Cuộc đời buồn của ‘cậu bé rừng xanh’ được sói nuôi dưỡng

Dina Sanichar được bầy sói nuôi lớn trong rừng rậm bang Uttar Pradesh của Ấn Độ cho đến khi những người thợ săn phát hiện cậu bé vào năm 1867.
Cuộc đời buồn của 'cậu bé rừng xanh' được bầy sói nuôi dưỡng
Một bức ảnh Dina Sanichar được chụp vào khoảng năm 1889 – 1894. Nguồn: Wikimedia Commons

Cuốn tiểu thuyết “The Jungle Book” của Rudyard Kipling kể về Mowgli, một bé trai bị cha mẹ bỏ rơi và được bầy sói nuôi dưỡng. Cậu được dạy cách sống của vương quốc loài vật. Và chưa bao giờ học cách tương tác với loài người. 

Câu chuyện nổi tiếng về Mowgli, sau này được hãng phim Walt Disney chuyển thể lên màn bạc. Kết thúc có hậu với thông điệp về sự khám phá bản thân và hòa hợp giữa văn minh loài người và thiên nhiên. Tuy nhiên ít ai biết rằng, câu chuyện đó dựa trên những sự kiện đầy bi kịch ngoài đời thật.

Dina Sanichar được bầy sói nuôi dưỡng và trong những năm đầu đời. Cậu vẫn nghĩ mình là một loài duy nhất mang hình hài như vậy. Khi thợ săn phát hiện cậu nằm trong hang, họ đưa cậu bé về một trại trẻ mồ côi. Ở đây, các nhà truyền giáo đã tìm cách dạy Sanichar tất cả những gì cậu chưa bao giờ được học. Tuy nhiên hố sâu ngăn cách giữa hành vi của con người và bản năng động vật quá lớn để Sanichar có thể vượt qua.

Chuyện xảy ra vào năm 1867, tại huyện Bulandshar, Ấn Độ.

Một đêm nọ, một nhóm thợ săn khi tìm đường xuyên qua rừng rậm thì bắt gặp một bãi đất trống. Phía sau nó là lối vào một hang động. Họ tin rằng đang được một con sói đơn độc canh giữ.

Những người thợ săn chuẩn bị sẵn sàng để phục kích con mồi. Nhưng họ đã khựng lại khi nhận ra rằng đó hoàn toàn không phải là một con vật. Đó là một cậu bé, chắc không quá 6 tuổi. Cậu không lại gần nhóm người và cũng không trả lời những câu hỏi của họ.

Không thể bỏ lại đứa trẻ giữa rừng rậm. Nhóm thợ săn đã mang cậu về trại trẻ mồ côi Sikandra ở thành phố Agra. Các nhà truyền giáo ở đây đặt tên cho cậu là Dina Sanichar. Theo tiếng Hindu có nghĩa là “Thứ Bảy”, ngày mà cậu đến với họ.

Cuộc đời buồn của 'cậu bé rừng xanh' được bầy sói nuôi dưỡng
Sanichar thích ăn thịt sống và rất khó khăn để đứng trên hai chân. Ảnh: Twitter

Sanichar đã rất chật vật để thích nghi với thế giới văn minh. Trong thời gian ở trại trẻ mồ côi Sikandra Mission, Sanichar còn được gọi bằng biệt danh “Cậu bé sói”. Các nhà truyền giáo nghĩ rằng đó là một cái tên phù hợp. Vì họ tin rằng cậu bé được nuôi dưỡng bởi động vật hoang dã. Và chưa bao giờ trải nghiệm tiếp xúc với con người.

Theo lời kể của họ, hành vi của Sanichar giống với động vật hơn là con người. Cậu bé đi lại bằng bốn chân và rất khó khăn khi đứng bằng hai chân của mình. Cậu chỉ thích ăn thịt sống và gặm xương để mài răng.

Erhardt Lewis, Giám đốc trại trẻ mồ côi, từng viết cho một đồng nghiệp: “Việc cậu bé có thể thành thục đi bằng cả hai tay hai chân thật đáng ngạc nhiên. Trước khi ăn hoặc nếm bất cứ thức ăn gì, cậu đều ngửi. Và nếu không thích mùi đó, cậu ném bỏ ngay”.

Giao tiếp với Sanichar rất khó khăn vì hai lý do. Thứ nhất, cậu không nói cùng ngôn ngữ với những người truyền giáo đang chăm sóc mình. Bất cứ khi nào muốn bày tỏ về bản thân, cậu gầm gừ hoặc tru lên như một con sói. 

