Đã nghèo còn gặp cái eo: Các nước có thể mất bao nhiêu vì ngành du lịch điêu đứng?

Sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế do đại dịch virus corona có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 2,4 nghìn tỷ USD trong năm nay. Việc triển khai không đồng đều vắc-xin sẽ “tàn phá” các quốc gia đang phát triển. Vốn phụ thuộc nhiều vào du khách nước ngoài.

Đã nghèo còn gặp cái eo: Các nước có thể mất bao nhiêu vì ngành du lịch điêu đứng?

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư, Hội nghị liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) cho biết. Ngay cả khi nhiều khu vực dân số trên thế giới được tiêm chủng. Tác động kinh tế của đại dịch đối với du lịch cũng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. So với những dự đoán xấu nhất 12 vài tháng trước.

Nghiên cứu nhấn mạnh sự bất bình đẳng về vắc xin sẽ gây tốn kém như thế nào đối với nền kinh tế thế giới. Với thiệt hại về du lịch chỉ tính riêng trong năm nay. Lên tới từ 1,7 nghìn tỷ USD đến 2,4 nghìn tỷ USD. Bất chấp sự phục hồi được kỳ vọng của du lịch ở các nước như Pháp, Đức, Anh và Mỹ.

Theo báo cáo của Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO), các nền kinh tế đang phát triển có thể chiếm tới 60%. Trong tổng thiệt hại GDP toàn cầu, tương đương 1,4 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Sự sụt giảm của ngành du lịch có thể khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại. Tới 4,8 nghìn tỷ USD trong năm 2020 và 2021. Trong đó các nước nghèo hơn phải hứng chịu thiệt hại 2,9 nghìn tỷ USD.

Phân tích có tính đến thiệt hại đối với các ngành cung cấp thực phẩm, đồ uống, lưu trú và vận chuyển cho lĩnh vực này. Nhưng không phản ánh các gói kích thích kinh tế có thể làm dịu tác động của đại dịch.

“Các nước đang phát triển đã phải gánh chịu gánh nặng lớn nhất. Do tác động của đại dịch đối với du lịch. Họ phải chịu mức giảm lượng khách du lịch lớn nhất vào năm 2020. Ước tính từ 60% đến 80%”, UNCTAD cho biết.

Bất chấp việc nới lỏng việc phong tỏa và đón khách du lịch ở một số nơi trên thế giới. Cuộc khủng hoảng du lịch vẫn chưa kết thúc. Một nửa số chuyên gia được UNWTO phỏng vấn cho rằng du lịch quốc tế chỉ quay trở lại mức năm 2019 vào năm 2024 hoặc muộn hơn.

Theo Our World in Data, chỉ 10% dân số thế giới được tiêm phòng đầy đủ.

Ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao như Vương quốc Anh. Những hạn chế đi lại vẫn được áp dụng trong bối cảnh lo ngại. Về sự gia tăng đột biến các ca nhiễm do biến thể Delta có khả năng lây lan cao. Đối với những quốc gia có ít người được tiêm chủng hơn. Thì triển vọng đó còn tồi tệ hơn rất nhiều.

UNCTAD dự đoán các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ bị giảm 75% lượng khách trong năm nay. Còn ở các quốc gia có hơn 50% dân số được tiêm chủng thì con số này là 37%.

Các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Ecuador và Nam Phi và những hòn đảo như Maldives và Saint Lucia sẽ bị tác động chính. Phần lớn châu Á và châu Đại Dương cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi Bắc Mỹ, Tây Âu và Caribe bị ảnh hưởng ít nhất, theo báo cáo.

Nhìn chung, sự sụp đổ trong ngành du lịch dự kiến ​​sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp. Đối với lao động phổ thông trung bình tăng 5,5%. UNWTO ước tính rằng có từ 100 triệu đến 120 triệu việc làm du lịch trực tiếp đang bị đe dọa. Phần nhiều trong số đó thuộc về thanh niên, phụ nữ và lao động phi chính thức.

“Du lịch là cứu cánh cho hàng triệu người, và việc thúc đẩy tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ khởi động lại du lịch một cách an toàn là rất quan trọng đối với sự phục hồi việc làm và tạo ra các nguồn lực cần thiết, đặc biệt là ở những nước đang phát triển”, Tổng thư ký UNWTO, Zurab Pololikashvili, nói.

Theo báo cáo, trở ngại chính trong con đường phục hồi ngành du lịch là nguồn vắc-xin có sẵn không đồng đều và số lượng người được tiêm chủng ở nhiều quốc gia rất ít. Hạn chế đi lại, chậm ngăn chặn vi rút, sự tự tin của khách du lịch và môi trường kinh tế kém cũng là những rào cản.

Báo cáo cho rằng để kéo mọi người du lịch trở lại, các quốc gia nên phối hợp tốt hơn trong việc đưa ra những yêu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, chẳng hạn, thỏa thuận chấp nhận các tiêu chuẩn chung về xét nghiệm virus corona giá rẻ và đáng tin cậy.

Tham khảo: CNN, Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.