Đầu tư nước ngoài đổ vào Trung Quốc bất chấp chiến tranh thương mại và đại dịch COVID-19

(Bloomberg) – Đối với tất cả các cuộc thảo luận về sự tách rời kinh tế giữa Trung Quốc với Mỹ và các đồng minh của họ, các công ty nước ngoài tiếp tục đổ tiền vào quốc gia châu Á.

Đại dịch coronavirus và căng thẳng thương mại đã làm nổi bật rủi ro của việc phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, khiến một số quốc gia cân nhắc việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, có khả năng tác động lên đầu tư.

Tuy nhiên, dữ liệu chính thức mới nhất từ ​​Trung Quốc cho thấy điều đó đã không xảy ra. Đầu tư nước ngoài mới đang trên đà lập kỷ lục khác vào năm 2020, đạt 94% tổng vốn đầu tư của năm ngoái vào cuối tháng 11, theo dữ liệu của Bộ Thương mại được công bố trong tuần này.

Điều đó không chỉ giúp thúc đẩy nền kinh tế phục hồi, mà với việc Trung Quốc giảm bớt các rào cản đối với đầu tư và nền kinh tế lớn duy nhất có khả năng tăng trưởng trong năm nay, đầu tư sẽ tiếp tục chảy vào nước này.

“CHÚNG TA. và các công ty nước ngoài khác sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc vì nước này vẫn là một trong những nền kinh tế kiên cường nhất trong thời kỳ đại dịch toàn cầu và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai vẫn mạnh hơn hầu hết các nền kinh tế lớn khác, ”Adam Lysenko, nhà phân tích tại Rhodium Group, người nghiên cứu về tiếng Trung cho biết đầu tư.

Sự bùng nổ đầu tư diễn ra bất chấp những bất ổn chính trị tiếp tục đối với các công ty nước ngoài. Chính quyền Trump đã gia tăng căng thẳng trong những tháng gần đây, đặt ra các hạn chế đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Chính sách của Trung Quốc đối với chính quyền Biden sắp tới vẫn chưa rõ ràng. Và một hiệp ước đầu tư giữa Liên minh Châu Âu và Trung Quốc vẫn chưa được ký kết, mặc dù nó sắp kết thúc.

Doanh nghiệp mới

Trung Quốc đang nỗ lực lớn hơn để thúc đẩy đầu tư nước ngoài. Chính phủ tuần này đã công bố danh sách rút gọn các lĩnh vực bị hạn chế tiếp cận thị trường, đồng thời cho biết một số doanh nghiệp quốc tế sẽ có thể sử dụng hỗ trợ tài chính.

Các quan chức cho biết vào tháng 8, bất chấp sự bùng phát của đại dịch và sự suy giảm kinh tế chưa từng có trong quý đầu tiên, gần 19.000 công ty nước ngoài mới được thành lập trong 7 tháng đầu năm.

Ngành công nghiệp ô tô là ngành có hoạt động gia tăng. Trung Quốc đã là thị trường ô tô lớn nhất thế giới trước khi có virus coronavirus và mặc dù doanh số bán hàng dự kiến ​​sẽ giảm năm thứ ba trong năm nay, các công ty toàn cầu đang tìm kiếm nhu cầu của Trung Quốc để thúc đẩy vận may của họ.

Các kế hoạch đầu tư gần đây từ các nhà sản xuất ô tô

Giám đốc điều hành của Daimler AG cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times vào tháng 9 rằng công ty sẽ đầu tư vào Trung Quốc, không phải Đức và tháng trước đã công bố kế hoạch 415 triệu đô la để chế tạo xe tải hạng nặng ở Trung Quốc.

Tesla Inc. bắt đầu sản xuất tại nhà máy đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng Giêng

Nissan Motor Co. đang đặt cược vào sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc để bù đắp tổn thất ở các khu vực khác, nhằm mục tiêu nâng công suất sản lượng lên khoảng 30% trong năm tới, tờ báo Yomiuri đưa tin vào tháng 10.

Trong lĩnh vực tài chính, các công ty như UBS AG, Daiwa Securities Group và Goldman Sachs Group hoặc đã nắm quyền kiểm soát các liên doanh của họ ở Trung Quốc, hoặc đang tìm cách làm như vậy khi ngành này được mở rộng hơn nữa.

Đồng thời, một khoản tiền kỷ lục 214 tỷ USD tiền nước ngoài đã đổ vào trái phiếu và cổ phiếu Trung Quốc có lợi suất cao hơn trong năm nay. Đồng tiền có khả năng sẽ tiếp tục tăng giá trong năm tới theo những dòng chảy đó, ngay cả khi Hoa Kỳ trừng phạt các công ty Trung Quốc, hoạt động để ngăn các quỹ hưu trí đầu tư vào các công ty Trung Quốc và thông qua luật có thể ngăn họ niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ.

Ở Yên

Các cuộc khảo sát kinh doanh gần đây cho thấy nhiều công ty châu Âu và Mỹ đang ở lại Trung Quốc, mặc dù ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ các chính trị gia khác nhau để đa dạng hóa hoạt động hoặc về nước. Hơn 3/4 trong số hơn 200 nhà sản xuất Hoa Kỳ ở và xung quanh Thượng Hải cho biết họ không có ý định chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, theo một cuộc khảo sát hồi tháng 9.

Chính phủ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã thực hiện các chính sách để giúp giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế của họ vào chuỗi cung ứng và sản xuất của Trung Quốc, nhưng cho đến nay vẫn có những kết quả khác nhau.

Đài Loan có kế hoạch dài hạn để thu hút vốn từ Trung Quốc về nước, mặc dù các công ty cũng tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào đại lục.

Tại Nhật Bản, chính phủ đã bắt đầu trả tiền cho các công ty trong năm nay để đầu tư trong nước hoặc ở Đông Nam Á, mặc dù có rất ít dấu hiệu cho thấy các khoản trợ cấp đã khiến bất kỳ công ty nào rút khỏi Trung Quốc cho đến nay.

“Trung Quốc không cần phải lo lắng hay không hài lòng”, đại sứ mới của Nhật Bản tại Bắc Kinh, Hideo Tarumi, nói với Phoenix TV vào tháng trước. “Chúng tôi không yêu cầu các công ty Nhật Bản rút khỏi Trung Quốc, mà là để đa dạng hóa rủi ro.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.