COVID-19: Triệu chứng đáng chú ý ở móng tay và chân

VTV.vn – Người nhiễm phải virus có thể sẽ nhận thấy những thay đổi đáng kể ở móng tay và móng chân, bên cạnh nhiều chuyển biến sức khỏe đáng chú ý khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong hàng triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới, nhiều triệu chứng bất thường của bệnh nhân đã được ghi nhận. Một số triệu chứng thậm chí còn biểu hiện rất lâu sau khi người bệnh đã bình phục. Trong số đó bao gồm vị giác kém đi hoặc thay đổi, rụng tóc,… Các chuyên gia đã chỉ ra một triệu chứng khác có thể xuất hiện trên móng tay của người bệnh. Đặc biệt là trong thời gian hồi sức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quá trình hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 có thể mất một thời gian đáng kể. Một số triệu chứng có thể kéo dài nhiều tuần kể cả sau khi xét nghiệm âm tính. Đây có thể được xem như tác dụng phụ “còn sót lại”. Hoặc là cách cơ thể đối phó với sự lây nhiễm virus ở mức độ lớn.

“Móng tay COVID” (COVID nails) cũng là một trong số những triệu chứng như trên. Đây được xem như một tác dụng phụ khi móng tay cố gắng phục hồi sau khi nhiễm mầm bệnh. Dấu hiệu dễ thấy nhất là sự xuất hiện của vạch kẻ rõ ràng, đáng chú ý trên phần móng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Biểu hiện này được chỉ ra lần đầu bởi nhà dịch tễ học người Anh Tim Spector. Ông đã tham gia vào khâu phát triển ứng dụng nghiên cứu triệu chứng COVID-19 tại quốc gia này. Quan sát của Spector nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý trên internet. Khi có nhiều bệnh nhân sống sót xác nhận dấu hiệu này trên móng tay của họ. Với thời gian trong khoảng vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng sau khi chiến đấu với căn bệnh.

Được xem là tác dụng phụ của COVID-19

Hiện tượng được xem là tác dụng phụ của COVID-19 này có thuật ngữ y học riêng. Được gọi là “đường Beau”. Tuy rằng nguyên nhân cụ thể của việc xuất hiện các đường Beau ở bệnh nhân  COVID-19 vẫn chưa được xác định rõ, các chuyên gia tin rằng việc trải qua căng thẳng hoặc bệnh tật gây nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng của móng tay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo các nghiên cứu điển hình, “móng tay COVID” có thể tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng khi nhiễm bệnh. Hiện tượng này có thể xuất hiện không chỉ ở móng tay mà còn cả ở ngón chân. Dấu hiệu đặc trưng nhất của hiện tượng này là các “rãnh”, thường có màu trắng, chạy dọc trên móng tay của người bệnh.

Các đường Beau cũng có thể xuất hiện dưới dạng đường gờ, rãnh hoặc vết lõm và xuất hiện trên nhiều móng tay cùng một lúc. Trong một số trường hợp, ảnh hưởng này ở phần móng thậm chí không đủ rõ ràng để có thể nhận thấy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các vết lõm trên móng tay có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bao gồm bệnh nặng, nhiễm virus và các bệnh đi kèm như bệnh tiểu đường không kiểm soát và một số bệnh liên quan đến mạch máu. Trong trường hợp của COVID-19, các triệu chứng ở móng tay cũng có thể được xem như là một phản ứng tương tự với viêm trên da. Việc sử dụng một số loại thuốc trong thời gian dài cũng có thể gây ra tình trạng tương tự.

Nguồn: VTV NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *