COVID-19: Những triệu chứng “khẩn cấp” không nên phớt lờ

Bạn cảm thấy nóng rát hay đau tức ngực và nghi ngờ đó là dấu hiệu nhiễm COVID-19 bạn cần lập tức liên hệ dịch vụ chăm sóc y tế để tránh biến chứng nghiêm trọng.

Số lượng các ca nhiễm COVID-19 trên khắp thế giới vẫn đang tăng lên từng ngày. Nhiều trường hợp đã ghi nhận sự phát triển nhanh chóng của triệu chứng. Trường hợp ở mức độ nhẹ đến nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Sơ suất nhỏ trong việc xác định các biểu hiện ban đầu có thể dẫn đến các biến chứng nặng. Dẫn đến nhập viện và thậm chí tử vong. Dù các dấu hiệu nhiễm trùng hệ hô hấp trên bắt đầu xuất hiện từ từ; có một số triệu chứng báo hiệu rằng bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, đặc biệt là nóng rát ở ngực.

COVID-19: Những triệu chứng "khẩn cấp" không nên phớt lờ

COVID-19 về bản chất là một bệnh nhiễm trùng hệ hô hấp. Nó tấn công vào phổi của người bệnh, một số trường hợp có thể tác động xấu đến cả tim. Do đó, đau ngực hoặc cảm giác nóng trong phổi là một trong những triệu chứng thường được ghi nhận. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cơn đau dai dẳng hoặc tức, nặng ngực có thể là báo hiệu của nhiễm trùng nặng ở phổi; cần có sự chăm sóc y tế khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng và tử vong.

Những con số không thể xem thường

Các nghiên cứu cho thấy khoảng 18% bệnh nhân COVID-19 cảm thấy tức và khó chịu ở ngực; kèm theo tình trạng khó thở. Triệu chứng này phổ biến hơn trong các trường hợp bệnh nặng. Gần 1/3 những bệnh nhân đã qua đời vì COVID-19 báo cáo về những cơn đau ngực nghiêm trọng trước đó.

Các chuyên gia y tế tin rằng đau ngực sau nhiễm COVID-19 có thể do chấn tổn thương tim hoặc viêm phổi. Trong một số trường hợp, SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào tế bào thông qua thụ thể enzym chuyển đổi angiotensin 2. Từ đó phá hoại tế bào trong cơ thể và gây viêm. Các thụ thể này được tìm thấy ở một số bộ phận, bao gồm cả tim và phổi. 

Một lý do khác phía sau cơn đau này có thể là sự giải phóng phân tử, có thể tổn thương tế bào tim. Hiện tượng này được gọi là hội chứng bão cytokine; gây tổn hại cơ tim và dẫn đến các biến chứng liên quan đến cơ quan này. Biến chứng sẽ tiến triển nhanh hơn ở những người đã bị các vấn đề liên quan đến tim.

Trong trường hợp bị viêm phổi, các phân tử viêm được giải phóng vào khoang màng phổi (khu vực giữa các lớp túi bao quanh mỗi lá phổi). Có thể kích hoạt các thụ thể cảm nhận cơn đau, gây ra đau hoặc nóng rát ngực. Nhiều bệnh nhân COVID-19 cũng ghi nhận tiến triển viêm phổi, dẫn đến đau ngực. Thông thường, các triệu chứng sẽ phát triển trong vòng 2–14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *