Đài Loan tràn ngập hộp xốp vì Covid-19

Covid-19 khiến người dân Đài Loan hạn chế di chuyển, tăng cường mua đồ ăn trực tuyến. Dẫn đến lượng rác hộp xốp tăng vọt.

Đài Loan đối mặt đợt bùng phát Covid-19 trong cộng đồng từ tháng 4. Sau nhiều tháng kiểm soát đại dịch thành công. Từ giữa tháng 5, chính quyền hòn đảo ban lệnh hạn chế tụ tập đông người và dùng bữa tại nhà hàng. Chỉ cho phép mua đồ ăn mang đi.

Lin Yu-huei, lãnh đạo phòng tái chế rác thuộc Cục Bảo vệ Môi trường Đài Loan, cho hay số rác thải liên quan đến đóng gói đồ ăn ở Đài Bắc từ tháng 1 tới tháng 5 đã tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng tháng 5, Đài Bắc thải ra 10,79 tấn rác có thể tái chế so với 7,05 tấn một năm trước. Phần lớn số rác này là hộp xốp, bát đũa dùng một lần. Làm từ giấy và nhựa, gây lo ngại cho các nhà bảo vệ môi trường.

Xe tải dỡ giấy rác thải tái chế trong một điểm thu gom rác ở Đài Bắc hôm 15/7. Ảnh: Reuters.
Xe tải dỡ giấy rác thải tái chế trong một điểm thu gom rác ở Đài Bắc hôm 15/7. Ảnh: Reuters.

“Chúng ta không thể quay lại thói quen sử dụng hộp xốp đựng thức ăn dùng một lần mỗi khi dịch bùng phát”, Tang An, một nhà vận động môi trường của tổ chức Hòa bình Xanh ở Đài Loan, nói. “Mọi nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa trước đây sẽ trở thành vô nghĩa”.

Tân Đài Bắc, đô thị xung quanh Đài Bắc, có lượng rác thải tái chế tăng 50% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, Tang cho hay.

Dù hộp xốp sử dụng một lần và đồ nhựa đều bị cấm tại các quầy kinh doanh ăn uống và siêu thị, đa số nhà hàng nhỏ và cửa hàng đồ uống. Những nơi cung cấp đồ nhựa dùng một lần lớn nhất, lại được miễn áp dụng chính sách này. Đây cũng là ngành dịch vụ có lượng giao hàng tăng mạnh nhất giữa đại dịch.

Pan Yen-ming, đầu bếp nhà hàng Hàn Quốc An-Nyeong ở Đài Bắc, cho hay đã chi hơn 700 USD mua hộp xốp, bát đũa dùng một lần trong tháng 6. Tăng chi phí nguyên liệu thô của nhà hàng lên 14%.

“Tôi thừa nhận mình đã chọn cách nhắm mắt làm ngơ, vờ như mình không biết. Chuyển trách nhiệm xã hội này cho người khác”, Pan nói. “Nếu không đóng gói đồ ăn đẹp mắt, chẳng khách hàng nào đặt mua cả”.

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.