Đâu là lợi thế của nhà đầu tư nhỏ lẻ với hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán?

Đâu là lợi thế của nhà đầu tư nhỏ lẻ với hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán? - Ảnh 1.

Kinh tế trưởng SSI Phạm Lưu Hưng nhấn mạnh “Dân thường chơi đẹp sẽ đè bẹp dân chơi, nên các nhà đầu tư cá nhân cũng đừng ngại vì chính các bạn đôi khi lại là người có lợi thế”.

Tháng 5 là khi những báo cáo tài chính đã được công bố, những đại hội cổ đông đến lúc kết thúc. Tuy nhiên, với tình trạng đỏ lửa những tuần qua, nhiều nhà đầu tư vẫn bám trụ thị trường với mong muốn về bờ. Gần đây, có một số những lo ngại của nhà đầu tư về việc công ty chứng khoán vừa quản lý tài khoản, tư vấn, lại vừa đầu tư chứng khoán. Vậy các chuyên gia sẽ phản ứng ra sao?

Nắm được cái khó của các nhà đầu tư, các chuyên gia đã có những chia sẻ trong chương trình Bí mật đồng tiền số 19 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề ‘’Bye/Buy in May?’’.

Bàn luận về vấn đề này, Ông Nguyễn Tuấn Anh, Nhà sáng lập của FinPeace đã có kinh nghiệm tự doanh ở công ty chứng khoán Thiên Việt nhận định, nhiều người cứ tưởng là thuận lợi nhưng nó lại có điểm không thuận lợi. Khi danh mục tự doanh lớn hơn thanh khoản thị trường, nghĩa là nếu thanh khoản không đủ thì tự doanh khó có thể thoát được hàng. Ngược lại, với các NĐT cá nhân danh mục nhỏ hơn thì khả năng linh hoạt sẽ cao hơn, cân đối tốt hơn nhiều.

Hơn nữa, ông Tuấn Anh khẳng định không có bất cứ CTCK nào mang hàng tự doanh ra khuyến nghị NĐT đặc biệt là các CTCK lớn. Bởi điều này rất dễ ảnh hưởng tới uy tín bởi tự doanh chưa chắc đã đánh đúng. Ngoài ra, việc này còn có thể gây nên vi phạm pháp luật vì thông tin này không được sử dụng trong tư vấn khách hàng; 2 bộ phận tự doanh và môi giới là tách rời hoàn toàn.

Đâu là lợi thế của nhà đầu tư nhỏ lẻ với hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Nhà sáng lập của FinPeace

Ông Tuấn Anh chia sẻ thêm: “Phải chắc chắn lệnh mua này vì lý do gì, bán vì lý do nào thì mới là thành công của người tự doanh. Đặc biệt, nội bộ công ty cũng có quy trình rất chặt chẽ: Hàng tháng phải trình IC (investment community), phê duyệt watching list có khả năng và mua bán phải có kỷ luật”.

Ngoài ra, Chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) – Kinh tế trưởng Công ty Cổ phần Chứng Khoán SSI cho biết tại SSI nói riêng, tỷ lệ giao dịch tự doanh thuần túy rất thấp. Hầu hết các giao dịch tự doanh phải công bố trên sở hàng ngày, nhiều người nhìn thấy giao dịch. Ông Hưng nhấn mạnh “Dân thường chơi đẹp, đè bẹp dân chơi, nên các nhà đầu tư cá nhân cũng đừng ngại vì chính các bạn đôi khi lại là người có lợi thế”.

Đâu là lợi thế của nhà đầu tư nhỏ lẻ với hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán? - Ảnh 2.

Chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) – Kinh tế trưởng Công ty Cổ phần Chứng Khoán SSI

“Bí mật đồng tiền” là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư “hot” nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán – tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc “la bàn” giúp các nhà đầu tư hiểu rõ “luật chơi” của thị trường, tránh được những cái “bẫy” thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính – kinh doanh của Việt Nam.

“Bí mật đồng tiền” phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/dau-la-loi-the-cua-nha-dau-tu-nho-le-voi-hoat-dong-tu-doanh-cua-cac-cong-ty-chung-khoan-20220504215442417.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.