Thứ hai, cậu cũng không hiểu các ký hiệu cơ thể. Những người không nói cùng ngôn ngữ thông thường có thể khiến người khác hiểu mình chỉ bằng cách chỉ chỏ vào các vật thể khác nhau. Nhưng do loài sói không sử dụng các ngón tay chân, kiểu “ngôn ngữ toàn cầu” này cũng trở thành vô nghĩa với Sanichar.

Mặc dù cuối cùng Sanichar cũng học được cách hiểu các nhà truyền giáo. Cậu không bao giờ học được ngôn ngữ của họ. Có lẽ bởi âm thanh từ tiếng nói của loài người quá xa lạ với cậu. 

Càng ở lâu trong trại trẻ mồ côi, Sanichar càng học được cách hành xử của con người. Cậu học đứng thẳng và bắt đầu tự mặc được quần áo. Một số nhà truyền giáo cho biết cậu thậm chí còn học được cách ứng xử rất “con người”, đó là hút thuốc lá!

Cuộc đời buồn của 'cậu bé rừng xanh' được bầy sói nuôi dưỡng
Câu chuyện cuộc đời của Sanichar đã được thảo luận trong nhiều cuốn sách và tạp chí ở châu Âu. Ảnh: ATI
Điều thú vị là Sanichar không phải là “đứa bé sói” duy nhất sống tại trại trẻ Sikandra Mission vào thời điểm đó. Giám đốc trại trẻ Lewis tin rằng, còn hai cậu bé và một cô bé khác cũng được cho là đã được nuôi dưỡng bởi những con sói.

Theo một nhà địa lý học, trại trẻ Sikandra đã tiếp nhận nhiều “em bé sói” trong nhiều năm. Đến mức họ không còn quan tâm khi nào đứa trẻ đã được phát hiện trong rừng. 

Trên thực tế, những câu chuyện về những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi sói đã xuất hiện trên khắp Ấn Độ. Trong hầu hết các trường hợp, những người truyền giáo chăm sóc trẻ là nguồn thông tin duy nhất. Vì vậy các em có thực sự đến từ cuộc sống hoang dã không thì vẫn còn là vấn đề tranh luận.

Một số người cho rằng các nhà truyền giáo có thể đã nghĩ ra câu chuyện “người sói” để thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Những người khác đưa ra giả thuyết rằng những đứa trẻ có thể hoàn toàn không được nuôi bởi động vật. Và thực ra các em bị khuyết tật về trí tuệ và thể chất. 

Cuộc đời buồn của 'cậu bé rừng xanh' được bầy sói nuôi dưỡng
Sau nhiều năm ở trại trẻ mồ côi, Sanichar có thể đi đứng thẳng và tự mặc quần áo. Ảnh: Wikimedia Common
Mặc dù không thể xác minh chi tiết về câu chuyện cuộc đời của Dina Sanichar, nhưng những đứa trẻ hoang dã khác thì có thể.

Oxana Malaya, một cô gái Ukraine sinh vào những năm 1990, được nuôi dưỡng bởi những con chó hoang sau khi bị cha mẹ nghiện rượu bỏ rơi. Khi các nhân viên xã hội phát hiện ra Malaya, cô bé không biết nói và di chuyển bằng bốn chân. Sau nhiều năm điều trị, Malaya đã học nói được tiếng Nga. Hiện nay cô đã có bạn trai và làm việc trong một trang trại chăm sóc động vật.

Shamdeo, một cậu bé người Ấn Độ, khoảng 4 tuổi khi được phát hiện sống cùng bầy sói trong một khu rừng ở Ấn Độ. Theo tờ Los Angeles Times, “cậu có hàm răng sắc nhọn, móng tay dài có móc, nhiều vết chai trên lòng bàn tay, khuỷu tay và đầu gối”. Shamdeo qua đời khi còn trẻ.

Và Sanichar cũng vậy, “người sói” qua đời vì bệnh lao vào năm 1895, năm 35 tuổi. Mặc dù cuối cùng anh đã trải qua phần lớn cuộc đời ngắn ngủi của mình để sống như một con người hơn là loài vật có thể đã nuôi sống mình, Sanichar chưa bao giờ hoàn toàn thích nghi với cuộc sống ở trại trẻ mồ côi.

Câu chuyện về Dina Sanichar cũng như “Câu chuyện Rừng xanh” đều thể hiện một điểm chung là sự thích thú của con người với ý tưởng về một người nào đó được nuôi dưỡng trong một thế giới hoàn toàn khác với thế giới của chúng ta.

Theo baotintuc.vn

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *