Đấu giá kho tiền vàng phát hiện trong tường nhà

PHÁP – Hàng trăm đồng tiền vàng quý hiếm được lấy ra từ bức tường trong dinh thự ở vùng Brittany được bán đấu giá, thu về 1,2 triệu USD.

Những người thợ đá phát hiện 239 đồng tiền vàng được đúc trước Cách mạng Pháp (1789 – 1799) khi bắt đầu tu sửa dinh thự gần Quimper, vùng Brittany, phía tây nước Pháp năm 2019, các nhà bán đấu giá Ivoire/Deloys cho biết. Phát hiện gần đây mới được công bố khi chủ sở hữu đưa ra đấu giá.

“Chiếc hộp được gắn vào tường, mắc kẹt giữa những hòn đá”, chủ dinh thự Francois Mion nói.

Vài ngày sau, họ thấy nhiều đồng xu hơn trong chiếc túi giấu trên xà gỗ, Mion cho biết thêm.

Đấu giá kho tiền vàng phát hiện trong tường nhà
Những đồng tiền vàng được phát hiện trong dinh thự ở vùng Brittany, phía tây nước Pháp năm 2019. Ảnh: Ivoire/Deloys.

Gia đình giữ 4 đồng làm kỷ niệm và bán đấu giá số còn lại ở thị trấn Angers, miền tây nước Anh hôm 29/9. Cuộc đấu giá mở ở mức 8.000 euro (9.200 USD) cho hai đồng xu Louis d’Or rất hiếm. Khắc chân dung vua Louis XIV và có niên đại từ năm 1646. Cuối cùng, nó được bán với giá 46.000 euro, bằng giá một đồng Louis d’Or từ Paris năm 1640.

“Nhiều người tham gia đấu giá, trong phòng, trên mạng, qua điện thoại”, nhà đấu giá Florian D’Oysonville cho biết.

Số tiền thu được hơn một triệu euro sẽ chia cho chủ sở hữu và ba người thợ. Theo D’Oysonville, những đồng xu được giấu trong hộp kim loại. Có lẽ là tiền để dành của một thương nhân giàu có hoặc địa chủ.

Theo luật pháp Pháp, tất cả phát hiện khảo cổ sẽ thuộc về nhà nước nếu chúng được phát hiện tại tài sản tư nhân được mua sau giữa năm 2016. Tuy nhiên, vợ chồng Mion mua lại dinh thự năm 2012 nên họ được phép bán thay vì giao cho chính phủ.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.