COVID-19 làm ảnh hưởng đến ngành hàng không Việt Nam như thế nào

Một trong những nghành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong mùa COVID-19 chính là nghành hàng không. Ngay cả đối với Việt Nam là một trong những quốc gia có nghành hàng không tăng trưởng nhất Thế giới. Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lịch sử đã bị dừng lại vào năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu.

Tình trạng chung của các hãng hàng không

Đại dịch COVID-19 xuất hiện đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu, nhưng ít ngành nào chịu ảnh hưởng nặng nề như hàng không, với hàng triệu việc làm biến mất và hàng tỉ USD doanh thu “bốc hơi”. Trong bối cảnh hàng loạt đội máy bay phải ở yên dưới đất, ngành hàng không đã buộc phải định hướng lại tương lai của mình.

Hầu hết đều tất cả các hãng bay đều cho năm không và tạm dừng hoạt động chuyến bay gần như toàn bộ máy bay. Giãn cách xã hội cũng khiến ngành hàng không không thể hoạt động và hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh trừ trường hợp cấp bách, người dân cũng không có nhu cầu đi lại trong lúc bệnh dịch hoành hành. Chính những tác nhân đó đã khiến ngành hàng không bị sụt giảm được xem như cú sốc lịch sử.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), COVID-19 được cho là cú sốc lớn nhất đối với vận tải hàng không kể từ Thế chiến thứ 2, gây ra mức suy giảm kỷ lục về lượng hành khách luân chuyển toàn cầu (66%), ước tính thiệt hại gần 118,5 tỉ USD trong năm 2020 và 38,7 tỉ USD trong năm 2021. Lượng hành khách sụt giảm 60,5%, doanh thu giảm còn 191 tỉ USD, chưa bằng 1/3 so với doanh thu năm 2019.

Cuộc khủng hoảng hàng không toàn cầu chưa có tiền lệ - Báo Nhân Dân

Đối với Việt Nam

Hàng không Việt - Những thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Tại Việt Nam, nhờ dịch được sớm kiểm soát nên tình hình ngành hàng không đỡ bi đát hơn. Theo thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam, trong 10 tháng đầu 2020, lượng hành khách thông qua cảng hàng không đạt 52,8 triệu lượt khách, giảm 45,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong số này, khách quốc tế đạt 7,1 triệu lượt khách, giảm 79,4% so với cùng kỳ năm 2019, khách nội địa đạt 45,7 triệu lượt khách, giảm 26,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện, tổng quy mô đội bay của các hãng hàng không nội địa giảm nhẹ trong năm 2020 do tình trạng dư cung và nhu cầu thấp trong thị trường nội địa. Trong năm, Vietnam Airlines đã giảm 5 chiếc trong đội tàu bay (xuống 95 chiếc), trong khi VietJet Air chỉ tăng một chiếc trong đội tàu bay (lên 72 chiếc).

Hành khách qua sân bay Nội Bài tăng gần gấp 3 lần ngày cuối tuần

“Từ tháng 3/2020, Việt Nam áp dụng chính sách hạn chế nhập cảnh rất nghiêm ngặt, chỉ cho phép các chuyến bay cứu hộ quốc tế hoạt động với quy mô rất hạn chế (một vài chuyến/tháng). Thông thường, doanh thu khách quốc tế chiếm từ 50% – 60% doanh thu của các hãng hàng không.

Chi phí đỗ máy bay cũng là khá lớn. Để đối phó với tình hình khó khăn này, các hãng hàng không đã khai thác một số máy bay quốc tế của họ tại thị trường nội địa, tăng ASK nội địa (chỗ ngồi khả dụng/km – thước đo công suất của các hãng hàng không) và gây ra áp lực lên tỷ suất nội địa và RPK (doanh thu/hành khách/km – thước đo giá bán bình quân cho các hãng hàng không)”, chuyên gia của SSI Research đánh giá.

Trong khi đó, cung và cầu trong nước giảm trong bối cảnh các đợt bùng phát dịch Covid-19, nhưng nhanh chóng phục hồi sau đó.

Cụ thể, số lượng các chuyến bay theo lịch trình trong nước giảm bình quân từ 60% -90% so với cùng kỳ trong đợt bùng phát thứ nhất 1 và thứ 2 vào tháng 4 và tháng 8/2020. Tuy nhiên, công suất đã quay trở lại mức trước dịch, do các biện pháp kiểm soát dịch vượt trội.

Tại thời điểm viết bài, các chuyến bay trong nước theo lịch trình thấp hơn -2% so với năm trước. Hệ số tải bình quân dao động trong khoảng 75% -80%, thấp hơn khoảng 85%-88% trong năm 2019.

Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt gần đây, đã giúp tần suất các chuyến bay nội địa tăng trưởng rất nhanh. Các chuyên gia dự báo, nếu tình hình dịch tiếp tục có diễn biến khả quan, thị trường hàng không nội địa trong năm nay và sang năm sau có cơ hội phục hồi, nhưng vẫn chưa thể lấy lại được “phong độ” như trước đây.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *