm kể từ ngày 7/5. Ứng viên vị trí này là ông Nguyễn Quốc Cường, sinh năm 1959, hiện là Cố vấn cao hiện là Cố vấn cao cấp Học viện Ngoại giao Việt Nam, Chuyên gia tư vấn Hội đồng lý luận Trung ương.

Chưa cần thiết điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, sẽ không thoái vốn khỏi PAN

Tại đại hội, khi được cổ đông chất vấn về việc biến động cổ phiếu tác động thế nào đến kế hoạch kinh doanh, Chủ tịch SSI khẳng định: ”Cho đến thời điểm này, SSI chưa cần điều chỉnh kết quả kinh doanh và vẫn đạt tốc độ tăng trưởng trên 30% so với 2021.

Diễn biến tiếp theo của thị trường không quá xấu mà chúng tôi vẫn nhìn thấy tương lai của thị trường, nó không bi đát như chúng ta đang nhìn nhận“.

Trong trường hợp diễn biến thị trường không phù hợp, công ty sẽ điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và sẽ công bố tới cổ đông.

Ngoài ra, ông Hưng cũng trả lời SSI không có kế hoạch thoái vốn khỏi PAN. “SSI thậm chí muốn mua thêm cổ phiếu PAN nhưng theo quy định của pháp luật, với sở hữu của tôi và những người liên quan, hiện tại nếu mua thêm phải chào mua công khai, đây là việc có thể gây tác động đến giá cổ phiếu của PAN nên chúng tôi chưa thực hiện” – ông nói.

Về việc giá cổ phiếu SSI giảm, ông Hưng thừa nhận ”Đây là điều đau nhất và khó khăn nhất đối với tôi”. Chủ tịch SSI cam kết mọi hoạt động giao dịch của mình đều minh bạch và không bao giờ mua bán bất kì cổ phiếu SSI nào mà không công bố.

Cũng theo Chủ tịch SSI, năm 2022 sẽ là cơ hội của những nhà đầu tư có dòng tiền không vay mượn. ”Việc đó an toàn hơn rất nhiều khi ta đu đỉnh, tức là mua xong chờ nó lên và không biết tại sao nó lên, tại sao nó xuống” – ông nhấn mạnh.

https://cafef.vn/dhdch-chung-khoan-ssi-thi-truong-giam-sau-nhung-chua-thay-can-dieu-chinh-muc-tieu-4300-ty-loi-nhuan-truoc-thue-20220507164552506.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.