Bẫy ảnh phát hiện loài Mang Trường Sơn

THỪA THIÊN – HUẾ – Đặt bẫy ảnh trong Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, lực lượng chức năng lần đầu ghi nhận loài Mang Trường Sơn quý hiếm sinh sống tại đây.

Ngày 9/6, ông Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền cho biết, sự xuất hiện của Mang Trường Sơn ở trong khu bảo tồn, chứng tỏ môi trường sinh cảnh ở đây rất tốt.

Đây là loài động vật đặc hữu đang trong tình trạng nguy cấp. Năm 1997, loài này được phát hiện lần đầu ở vùng rừng núi Quảng Nam. “Năm 2012, một con Mang Trường Sơn mắc bẫy được kiểm lâm thả về tự nhiên” ông Tuấn nói.

Hình ảnh Mang Trường Sơn bẫy ảnh chụp lại được. Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.
Hình ảnh Mang Trường Sơn bẫy ảnh chụp lại được. Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.
Hình ảnh Mang Trường Sơn bẫy ảnh chụp lại được. Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Nhiều loài thú khác sinh sống

Theo ông Tuấn, hồi tháng 3, đơn vị đã lắp đặt 56 máy bẫy ảnh. Máy được đặt trên tiểu khu 33, 37, 38, 48, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền. Sau 14 ngày đi thực địa cùng với 64 ngày máy bẫy ảnh được đặt tại hiện trường, đoàn ghi nhận được 20 loài thú và 11 loài chim trong Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền. Trong đó, bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh Mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis) và cá thể Cầy Vằn (Chrotogale owstoni). Đây là loài động vật đang trong tình trạng nguy cấp thuộc sách đỏ IUCN năm 2016.

Ngoài Mang Trường Sơn, bẫy ảnh cũng giúp cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền ghi nhận được một số loài gà như: Trĩ Sao (Rheinardia ocellata), Gà tiền mặt vàng (Polyplectron bicalcaratum), Gà so Trung Bộ (Arborophila merlini) và một số loài thú như Thỏ vằn (Nesolagus timminsi), Sơn dương (Capricornis milneedwardsii maritimus).

Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền thành lập năm 2006. Trên khu vực rộng gần 41.000ha thuộc huyện A Lưới và Phong Điền. Mục đích để bảo tồn nghiên cứu loài gà lôi lam mào trắng. Tuy nhiên, đến nay bẫy ảnh vẫn chưa chụp được gà lôi lam mào trắng ở khu vực này.

Nguồn: VNExpress

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *