ĐHCĐ MBS: Tự tin hoàn thành kế hoạch lãi 1.100 tỷ đồng, nỗ lực trở lại top 5 thị phần môi giới chứng khoán

Tại đại hội, MBS đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 2.676 tỷ đồng lên tối đa 3.806 tỷ đồng, tương ứng phát hành thêm xấp xỉ 113 triệu cổ phiếu theo phương án phát hành cổ phiếu chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu và chào bán tăng vốn cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp.

Ngày 26/4/2022, Công ty chứng khoán MB (MBS) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên với nhiều điểm đáng chú ý.

Kế hoạch lợi nhuận lần đầu vượt mốc nghìn tỷ, nỗ lực trở lại top 5 thị phần môi giới

Điểm lại KQKD năm 2021, MBS đã duy trì vị thế trên TTCK, tiếp tục là CTCK được lựa chọn hàng đầu với nhà đầu tư. Tổng doanh thu MBS trong năm 2021 đạt 2.247 tỷ đồng, hoàn thành 150% kế hoạch và tăng 100% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế năm 2021 tăng trưởng mạnh, đạt 736 tỷ đồng, là mức cao nhất trong 21 năm trở lại đây (tăng trưởng 119% so với năm 2020, hoàn thành 153% so với kế hoạch ĐHĐCĐ 2021 giao).

Về kế hoạch kinh doanh năm 2022, MBS đặt mục tiêu tổng doanh thu 3.027 tỷ đồng, tăng trưởng 35% và lợi nhuận trước thuế 1.100 tỷ đồng, tăng 49% so với thực hiện năm trước.

Ông Trần Hải Hà – Tổng giám đốc MBS cho biết trong 3 tuần qua, TTCK đã có những biến động khó lường, không ít nhà đầu tư thua lỗ. Tuy nhiên những khó khăn hiện tại chỉ là ngắn hạn và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong trung và dài hạn. Ông Hà tự tin MBS sẽ hoàn thành tốt Kế hoạch kinh doanh năm 2021 với 2 mảng kinh doanh chủ lực là môi giới và ngân hàng đầu tư (IB).

Đối với hoạt động môi giới, MBS sẽ tập trung phát triển khách hàng mới từ hệ sinh thái Tập đoàn MB; Tập trung phân tích hàng vi khách hàng, tăng thu hút khách hàng thông qua cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng tư vấn, trải nghiệm khách hàng từ các sản phẩm số.

MBS cho biết sẽ tăng tốc doanh thu đến từ (1) phân khúc khách hàng kênh số và (2) kênh khách hàng cá nhân cao cấp thông qua chuyển đổi mô hình từ lực lượng môi giới sang quản lý tài sản.

Đối với hoạt động Dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB), MBS sẽ tiếp tục thúc đẩy bán chéo tập đoàn, định hướng hoạt động theo mô hình IB tập đoàn; Thiết kế quy trình bán sản phẩm IB tối ưu để nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần, tăng doanh số giao dịch. Ngoài ra, MBS sẽ phát triển nhóm tư vấn M&A, thúc đẩy tư vấn DCM, ECM nhằm tạo giá trị chuỗi cho hoạt động môi giới, tổ hợp đầu tư và phân phối trái phiếu.

Ông Hà cho biết với mảng IB, MBS được kế thừa, phát huy hệ thống quản trị rủi ro của MBB, trong khi MBB có quan điểm quản trị rủi ro rất cao nên những phương án kinh doanh mà MBS đưa ra là an toàn, hạn chế tối đa rủi ro.

Nhằm tạo động lực cho tập thể CBNV cố gắng hoàn thành và vượt kế hoạch, MBS đã đề xuất việc thưởng vượt kế hoạch cho cán bộ nhân viên với mức 20% phần vượt kế hoạch LNST.

Trả lời câu hỏi cổ đông về kế hoạch trở lại top 5 thị phần môi giới, CEO MBS cho biết thời gian qua, MBS đã gặp phải áp lực cạnh tranh không nhỏ từ các CTCK trong và ngoài nước. Tuy vậy, thị phần môi giới công ty cũng đang có sự cải thiện, từ top 8 leo lên top 7 trong quý 1 vừa qua và khoảng cách với top 5 là không quá lớn. MBS đã tập trung đầu tư nhiều cho công nghệ và với sự hỗ trợ lớn từ MBB, cũng như dư địa tăng trưởng lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Trần Hải Hà tự tin MBS sẽ sớm trở lại top 5 thị phần môi giới chứng khoán.

Tăng vốn lên hơn 3.800 tỷ đồng

Tại đại hội, MBS đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 2.676 tỷ đồng lên tối đa 3.806 tỷ đồng, tương ứng phát hành thêm xấp xỉ 113 triệu cổ phiếu theo phương án phát hành cổ phiếu chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu và chào bán tăng vốn cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp.

Cụ thể, MBS dự kiến phát hành 53,52 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2021 (tỷ lệ 20%). Ngoài ra, MBS cũng chào bán 54,57 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 9:2), dự thu về 594 tỷ đồng. Trong đó, MBS dự kiến dành 194,7 tỷ đồng để bổ sung, cung ứng vốn cho hoạt động kinh doanh margin và 400 tỷ đồng để đầu tư phát triển hệ thống Công nghệ thông tin.

Thời gian thực hiện tăng vốn dự kiến trong năm 2022, sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Đại hội cũng thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Trần Hải Hà – Tổng Giám đốc MBS để tập trung công việc điều hành. Thay thế ông Trần Hải Hà đảm nhiệm vị trí thành viên HĐQT là ông Phan Phương Anh hiện đang đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc MBCapital.

https://cafef.vn/dhcd-mbs-tu-tin-hoan-thanh-ke-hoach-lai-1100-ty-dong-no-luc-tro-lai-top-5-thi-phan-moi-gioi-chung-khoan-20220426113814103.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.