CUỘC CHẠY ĐUA GIÀNH GHẾ THƯỢNG VIỆN MỸ SÁT SAO TẠI GEORGIA

Người dẫn đầu đảo liên tục, khi hai ứng viên Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler chỉ nhỉnh hơn một chú so với hai đối thủ Dân chủ Jon Ossoff (một nhà làm phim tài liệu) và Reverend Raphael Warnock (linh mục ở một nhà thờ dành cho người da màu ở Atlanta).

Với khoảng 78% phiếu đã được kiểm, ứng viên Loeffler của đảng Cộng hòa dẫn trước đổi thủ Warnock chỉ 1 điểm phần trăm, trong khi ứng viên Perdue cũng chỉ dẫn trước Ossoff 1,6 điểm phần trăm, theo số liệu của Edison Research.

Nhưng một dấu hiệu hy vọng của đảng Cộng hòa là khoảng 670.000 phiếu vẫn chưa được kiểm ở những địa hạt mà ông Biden thắng hồi tháng 11 năm ngoái, chủ yếu xung quanh Atlanta, trong khi chỉ còn khoảng 300.000 phiếu chưa kiểm ở các địa hạt mà Tổng thống Donald Trump đã chiến thắng, theo ước tính của Edison.

Khảo sát tại điểm bỏ phiếu mà Edison thực hiện đối với 5.200 cử tri cho thấy một nửa đã bỏ phiếu cho ông Trump và một nửa bỏ cho ông Biden hồi tháng 11. Các cử tri cũng chia rẽ tương tự khi lựa chọn đảng Dân chủ hay Cộng hòa kiểm soát Thượng viện.

Đảng Dân chủ phải thắng cả hai ghế ở Georgia để kiểm soát được Thượng viện. Chiến thắng kép của đảng Dân chủ sẽ chia đôi số ghế trong Thượng viện và trao cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris vai trò quyết định khi bà và ông Biden lên nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Đảng Dân chủ cũng giành được chiến thắng sít sao trong cuộc cạnh tranh ở Hạ viện.

Nếu đảng Cộng hòa chỉ cần thắng 1 ghế, họ sẽ tiếp tục chiếm đa số ở Thượng viện để có quyền gạt bỏ những đề cử về nhân sự hay chương trình hành động của ông Biden trong các lĩnh vực như giải cứu kinh tế, biến đổi khí hậu, chăm sóc y tế và tư pháp hình sự.

Nguồn: The New York Time

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *