Đẩy mạnh hợp tác với EU, thực hiện nhiều hoạt động thí điểm ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương

Sáng 9/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khởi động các hoạt động thí điểm của Dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển”. Do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Và Cơ quan hợp tác kỹ thuật Pháp (EF), Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức nhằm ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương. Hướng tới nền kinh tế bền vững – tuần hoàn đối với nhựa.

Đẩy mạnh hợp tác với EU, thực hiện nhiều hoạt động thí điểm ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương

“Suy nghĩ về nhựa

Dự án “Suy nghĩ lại về nhựa- giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển”. Là sáng kiến do EU và Bộ Hợp tác phát triển Liên bang, Cộng hòa Liên bang Đức (BMZ) bảo trợ. Thực hiện tại một ố nước châu Á. Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (EF) được tài trợ để thực hiện dự án này tại Việt Nam. Nhằm hỗ trợ triển khai Chiến lược nhựa của EU trên phạm vi quốc tế tại khu vực. Từ đó góp phần tăng cường hợp tác giữa EU và các nước trong khu vực trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn. Xử lý rác thải nhựa và giảm rác thải biển.

Tại hội thảo, các đại biểu đã giới thiệu về hoạt động mà các bên cùng phối hợp thực hiện. Bao gồm hỗ trợ xây dựng chính sách và 4 hoạt động thí điểm trong khuôn khổ của dự án. Các hoạt động thí điểm này sẽ góp phần giải quyết các thách thức. Các vấn đề liên quan đến chất thải nhựa tại 3 tỉnh, thành phố, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Phú Yên. Với mục tiêu giảm lượng chất thải nhựa không được xử lý trên đất liền và trên biển.

Cùng với đó, các đơn vị chủ trì thực hiện hoạt động thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Phú Yên đã giới thiệu nội dung chi tiết các hoạt động thí điểm. Trong đó tập trung vào mục tiêu giảm và tránh sử dụng chất thải nhựa. Phân loại, thu gom và tái chế rác thải hiệu quả hơn cho đến tháng 2/2022.

Đẩy mạnh hợp tác với EU, thực hiện nhiều hoạt động thí điểm ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương

Các hoạt động thực hiện chống lại rác thải nhựa

Các hoạt động gồm: Tại TP. Hồ Chí Minh, là dự án tăng cường thu gom, phân loạt và tái chế bao bì nhựa. Hướng tới mục tiêu tăng cường thu gom, phân loại và tái chế bao bì nhựa. Trên địa bàn 2 quận, huyện (Quận 3 và huyện Nhà Bè). Và dự án quản lý chất thải từ tàu tại các cảng biển Việt Nam – Tân cảng Cát Lái. Tại thủ đô Hà Nội, là sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị. Nhằm giảm thiểu tiêu thụ túi ni-lông sử dụng một lần tại các siêu thị và các nhà bán lẻ. Tại Phú Yên, là dự án thí điểm hỗ trợ cộng đồng ngư dân địa phương. Thành lập một đội tình nguyện thu gom rác thải trên biển. Và đưa chất thải thu gom được trong quá trình đánh bắt về bờ.

Cũng trong khuôn khổ dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường còn phối hợp với các Cơ quan hợp tác kỹ thuật Phá. Và các cơ quan liên quan tại Việt Nam thực hiện các hoạt động hỗ trợ xây dựng các chiến lược. Chính sách quan trọng nhằm giảm thiểu và quản lý hiệu quả chất thải nhựa. Trong đó điển hình là cơ chế tăng cường trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) đối với chất thải bao bì tại Việt Nam.

Đẩy mạnh hợp tác với EU, thực hiện nhiều hoạt động thí điểm ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương

Ông Rui Ludovino, Tham tán thứ nhất, phụ trách Hành động Khí hậu, Môi trường, Việc làm và Chính sách xã hội. Thuộc Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết, chất thải nhựa liên quan đến tất cả chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần hướng tới nền kinh tế tuần hoàn đối với nhựa. Một nền kinh tế sử dụng và quản lý tài nguyên hiệu quả, bền vững hơn. Trong khuôn khổ dự án “ Suy nghĩ lại về nhựa”, chúng tôi hợp tác chặt chẽ với Việt Nam.

Đừng để biến thành “Hành tinh nhựa” vì rác thải nhựa

Nhằm ngăn ngừa chất thải nhựa đại dương và chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong khu vực châu Âu. Như Thỏa thuận Xanh và Chiến lược Nhựa của Liên minh châu Âu…Hy vọng, các hoạt động thí điểm có thể trở thành các mô hình kiểu mẫu. Và tạo nguồn cảm hứng cho các sáng kiến và xây dựng chính sách trong tương lai.

Theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TN&MT Phạm Phú Bình. Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ TN&MT nói riêng cam kết chính trị mạnh mẽ. Khẳng định luôn quan tâm tìm kiếm các giải pháp cấp bách và trong dài hạn. Để giảm thiểu ô nhiễm nhựa, thúc đẩy phát triển nền kinh tế theo tiếp cận kinh tế tuần hoàn.

Cụ thể, tháng 12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1746/ QĐ-TTg ban hành Kế hoạch hành động quốc gia. Về quản lý rác thải nhựa đại dương tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển có thể góp phần quan trọng. Hỗ trợ triển khai kế hoạch hành động quốc gia, giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu đề ra. Kinh nghiệm và bài học rút ra từ việc triển khai dự án và các hoạt động thí điểm sẽ là cơ sở. Để nhân rộng mô hình và kiến nghị các ý tưởng xây dựng chính sách.

Được biết, ngoài 4 hoạt động thí điểm được triển khai tại Việt Nam. 16 hoạt động thí điểm tại 4 quốc gia khác như Trung Quốc, Indonesia, Phillippines và Thái Lan cũng đã được phê duyệt thực hiện trong khuôn khổ của dự án này.

Theo Thương hiệu sản phẩm

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *